Thứ hai, 17/12/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Sửa Luật Đất đai theo hướng có lợi cho người dân”

01/11/2012, 12:07 (GMT+7)

Việc nới rộng hạn mức, hạn điền, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất… trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang lý giải.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang

Việc nới rộng hạn mức, hạn điền, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất… trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang lý giải bên hành lang Quốc hội, hôm qua (31/10).

Nới hạn mức, hạn điền là đúng!

Thưa Bộ trưởng, nhiều ý kiến cho rằng, thời hạn 50 năm chưa làm nông dân yên tâm sản xuất. Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến này thế nào?

Hiện nay, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm được giao 20 năm; còn đất trồng cây lâu năm được giao 50 năm. Việc phân định như vậy là dựa theo chu kỳ sản xuất. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy, giao 20 năm cho cây hàng năm là ngắn, nếu thu hồi theo như kế hoạch 2013 sẽ phức tạp, nên lần này đã được nâng lên 50 năm.

Hiện vẫn còn hai loại ý kiến là nên giao đất vĩnh viễn hoặc có thời hạn.

Đất đai là sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện quản lý, nếu không quy định thời hạn thì vai trò quản lý của Nhà nước thế nào? Nếu giao không có thời hạn, thì người dân sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu giao có thời hạn thì người dân cũng có thể yên tâm vì với diện tích đất nông nghiệp được giao đó không có vấn đề gì thì vẫn giao cho người đó tiếp tục sử dụng.

Hiện nay, kể cả đất ở đã được giao vĩnh viễn, khi Nhà nước cần vẫn có thể thu hồi. Vậy, vì sao đất nông nghiệp lại không được ứng xử như vậy, thưa ông?

Đất ở về cơ bản là tương đối ổn định. Còn đất nông nghiệp lại có sự biến động lớn. Vì thế, với đất nông nghiệp cũng đã quy định giao 50 năm. Đấy là lâu dài.

Cân bằng lợi ích của Nhà nước, người dân và DN

Trong dự thảo có đưa ra 4 phương pháp xác định giá đất và giao cho Chính phủ quy định. Vậy cách thức sẽ được quy định như thế nào?

Cách thức cụ thể sẽ được bàn bạc. Trong dự thảo, Nhà nước vẫn sẽ ban hành khung giá. Nhưng khác với trước đây, khung giá chỉ quy định cho các vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Còn dự thảo mới sẽ quy định dày hơn, chi tiết hơn như quy định ban hành khung giá cho khu vực giáp ranh giữa các địa phương. Như vậy, giá sẽ đảm bảo độ chính xác hơn.

Nhiều dự án sân golf lấy đất của dân gây bức xúc trong dư luận

Một vấn đề nữa là khung giá sẽ vẫn tồn tại ổn định trong một thời gian nhất định. Trên cơ sở khung giá đó, các địa phương sẽ xây dựng bảng giá. Tất nhiên, bảng giá này cũng có sự thay đổi. Hiện có ý kiến cho rằng, bảng giá sẽ tính nhiều nội dung, bao gồm các loại phí và lệ phí khác. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, bảng giá này chỉ tính một số nội dung; nội dung khác sẽ có giá riêng khi bồi thường.

Hiện nhiều địa phương tự ra các quyết định khi thu hồi đất nông nghiệp. Điều này sắp tới sẽ được giải quyết thế nào, thưa ông?

“Trong dự thảo có quy định tính giá đất khi thu hồi “sát với giá thị trường”. Việc sát giá thị trường ở đây có nghĩa là tham khảo giá. Tuy nhiên, đi vào cụ thể vấn đề này sẽ hết sức phức tạp, phải lập các cơ quan chuyên về định giá. Việc này sẽ được quy định trong các Nghị định, không thể quy định hết trong luật. Vấn đề giá là vấn đề mọi người đang hết sức quan tâm và hướng tới chúng ta sẽ xử lý được những vấn đề đó”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang.

Hiện đã có nghị định về quản lý đất lúa, theo đó khi lấy đất lúa, địa phương đều phải xin ý kiến Chính phủ, không được tự quyết.

Xin hỏi ông câu cuối cùng, theo ông, Dự thảo có giải quyết được những vấn đề bức xúc về đất đai hiện nay?

Dự thảo lần này đặt ra các mục tiêu sau. Thứ nhất là đất phải được sử dụng hiệu quả hơn. Thứ hai là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân, hay nói đúng hơn là hài hòa lợi ích giữa người có đất, Nhà nước và DN. Thứ ba là giảm khiếu kiện và tham nhũng. Tất nhiên, sẽ còn nhiều việc phải bàn, không thể giải quyết ngay được.

Có người cho rằng nên tư nhân hóa hết. Nếu như vậy, đất của người nào cứ khư khư giữ lấy và chúng ta chẳng thể làm được gì để phát triển KT-XH.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận