Chủ nhật, 24/02/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sữa giàu chất béo có hại cho bệnh nhân ung thư vú

20/03/2013, 08:52 (GMT+7)

Bệnh nhân ung thư vú dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ sữa có hàm lượng chất béo cao dễ có nguy cơ chết sớm – các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.

Bệnh nhân ung thư vú dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ sữa có hàm lượng chất béo cao dễ có nguy cơ chết sớm – các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.

Kết luận trên được rút ra từ quá trình nghiên cứu kéo dài 12 năm của các chuyên gia Tổ chức Chăm sóc y tế Kaiser Permanente ở bang California (Mỹ) trên 1.900 phụ nữ mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu từ 1 đến 4 năm. Tại thời điểm tham gia, các bệnh nhân đã hoàn thành quá trình điều trị và chưa có dấu hiệu tái phát. Tất cả những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn hàng ngày. Các chuyên gia đặc biệt chú ý đến các chế phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, bao gồm sữa nguyên kem, kem, phô mai và sữa chua béo hoặc không béo. Sau 12 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu ghi nhận có 349 bệnh nhân ung thư vú có triệu chứng tái phát bệnh sau khi điều trị, 189 người chết vì các nguyên nhân khác.

Khi các chuyên gia phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong, chẳng hạn các giai đoạn của khối u, lối sống và tuổi tác, họ kết luận rằng, những người tiêu thụ hơn một phần mỗi ngày các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao thì khả năng tử vong vì bệnh ung thư vú và các nguyên nhân khác cao hơn lần lượt là 49% và 64% so với những người chỉ ăn một nửa khẩu phần tương tự. Một phần chế phẩm từ sữa tương đương 1 ly sữa (200ml), 1 ly kem hoặc 1 miếng phô mai…

Theo chuyên gia Candyce H. Kroenke, nghiên cứu mới này không khẳng định việc tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa giàu chất béo có thể góp phần thúc đẩy bệnh ung thư vú phát triển. Nhưng nếu hoóc-môn sinh dục nữ estrogen (có nhiều trong các sản phẩm sữa nhiều béo) có thể khiến bệnh dễ tái phát và gây tử vong. Kết quả trên sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm được giải pháp ngăn ngừa bệnh tái phát và điều trị bệnh.

BS.LÊ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận