Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sữa học đường vì tầm vóc Việt

Thứ Hai 19/10/2015 , 20:19 (GMT+7)

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ GD- ĐT, Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức chương trình "Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt". 

Đồng hành cùng chương trình là Tập đoàn TH, đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true Milk và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO).

Chương trình do Tập đoàn TH triển khai nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao tầm vóc, thể lực cho người Việt, đồng thời hiện thực hóa chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ đối với trẻ em lứa tuổi vàng từ 2 - 12 tuổi.

Vì vậy chương trình còn mang ý nghĩa đảm bảo an sinh xã hội khi có cơ chế thực hiện linh hoạt và nhân văn theo hướng mọi trẻ em - đặc biệt là trẻ em nghèo - đều có cơ hội được uống sữa học đường đạt chuẩn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: “Trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là trẻ từ 2 - 12 tuổi hiện có tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi còn khá lớn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, miền núi. Những ai đã từng đến các xã vùng 3 đặc biệt khó khăn đều không khỏi lo ngại khi tận mắt nhìn thấy những đứa trẻ lớp 4, lớp 5 nhưng vẫn nhỏ bé như học sinh lớp 1, 2 ở thành phố”.

Trong thực tế, nếu so sánh mặt bằng chung về tầm vóc, chiều cao nam, nữ thanh niên Việt Nam đều thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rất nhiều. Do vậy, để giải quyết vấn đề dinh dưỡng và cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 641/QĐ-TTg, ngày 28/4/2011, phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030.

Theo đó, Đề án bao gồm 4 chương trình lớn, trong đó chương trình số 2 là “Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan”. 1 trong 6 nội dung quan trọng của chương trình này là xây dựng "Chương trình sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học".

Mặc dù Tập đoàn TH mới triển khai chương trình chưa lâu nhưng theo đánh giá của FAO thì đây sẽ là chương trình dinh dưỡng rất hiệu quả và cần thiết đối với trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học ở Việt Nam.

Thực tế trên thế giới đã có nhiều quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường cấp quốc gia và đạt được những kết quả rất khả quan trong việc cải thiện tầm vóc. Để nhấn mạnh về tính cần thiết và các hiệu quả của giải pháp này, FAO cũng đã phát động “Ngày Sữa học đường thế giới” vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng ̣9 hàng năm và được gần 60 quốc gia hưởng ứng.

Tại Việt Nam, thực hiện Quyết định 641, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Đề án Sữa học đường Quốc gia, trình Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt vì còn một số điểm cần cân nhắc, trong đó trở ngại lớn nhất là về kinh phí.

Thấu hiểu điều đó, với sự ủng hộ và khích lệ của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Tập đoàn TH đã mạnh dạn xây dựng mô hình điểm chương trình Sữa học đường tại Nghệ An với các đề xuất khả thi về cơ chế tài chính, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ mọi trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học uống sữa tại trường nhằm giảm gánh nặng tài chính cho ngân sách quốc gia.

Theo đó, Chương trình sẽ giúp 428.306 học sinh mầm non và tiểu học ở 21 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Nghệ An được sử dụng 1 hộp (180 ml) sữa tươi mỗi ngày, 5 ngày/tuần trong năm học 2015-2016.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, mô hình điểm chương trình Sữa học đường mà Tập đoàn TH đang triển khai tại Nghệ An có ý nghĩa nhân văn và có thể nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác. Bộ GD-ĐT sẽ xem xét chỉ đạo các cơ sở giáo dục cùng phối hợp triển khai chương trình trên cơ sở đồng thuận, tự nguyện, vì lợi ích tốt nhất của học sinh.

Sữa được cung cấp với cơ chế tài chính ưu đãi: Miễn phí 100% cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình người có công; hỗ trợ 50% cho học sinh hộ cận nghèo; hỗ trợ 30% cho học sinh bình thường.

Mô hình được Tập đoàn TH xây dựng tại Nghệ An đặc biệt nhấn mạnh tới việc sử dụng sữa học đường đạt chuẩn với mong muốn dành những gì tốt nhất cho trẻ.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho rằng, các nghiên cứu chỉ ra rằng từ 0 - 12 tuổi, trẻ phát triển tới 86% thể lực và trí lực nhưng vì nhiều lý do mà các bà mẹ chưa thể chăm sóc dinh dưỡng cho con, trong đó có việc uống sữa.

“Ý thức được sự cần thiết của chương trình Sữa học đường, Tập đoàn TH đã đề xuất các cơ chế hỗ trợ và huy động sự vào cuộc của cộng đồng để cùng triển khai ngay chương trình tại Nghệ An.

Chúng tôi tin rằng các bà mẹ sẽ hiểu cho con uống sữa là để không bỏ lỡ cơ hội phát triển của con cái mình ở lứa tuổi vàng. Bởi vậy, mỗi ngày chậm trễ triển khai sữa học đường là một ngày cơ hội lớn của các con trẻ đang trôi qua”, bà Thái Hương trăn trở.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: "Sự đóng góp của Tập đoàn TH và cá nhân bà Thái Hương khi triển khai chương trình này tại Nghệ An cũng như các hoạt động thiện nguyện của tập đoàn đối với học sinh là rất đáng biểu dương và ghi nhận.

16-27-10_hs-tieu-hoc-dienx-loc
Học sinh Trường Tiểu học Diễn Lộc (Diễn Châu, Nghệ An) đón nhận ly sữa học đường của TH true Milk

Chỉ trong vòng 2 năm qua, Tập đoàn TH đã trao tặng 17.916 ly sữa học đường cho học sinh tại 49 tỉnh, thành phố phía Bắc và phía Nam. Sự đóng góp này đã giúp ngành GD-ĐT tại các địa phương nói trên đẩy mạnh tiến trình đổi mới giáo dục toàn diện theo Nghị quyết hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW)".

Bằng những đóng góp này, tại buổi lễ, Bộ GD-ĐT đã trao tặng bằng khen “Vì sự nghiệp đổi mới giáo dục” cho cá nhân bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu: "Năm học 2015-2016, tỉnh triển khai Chương trình sữa học đường thí điểm tại các huyện  Kỳ Sơn, Quỳnh Lưu và TP Vinh. Ngoài nguồn kinh phí tự nguyện và của Tập đoàn TH tài trợ, tỉnh sẽ hỗ trợ 15% ngân sách cho chương trình này. Tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay góp sức thông qua Quỹ Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt, tài trợ để mở rộng thêm các huyện khác trên địa bàn.

Hiện Tập đoàn TH tự nguyện cung cấp Sữa học đường cho học sinh mẫu giáo, tiểu học ở các huyện, thị còn lại. Theo đó, các cháu học sinh mầm non và tiểu học ở một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang được sử dụng 1 hộp (180 ml) sữa tươi TH True Milk/ngày và 5 ngày/tuần. Chương trình đang cung cấp sữa miễn phí 100% cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình người có công; 50% cho hộ cận nghèo; 30% cho các học sinh khác.

Tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường để giám sát, theo dõi, đôn đốc. Kết thúc đợt thí điểm này, tỉnh sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và sẽ nhân rộng tại các địa phương khác.

Tại buổi lễ, BTC cũng đã ghi nhận và đánh giá cao sự tiếp sức của cộng đồng xã hội thông qua những đóng góp cho Quỹ Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt khi hỗ trợ học sinh nghèo Nghệ An; nhất là của ngành ngân hàng và nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác.
Thông qua Bộ GD-ĐT, Tập đoàn TH tiếp tục dành tặng 1 triệu ly sữa tươi sạch TH true Milk cho học sinh là con công nhân, học sinh huyện đảo Lý Sơn, huyện đảo Trường Sa. Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp tặng trao món quà ý nghĩa này.

 

Bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào quy hoạch phát triển

Bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào quy hoạch phát triển

Kinh tế 25/09/2020 - 11:50

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên (Quảng Ninh) sẽ tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, cảng biển quy mô lớn; trung tâm đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí...

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Bất động sản 25/09/2020 - 11:00

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...

Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Kinh tế 25/09/2020 - 07:50

Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu, xây dựng mô hình mẫu thành công về phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tăng nhẹ sau 1 ngày giảm sâu

Giá vàng hôm nay 25/9: Tăng nhẹ sau 1 ngày giảm sâu

Kinh tế 25/09/2020 - 07:26

Giá vàng hôm nay 25/9/2020 tại thị trường thế giới đâng hồi phục lại, tăng nhẹ sau 1 ngày giảm siêu sâu. Giá vàng trong nước về mốc 55 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Thị trường 25/09/2020 - 07:26

Giá heo hơi hôm nay 25/9/2020 tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh, có nơi giảm tới 4.000 đ/kg. Giá heo hơi miền Nam đang biến động trái chiều.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 17:20

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 14:45

Dự kiến 2 dự án hoàn thành vào năm 2021 sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 13:33

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa tặng 600 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang.

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

Kinh tế 24/09/2020 - 13:02

Sáng 24/9, Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 41 tỉnh, thành phố năm 2020.

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Bất động sản 24/09/2020 - 12:09

Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích đó là Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

VinGroup khởi công tổ hợp du lịch, dịch vụ cao cấp ven biển Cẩm Phả

VinGroup khởi công tổ hợp du lịch, dịch vụ cao cấp ven biển Cẩm Phả

Kinh tế 24/09/2020 - 10:13

Sáng 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công khu A , thuộc "Dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả" (Quảng Ninh).

Giá tiêu bật tăng sau 1 tháng gần như đứng yên

Giá tiêu bật tăng sau 1 tháng gần như đứng yên

Kinh tế 24/09/2020 - 09:32

Giá tiêu các vùng trồng trọng điểm vừa bật tăng sau 1 tháng gần như không đổi kể từ sau khi quay trở lại mốc 50.000 đồng/kg tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 25/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...