Thứ tư, 15/08/2018 08:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự tri ân của ngành nông nghiệp với bà con nông dân, các tổ chức kinh tế, DN

07/02/2018, 08:36 (GMT+7)

Tối 6/2, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ tuyên dương Điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới.

Tôn vinh 75 gương điển hình nông dân, HTX, doanh nghiệp

Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cùng lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp, nhà báo, nông dân tiêu biểu...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2017 tiếp tục được đánh giá đầy gian nan, khó khăn của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên nhờ nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành và các địa phương, của các thành phần kinh tế, của người nông dân... ngành nông nghiệp đã đạt được những thành quả tích cực. Tăng trưởng kinh tế khu vực nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng 2,9%, cao hơn 2 lần so với năm 2016. Xuất khẩu nông sản lần đầu tiên đạt kỷ lục 36,52 tỷ USD, mốc xuất khẩu rất cao trong nhiều năm qua. 10 ngành hàng nông sản chủ lực đều có giá trị gia tăng kỷ lục cho thấy một năm vươn lên đầy khích lệ.

Điều này chứng tỏ tái cơ cấu ngành nông nghiệp 2017 đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó sản xuất liên kết, chuỗi giá trị liên kết, liên kết 4 nhà là một trong những nội dung, giải pháp quan trọng nhất, quyết định nhất. Vì chỉ có liên kết mới tạo ra chuỗi giá trị cao, giúp nông sản Việt Nam có giá trị cao hơn, tốt hơn, chất lượng hơn...

Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, việc tổ chức tôn vinh 75 gương điển hình (25 hộ gia đình nông dân, 25 HTX, 25 doanh nghiệp) thể hiện sự tri ân của ngành nông nghiệp với bà con nông dân, với các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, những hạt nhân của chuỗi liên kết sản xuất.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

75 tổ chức, cá nhân được tôn vinh là một phần của 11 nghìn HTX, gần 6 nghìn doanh nghiệp, 86 triệu bà con nông dân, không chỉ thể hiện quyết tâm thông qua mô hình liên kết sản xuất hàng hóa tốt hơn mà còn là giải pháp, xu hướng kinh tế, hướng nông sản hội nhập sâu hơn, giá trị hơn. Chính sự liên kết này đã góp phần đắc lực thúc đẩy chương trình thứ hai của ngành nông nghiệp là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn vinh danh 75 tổ chức cá nhân là những điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp.

Bộ NN-PTNT, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam cũng tổ chức vinh danh các tác giả, tác phẩm trong cuộc thi báo chí viết về xây dựng nông thôn mới.

Trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Đảng về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn và 7 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc sâu rộng của toàn bộ hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao, tham gia tích cực của đại đa số người dân cả nước, Chương trình nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tích cực và khả quan.

Đến tháng 12/2017, cả nước có 3.069 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 34,3%), bình quân cả nước đạt 13,87 tiêu chí/xã; có 44 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Nhìn chung cơ sở hạ tầng nông thôn đã tạo nên diện mạo mới. Phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp đã được nhiều địa phương tìm tòi, nghiên cứu, xây dựng nhiều mô hình mới đạt hiệu quả cao, như: Nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, theo chuỗi liên kết như tại tỉnh Hà Nam và Lâm Đồng; mô hình nông thôn mới gắn với du lịch sinh thái; Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” từ bước đầu thành công tại tỉnh Quảng Ninh, hiện được Chính phủ chỉ đạo nhân rộng, đang lan tỏa ra nhiều tỉnh, thành phố và được xác định là một trọng tâm trong chỉ đạo phát triển kinh tế nông thôn. Nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, xây dựng kế hoạch và chương trình nâng cao chất lượng các tiêu chí hơn mức Trung ương yêu cầu, bắt đầu xuất hiện nhiều mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, được nhiều nơi học hỏi, nhân rộng.

“Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức từ năm 2017 đến 2020, bình xét hàng năm và tổng kết vào cuối năm 2020, gắn với tổng kết phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Cuộc thi năm 2017 là năm đầu tiên đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, góp phần tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong giai đoạn mới. Tuy chỉ phát động trong một thời gian rất ngắn, song  đã có gần 450 tác phẩm dự thi. Hội đồng Giám khảo, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chấm và chọn ra 38 tác phẩm đoạt giải Chung khảo, bao gồm: 1 giải A, 9 giải B, 11 giải C, 17 giải Khuyến khích, cùng 5 giải Đồng hành của Agribank...

Báo Nông nghiệp Việt Nam có hai tác phẩm đạt giải khuyến khích của các tác giả Dương Đình Tường, Thanh Nga và Tâm Đan.

Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải cho phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam
HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận