Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 06/06/2019 , 09:16 (GMT+7)

09:16 - 06/06/2019

Sự tự trọng của cán bộ

Vừa được điều động từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 - TP.HCM sang làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn vào sáng 4/6/2019, thì ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn từ chức vào chiều 4/6/2019.

Nói về thang bậc hành chính, đó là hai chức vụ tương đương, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chế độ lương bổng. Vì vậy, phản ứng của ông Đoàn Ngọc Hải khiến công chúng ngạc nhiên.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn sáng nay. Ảnh: Hữu Công/VnExpress.

Trong đơn từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải tường trình rành mạch: “Nếu tôi miễn cưỡng phải nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn. Điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân, nên tôi từ chức. Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương, kể từ ngày 5/6/2019”.

Ông Đoàn Ngọc Hải đi lên từ một cán bộ thuế ở phường Cầu Kho, và từng làm Trưởng phòng Kinh tế quận 1 trước khi đảm nhiệm Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị.

Ông Đoàn Ngọc Hải đặc biệt được dư luận chú ý khi tổ chức một đội liên ngành rầm rộ ra quân dọn dẹp vỉa hè khu vực trung tâm Sài Gòn từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017. Người ủng hộ cũng nhiều mà người phản đối cũng không ít, cuối cùng cái khát vọng “biến quận 1 thành Singapore thu nhỏ” của ông Đoàn Ngọc Hải đành dang dở.

Bây giờ, ông Đoàn Ngọc Hải luân chuyển công tác về Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn có gì lấn cấn chăng? Hoàn toàn không có gì phải băn khoăn về chuyên môn và sở trường của ông Đoàn Ngọc Hải.

Bởi lẽ, trong lý lịch cán bộ, ông Đoàn Ngọc Hải tự khai có bằng Thạc sĩ Chính trị, Cử nhân Luật, Cử nhân Kinh tế và Cử nhân Xã hội học. Với trang bị kiến thức như vậy, ông Đoàn Ngọc Hải hoàn toàn xứng đáng được ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Thế nhưng, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn quyết định nhanh chóng xin từ chức, thì những ai thiện chí chỉ có thể giải thích bằng một nguyên nhân: Đó là sự tự trọng của cán bộ! Có lẽ hơn ai hết, ông Đoàn Ngọc Hải hiểu rằng, giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngổn ngang như hiện nay, chưa chắc mình đã giúp ích được gì cho sự phát triển của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Ở tuổi 50, có một cái ghế ngang hàng phó giám đốc sở như ông Đoàn Ngọc Hải, thì nhiều người vẫn kiên quyết bám trụ để chờ cơ hội thăng tiến hoặc… lấy tĩnh chế động để nhận đủ quyền lợi mà không phải suy tư gì cho xã hội. Ông Đoàn Ngọc Hải là một con người có tinh thần hành động, ông không muốn lãng phí thời gian lẫn của cải của cộng đồng và bản thân mà không thể lao động hiệu quả cao nhất.

Câu chuyện sáng nhận chức, chiều từ chức là một kỷ lục nữa mà ông Đoàn Ngọc Hải lập ra trong lịch sử cán bộ nước ta. Kỷ lục trước đây của ông Đoàn Ngọc Hải là viết “Đơn rút đơn từ chức” đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5/2018, sau khi gửi “Đơn xin từ chức” vào tháng 1/2018!