Thứ bảy, 26/05/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sữa cho trẻ em sắp được bình ổn giá

07/10/2013, 10:11 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký Thông tư ban hành quy định Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa được bình ổn giá.

Người tiêu dùng đang vui mừng trước yêu cầu của Thủ tướng Chính Phủ phải làm rõ sự bùng nhùng trong việc quản lý giá sữa tạm thời được tháo gỡ khi cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký Thông tư ban hành quy định Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa được bình ổn giá.

Cụ thể, từ ngày 20/11 trở đi những sản phẩm sữa sau sẽ được bình ổn giá gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành; sữa và các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, nhưng không theo các quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Bộ trưởng cũng giao cụ thể cho Cục An toàn thực phẩm là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng và phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện việc bình ổn giá những mặt hàng này.

Cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra sữa khi mặt hàng này đã được bình ổn về giá

Những băn khoăn liên quan đến giá sữa của người tiêu dùng lâu nay, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho rằng: Từ trước đến nay, quản lý các mặt hàng sữa do Bộ Y tế (cơ quan quản lý về chất lượng) và Bộ Tài chính (cơ quan quản lý về giá). Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành, những sản phẩm mà người dân bấy lâu nay vẫn coi là sữa lại không đạt tiêu chuẩn về độ đạm và chỉ được gọi là "sản phẩm dinh dưỡng và thức ăn bổ sung". Chính sự chồng chéo trong quản lý mà nhiều doanh nghiệp sữa tận dụng kẽ hở gọi tên là "sản phẩm dinh dưỡng và thức ăn bổ sung" để vừa né quy định tiêu chuẩn chất lượng, vừa không bị kiểm soát giá bán. Bởi vậy mà thời gian qua, một số doanh nghiệp đã tự ý tăng giá mặt hàng này không cần phải đăng ký với cơ quan chức năng.

Ông Trung thừa nhận, từ trước đến nay việc giá sữa tăng đã không còn là điều bất ngờ đối với người tiêu dùng. Bởi lẽ, các nhà nhập khẩu sữa luôn đưa ra rất nhiều lý do để tăng giá sữa và khoảng cách giữa các lần tăng giá cũng ngày càng gần hơn. Điều quan trọng là, sữa rất cần cho trẻ em, người già, người bệnh, cho nên, tăng bao nhiêu cũng vẫn phải mua...

Qua thực tế trên càng thấy rõ, để quản lý giá và bình ổn thị trường sữa một cách hiệu quả, những bất cập, những kẽ hở trong quy định của pháp luật về mặt hàng này cần thiết phải được sửa đổi, bổ sung.

Liên quan đến sự nhập nhằng trong quản lý giá sữa, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, ngay trong Luật Giá phải có định nghĩa về sữa, không nên khẳng định sản phẩm này là sữa hay không là sữa, mà khẳng định các sản phẩm có nội hàm bên trong là sữa với tỉ lệ nào đó thì nằm trong diện là sữa, các Bộ sẽ dễ phân nhiệm hơn. Các cơ quan chức năng có liên quan cần chú ý đến tính chất có sữa, chứ không phải ở hàm lượng sữa. Có vậy mới giảm thiểu được tình trạng lách luật để trục lợi như đối với mặt hàng sữa.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận