| Hotline: 0983.970.780

Sữa giàu chất béo có hại cho bệnh nhân ung thư vú

Thứ Tư 20/03/2013 , 08:52 (GMT+7)

Bệnh nhân ung thư vú dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ sữa có hàm lượng chất béo cao dễ có nguy cơ chết sớm – các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.

Bệnh nhân ung thư vú dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ sữa có hàm lượng chất béo cao dễ có nguy cơ chết sớm – các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.

Kết luận trên được rút ra từ quá trình nghiên cứu kéo dài 12 năm của các chuyên gia Tổ chức Chăm sóc y tế Kaiser Permanente ở bang California (Mỹ) trên 1.900 phụ nữ mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu từ 1 đến 4 năm. Tại thời điểm tham gia, các bệnh nhân đã hoàn thành quá trình điều trị và chưa có dấu hiệu tái phát. Tất cả những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn hàng ngày. Các chuyên gia đặc biệt chú ý đến các chế phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, bao gồm sữa nguyên kem, kem, phô mai và sữa chua béo hoặc không béo. Sau 12 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu ghi nhận có 349 bệnh nhân ung thư vú có triệu chứng tái phát bệnh sau khi điều trị, 189 người chết vì các nguyên nhân khác.

Khi các chuyên gia phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong, chẳng hạn các giai đoạn của khối u, lối sống và tuổi tác, họ kết luận rằng, những người tiêu thụ hơn một phần mỗi ngày các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao thì khả năng tử vong vì bệnh ung thư vú và các nguyên nhân khác cao hơn lần lượt là 49% và 64% so với những người chỉ ăn một nửa khẩu phần tương tự. Một phần chế phẩm từ sữa tương đương 1 ly sữa (200ml), 1 ly kem hoặc 1 miếng phô mai…

Theo chuyên gia Candyce H. Kroenke, nghiên cứu mới này không khẳng định việc tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa giàu chất béo có thể góp phần thúc đẩy bệnh ung thư vú phát triển. Nhưng nếu hoóc-môn sinh dục nữ estrogen (có nhiều trong các sản phẩm sữa nhiều béo) có thể khiến bệnh dễ tái phát và gây tử vong. Kết quả trên sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm được giải pháp ngăn ngừa bệnh tái phát và điều trị bệnh.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm