Chủ nhật, 23/09/2018 07:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sức dân ở Đô Thành

09/12/2010, 10:49 (GMT+7)

Đô Thành đã đạt 10 trong tổng số 19 tiêu chí về xây dựng NTM do Chính phủ quy định.

Đô Thành là một trong những xã ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn dẫn đầu trong phong trào phát triển kinh tế theo hướng toàn diện, bền vững. Và đang từng bước vươn lên phấn đấu trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM ở huyện Yên Thành.

Đường thôn xóm ở Đô Thành đã được mở rộng.

Với đặc thù là một xã thuần nông, trong nhiều năm qua, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN), xuất khẩu lao động trong và ngoài nước… tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, kinh tế của xã có mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, bên cạnh đó Đô Thành đã có những bước đột phá về kiến thiết hạ tầng kỹ thuật nông thôn, với các công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng khá khang trang. 

Trong 3 năm trở lại đây Đô Thành đã tập trung vận động nhân dân tự nguyện hiến đất và quy hoạch được 10 tuyến đường xã, cắm mốc và mở rộng 153 tuyến đường xóm, trong đó có những xóm nhân dân hiến đất 100% điển hình như xóm Xuân Lai, Sung Yên.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong 5 năm qua, Đô Thành đã đầu tư làm mới gần 10km đường nhựa, bê tông, 4km kênh mương bê tông, các nhà học cao tầng ở 2 cấp học, xây dựng Trạm y tế khang trang đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân… Để đảm bảo sự phát triển đồng bộ, xã còn xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa; mua sắm thiết bị cho các trường học và một số công trình khác phục vụ đời sống dân sinh… Chính vì vậy, các phong trào văn hóa xã hội, y tế, giáo dục có những bước phát triển mạnh mẽ.

Trung tâm thị tứ xã Đô Thành đang được quy hoạch.

Hiện nay, Đô Thành đang tiến hành xây dựng đề án, triển khai quy hoạch xây dựng NTM theo các tiêu chí của Chính phủ quy định để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ sự đầu tư của cấp trên và thông qua các chương trình, dự án lồng ghép để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đô Thành, trong thời gian tới xã sẽ tập trung vào các giải pháp trọng tâm như: Quy hoach lại đồng ruộng, chỉnh trang nông thôn, đầu tư nâng cấp thêm một số công trình phúc lợi khắc, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Theo đánh giá hiện tại, Đô Thành đã đạt 10 trong tổng số 19 tiêu chí về xây dựng NTM do Chính phủ quy định. Từ nay đến năm 2013, xã Đô Thành đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu còn lại về giao thông, thủy lợi, điện, xây dựng chợ nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, kiến thiết đồng ruộng...

HỒNG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận