Thứ năm, 23/05/2019 11:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sức dân Nhân Đạo

08/04/2015, 06:20 (GMT+7)

Sau 4 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2011 - 2015, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’Lấp đang dẫn đầu khi đạt 16/19 tiêu chí.

Sức dân Nhân Đạo
Người dân hăng hái hiến đất, đóng góp tiền bạc, công sức làm đường GTNT

Nhân Đạo là xã mới thành lập với xuất phát điểm còn thấp, lại không nằm trong diện 6 xã điểm được chú trọng đầu tư về xây dựng NTM của tỉnh Đăk Nông. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, nỗ lực của chính quyền địa phương và toàn dân, công cuộc xây dựng NTM của xã đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Nhân Đạo đang là một trong hai xã dẫn đầu trong tỉnh về số tiêu chí đã đạt được với 16/19 và dự kiến sẽ về đích trong năm 2015.

Theo ông Phạm Thành Nhựt, Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo, để có được kết quả này, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, địa phương luôn lấy phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.

Trong 4 năm qua, xã Nhân Đạo đã huy động nguồn đóng góp từ dân với số tiền hàng chục tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình phúc lợi trên địa bàn xã. Tiêu biểu nhất là việc huy động nhân dân đóng góp sức người, sức của trong thực hiện xây dựng tiêu chí giao thông.

Nhiều tuyến đường liên thôn trong xã kéo dài 4 - 5 km nhưng chỉ có hơn 20 hộ dân sinh sống, do đó mức đóng góp xây dựng đường giao thông liên thôn của mỗi hộ dân là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho người dân thêm quyết tâm, hăng hái đóng góp đất đai, tiền bạc, công sức để làm đường GTNT với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Có thể kể đến những gia đình tiêu biểu như anh Nguyễn Văn Khánh đóng góp 81 triệu đồng, anh Trương Quang Hùng 90 triệu đồng… còn mức đóng góp từ 30 - 50 triệu đồng thì rất nhiều.

Theo dự kiến từ nay đến cuối năm, UBND xã Nhân Đạo cần một nguồn kinh phí đầu tư hơn 15 tỷ đồng nữa để hoàn thành 3 tiêu chí: Giao thông, trường học, môi trường mới về đích được trong năm 2015.

Ở xã Nhân Đạo việc phát động xây dựng phong trào xây dựng NTM luôn gắn liền với lợi ích kinh tế của người dân. Việc xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt được nhiều thành tựu là dựa vào sức dân và người dân được hưởng lợi trực tiếp từ những thành tựu đã đạt được, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Sau một thời gian thực hiện xây dựng NTM, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống dân sinh như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng mới khang trang, điều này đã tạo sự thúc đẩy kinh tế của xã phát triển rất nhanh.

Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã chỉ đạt hơn 19 triệu đồng/người/năm thì đến hết năm 2014 đã tăng lên gấp đôi, đạt 38 triệu đồng/năm; dự kiến sẽ tăng lên hơn 40 triệu đồng/người/năm trong năm 2015. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm nhanh từ 13,7% xuống còn 7%.

Là địa phương có diện tích lớn và thế mạnh về phát triển các cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su, điều, do đó đi đôi với nhiệm vụ phát động phong trào toàn dân xây dựng NTM thì trong công tác phát triển SX nhằm nâng cao thu nhập cho người dân luôn được UBND xã Nhân Đạo hết sức chú trọng.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã đã có 1 tổ chức HTX tại bon Pi Nao phát triển các loại hình thức tổ chức SX lúa nước, tưới tiêu, điều hành cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường chăn nuôi; 6 nhóm SX cà phê theo tiêu chuẩn 4C với hơn 400 hộ dân tham gia. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 98%, đời sống kinh tế người dân không ngừng được cải thiện.

THANH SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận