Thứ sáu, 18/10/2019 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự thật về người phụ nữ thọ nhất thế giới

08/01/2019, 07:05 (GMT+7)

Chúng ta đã từng nghe thành ngữ, đại ý cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Rất có thể hợp với trường hợp của mẹ con cụ bà người Pháp Jeanne Calment, người được xem là thọ nhất hành tinh xưa và nay, trang tin Ripleys.com (RC) của Mỹ đầu tháng Giêng cập nhật.

15-01-18_nh_chung
Cụ bà Jeanne Calment với kỷ lục Guinnesss người thọ nhất hành tinh

Theo RC, các nhà nghiên cứu Nga vừa công bố nghiên cứu cho hay, cụ bà Jeanne Calment, đương kim kỷ lục Guinness cho nội dung người phụ nữ cao niên nhất, sống tới 122 năm + 164 ngày, qua đời năm 1997 lại là “của rởm”.

Nhà toán học người Nga Nikolai Zak, thành viên Hiệp hội các nhà tự nhiên học Đại học Moscow (SNMU) đã kết luận trong một nghiên cứu của mình, bí mật sự trường thọ của cụ Jeanne Calment đã được đánh tráo nhằm ục đích tránh thuế, thậm chí tuổi thọ người phụ nữ này chưa đạt tới 100.

Để có được kết luận trên, Nikolai Zak đã kiểm tra nhiều tài liệu khác nhau ở vùng Arles, Pháp, nơi bà Calment cư trú, bao gồm ảnh, tài liệu lưu trữ, tiểu sử và các thông tin cá nhân khác. Ngoài ra, Nikolai Zak còn thực hiện một loạt phỏng vấn về Calment. “ Sự phân tích của tất cả các tài liệu này đã giúp tôi đi đến kết luận, rằng mẹ con cụ Calment đã làm việc này, chính xác là con gái Yvonne”, Zak nói với hãng tin AFP.

Nhà cổ sinh vật học Valeri Novoselov, đồng nghiên cứu với Zak cho biết, giới chuyên gia về người cao niên đã nghi ngờ tuổi thọ của cụ Calment vì cụ vẫn ngồi được bình thường mà không cần tới sự hỗ trợ của người khác, và không có dấu hiệu sa sút trí tuệ.

15-01-18_1
Giấy khai sinh của cụ Calment

Một tài liệu khác giúp các nhà nghiên cứu phát hiện thấy vào năm 1934, không phải con gái của Calment là Yvonne chết bị viêm màng phổi như hồ sơ công bố, mà người qua đời thực tế là bà Jeanne Calment. Yvonne sau đó đã lấy danh tính (ID) của mẹ để không phải trả thuế thừa kế. Nếu giải thiết trên là đúng, thì người phụ nữ thọ nhất thế giới mất năm 1997 không phải 122 tuổi mà chỉ có 99 tuổi, đó là bà Yvonne con của Calment.

Bằng chứng khác bao gồm một thẻ ID được cấp cho Calment vào những năm 1930 có màu tóc và chiều cao khác với người phụ nữ thực tế ngoài đời. Valeri Novoselov còn tìm thấy bằng chứng về giấy khai sinh của người giúp việc. Văn bản này chứng minh, người giúp việc thực sự trẻ hơn Jeanne tới 10 tuổi, điều này đồng nghĩa người giúp việc chỉ có thể đưa con gái Yvonne đến trường mà thôi.

Các nhà nghiên cứu cũng hoài nghi vì Jeanne đã vứt bỏ hầu hết các giấy tờ cá nhân thay vì gửi đến kho lưu trữ địa phương ở Arles. Đây là việc làm “vô tình nhưng hữu ý” như muốn che giấu sự thật, như đã đề cập ở trên, và không thể coi là người xác lập Kỷ lục Guinness được.

Để tìm ra sự thật, Nicolas Brouard, giám đốc Viện nghiên cứu nhân khẩu học Pháp, cho biết việc khai quật mộ Jeanne Calment và Yvonne Calment là điều cần thiết. Nếu đúng như giả thiết thì người thế chân Calment sẽ là một người Mỹ, cụ bà Sarah Knauss, người qua đời năm 1999 ở tuổi 119.

Theo Bách khoa thư mở, Jeanne Calment tên đầy đủ là Jeanne Louise Calment (2/1875 – 8/1997) được công nhận là người có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử, thọ 122 năm, 164 ngày.

KHẮC DUY (Theo Ripleys - 1/2019)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận