Thứ năm, 21/11/2019 08:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự tồn tại của "ma"

24/06/2013, 09:49 (GMT+7)

Trên đời này có ma thật không? Nếu có ma thật thì làm cách nào để có thể gặp ma?

* Trên đời này có ma thật không? Nếu có ma thật thì làm cách nào để có thể gặp ma?

Vũ Huyền Thanh, Đông Hưng, Thái Bình

Giống như có bạn hỏi có linh hồn hay không. Là nhà sinh học tôi chỉ có thể nói những khái niệm về tâm linh rất khó giải thích bằng khoa học. Ai tin hay không tin đều cần được tôn trọng. Chỉ có một chuyện khoa học là ma trơi, khi đi qua các nghĩa trang, các bãi tha ma... thấy xuất hiện các ngọn lửa và nếu chạy thì nó có thể đuổi theo mình.

Theo các nhà khoa học, thật ra chẳng có ma quỷ gì cả. Trong xương và não người có nhiều photpho, sau khi chết, các vi khuẩn sẽ phân hủy xác và sinh ra photphin (PH3) và điphotphin (P2H4).

PH3 chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150oC, tuy nhiên, do có lẫn P2H4 nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí ở điều kiện thường. Ở nghĩa địa, những chất độc hại này len lỏi theo đất thoát ra và bốc cháy ngay khi tiếp xúc với không khí trên mặt đất.

Đó chính là nguyên nhân tạo nên ngọn lửa đốm xanh. Phản ứng hóa học này xuất hiện cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên ánh sáng ban ngày làm ta không nhìn thấy được, mà chỉ có thể hiện rõ vào ban đêm. Còn về việc ma trơi đuổi theo người, các nhà khoa học cho rằng đó là do luồng gió được tạo ra khi thân người chuyển động (chạy vì quá sợ hãi).

Nhưng có một điều bất hợp lý. Nếu chỉ là phản ứng hóa học thì tại sao ma trơi lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và cứ bám riết lấy họ cho đến khi có ánh sáng khác mới chịu tắt?

* Cháu không hiểu từ lúc dậy thì đến giờ chân cháu mọc rất nhiều lông rậm và đậm khiến cháu rất ngại khi mặc quần ngắn. Cháu muốn hỏi có cách nào để trị được hết lông không?

Vũ Hồng Mai, Điện Bàn, Quảng Nam

Chứng rậm lông, nhất là ở những nơi nhìn thấy được, dễ gây mất thẩm mỹ, thường xuất hiện ở các bạn gái sau độ tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai.

Theo các lương y, không nên dùng biện pháp cạo, nhổ vì không triệt để, gây đau, làm lớp lông mọc sau nhanh, sậm và dày hơn trước đó. Sợi lông phát triển trong một nang lông nằm sâu trong lớp trung bì. Nang lông là một cấu trúc nằm trong da, là nơi nuôi dưỡng để sợi lông sinh trưởng. Nằm hai bên nang lông là các tuyến dầu, do đó nang lông còn là đường ống dẫn chất dầu (do tuyến dầu sản sinh ra) lên bề mặt da.

Cũng chính tại nang lông này, các tế bào da chết liên tục được sản sinh và tích tụ, chúng chỉ được các chất dầu đẩy lên bề mặt da. Liên kết chặt chẽ với nang lông còn có cơ dựng lông, cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh góc độ của sợi lông với bề mặt da.

Nằm dưới đáy nang lông là mầm nhú, được cấu tạo bởi các mô liên kết và gắn với các mao mạch. Quá trình phát triển của sợi lông không diễn ra liên tục mà chia thành nhiều giai đoạn.

Tốc độ phát triển của sợi lông khác nhau ở mỗi người, và được quy định bởi gen, nhưng mỗi chu kỳ phát triển kéo dài bao lâu lại phụ thuộc vào loại lông. Ví dụ, giai đoạn phát triển tích cực của sợi tóc có thể kéo dài vài năm, nhưng chu kỳ phát triển của lông trên cơ thể lại chỉ kéo dài vài tháng. Chúng ta cần hiểu rõ về chu kỳ sống bình thường của lông hay tóc để hiểu được bằng cách nào có thể triệt lông vĩnh viễn.

Sợi lông được cấu thành bởi một lọai protein là Keratin, sợi lông nằm trong nang lông và lông con người phát triển theo một chu kỳ sống tiếp diễn liên tục gồm thời kỳ phát triển và thời kỳ nghỉ gọi chung là chu kỳ sống của lông.

Công nghệ ánh sáng triệt lông vĩnh viễn New E-light. Đây là một công nghệ hiện đại và hiệu quả hàng đầu thế giới được đông đảo chị em phụ nữ Việt Nam tin dùng. Nhiều thẩm mỹ viện, chẳng hạn như Diamond-spa có thể tư vấn cách triệt lông vĩnh viễn một cách tốt nhất.

Với bước sóng 590-1200 nm đi sâu vào da phát ra chùm ánh sáng rộng làm khả năng triệt tiêu sợi lông nhanh gấp 3 lần các công nghệ đi trước...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận