Thứ năm, 27/06/2019 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sức bật Hưng Mỹ

17/01/2012, 10:23 (GMT+7)

Ông Nguyễn Ngọc Tân, 61 tuổi bị bệnh tai biến nhưng vẫn còn kiếm ra tiền từ nghề đan giỏ

Để kéo tỷ lệ lao động nông thôn xuống 35% đúng tiêu chí xã NTM thì việc dạy nghề gắn với phát triển làng nghề tại từng địa phương là giải pháp mà một số địa phương ở tỉnh Trà Vinh đang làm và đã có hiệu quả.

Ông Lâm Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Mỹ (huyện Châu Thành) nói: Xuất phát điểm NTM của Hưng Mỹ đã đạt 10/19 tiêu chí thế nhưng việc kéo giảm lao động nông thôn đạt theo tiêu chí thì vẫn còn nhiều điều cần làm. Theo đó, việc hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển làng nghề là vấn đề cốt lõi để nâng cao mức sống cho người lao động nông thôn.

Minh chứng cho hiệu quả là làng nghề tiểu thu công nghiệp: đan giỏ, dệt thảm, dệt chiếu... thời gian qua đã giải quyết việc làm, nâng mức thu nhập cho rất nhiều hộ dân nông thôn. Bây giờ ở xã Hưng Mỹ từ trẻ em đến người già hằng ngày đều có thu nhập từ việc đan giỏ, dệt thảm... Năm 2010, ông Trần Văn Chất (DNTN Văn Chất, ấp Bãi Vàng, xã Hưng Mỹ, Châu Thành) đã trả tiền công cho người tham gia đan giỏ hơn 1,2 tỷ đồng/năm. Ông Chất cho biết: Năm 2011, tiền công của người lao động tham gia đan giỏ gia công khoảng 1,4 tỷ đồng/năm.

Ông Lâm Anh Dũng cho biết, từ năm 1995 đến nay, làng nghề tiểu thủ công nghiệp ở xã Hưng Mỹ đã giúp cho nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo, làm giàu. Ông Chất là người kéo làng nghề ở xã ngày một hưng thịnh và sung túc.

Ông Chất chia sẻ, cái nghèo là động lực để ông phải tìm một nghề khác để nuôi 8 đứa con ăn học. Thế là ông lặn lội lên đến đất Vũng Liêm (Vĩnh Long) tìm được nghề dệt thảm, dệt chiếu nguyên liệu từ cây lác. Thảm và chiếu "sống" được 5 năm thì các đối tác chuyển sang đặt hàng gia công thảm, giỏ bằng lục bình… rồi từ sau 2003 đến nay thì mặt hàng giỏ đan bằng dây nhựa là thịnh nhất.

Khi chuyển sang mặt hàng giỏ đan bằng dây nhựa chỉ có 30 người tham gia, lúc đó nhiều bà con cho rằng đan giỏ gia công kiếm được ít tiền. Từ cái khó nó ló cái khôn, để kích thích tinh thần lao động ông Chất đã tổ chức dạy nghề và tổ chức thi tay nghề để tìm ra những tay thợ giỏi. Từ kết quả thành công của cuộc thi ông đã nhân rộng ra toàn xã, người lao động thấy được hiệu quả thế là càng lúc càng có nhiều người đến cơ sở ông Chất học nghề miễn phí và nhận nguyên liệu về đan giỏ gia công.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, khẳng định: Bây giờ làng nghề tiểu thủ công nghiệp là xương sống để giúp địa phương từng bước kéo tỷ lao động nông thôn đạt tiêu chí xã NTM. Và đúng thật, hiện tại chỉ riêng ông Chất đã đảm nhiệm công việc giao nguyên liệu, nhận hàng và trả tiền gia công nghề đan giỏ bằng dây nhựa cho hơn 700 hộ gia đình trực tiếp làm ăn với ông. Thu nhập của từng người thấp nhất 30.000 đồng/ngày, người đan giỏi thu nhập cao gấp đôi.

Ông Lê Tấn Hòa (70 tuổi), ấp Bãi Vàng, xã Hưng Mỹ, cho biết: Mỗi ngày hai ông bà đan được khoảng 10 cái giỏ, tổng thu 40.000 đồng đã đủ tiền sinh hoạt một ngày mà không cần phải chờ con cái cho. Ông Hòa cho hay: "Tuổi già như vợ chồng tôi có việc làm, không phải dãi nắng, dầm mưa, có thu nhập thì tội gì không làm. Nông dân mình “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” thôi".

Ông Hòa nhẩm tính, trong 8 năm qua số tiền mà hai vợ chồng đan giỏ gia công chắc được hơn 80 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Tân, 61 tuổi, ấp Bãi Vàng bị bệnh tai biến nhưng còn đi lại được vẫn kiếm được tiền từ việc đan giỏ gia công ít nhất khoảng 15.000 đồng/ngày.

"Trà Vinh hiện có 7 làng nghề nông thôn, giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động nông thôn. Làng nghề tiểu thủ công nghiệp đã và đang trợ lực cho địa phương rất lớn trong quá trình xây dựng NTM", ông Trần Quốc Tuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Trà Vinh cho biết.

Ông Trần Văn Chất khẳng định: Bây giờ ở ấp Bãi Vàng này từ nhà nghèo đến nhà giàu đều nhận nguyên liệu về nhà đan giỏ gia công. Người không rảnh ban ngày thì làm ban đêm, người thì làm cả ngày lẫn đêm.

Chủ tịch xã Nguyễn Văn Minh cho biết thêm: Làng nghề tiểu thủ công nghiệp mỗi ngày một phát triển nên đã góp phần chuyển dịch lao động trong nông nghiệp giảm xuống. Tuy nhiên, việc chuyển dịch lao động nông thôn đang bị mất cân đối lao động trong nông nghiệp. Lao động trong nông nghiệp chuyển qua dịch vụ là rất lớn. Bây giờ đến mùa thu hoạch lúa thì Hưng Mỹ rất khó thuê mướn nhân công lao động. Và một điều cần quan tâm là cơ cấu lao động không có tay nghề trong độ tuổi vẫn còn chiếm đến 70%.

Xã đang lập quy hoạch chuyển đổi ngành nghề nông thôn theo phương án đào tạo nghề gắn với với quy hoạch ngành nghề nông thôn. Trên lợi thế làng nghề tiểu thủ công nghiệp đang hiện hữu tại 5/8 ấp là cơ sở giúp địa phương chuyển dịch lao động đến năm 2014 đạt được kết quả theo tiêu chí xã NTM.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận