Thứ sáu, 17/08/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sức hút Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

11/09/2014, 08:45 (GMT+7)

Sau rằm Trung Thu, sẽ là ngày Lễ hội Nghinh Ông. Nghinh Ông là một lễ hội thuần hóa của ngư dân Nam bộ nhằm tạ ơn cá Ông (cá voi) đã cứu người trên biển. 

Sức hút Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ
Nghinh Ông trên biển

Với đặc điểm Lăng Thủy Tướng của Cần Giờ có thờ cúng bộ xương cá Ông dài 12 mét, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ không chỉ thu hút dân chài địa phương mà cả nhân dân các tỉnh lân cận về thờ cúng hằng năm. Sức hút của Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ đã được Bộ VH-TT và DL công nhận đây là lễ hội cấp quốc gia.

Ông Phạm Hiếu, Phó ban Tuyên huấn  huyện Cần Giờ chia sẻ: Có thể nói, tinh thần “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện đặc biệt rõ nét trong văn hóa thờ cúng của lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Lễ hội trở thành một văn hóa truyền thống thiêng liêng không chỉ với ngư dân Cần Giờ mà của tất cả cư dân địa phương và thu hút người dân các tỉnh lân cận về tham dự. Thông thường hằng năm, lễ hội Nghinh Ông thu hút khoảng hơn 15 ngàn người tham dự. Riêng năm nay, đã có trên 21 ngàn người đến dự lễ Nghinh Ông Cần Giờ. 

Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó chủ tịch huyện Cần Giờ kiêm Trưởng ban tổ chức Lễ hội Nghinh Ông cho biết: Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương Lễ hội 2014 năm nay: Chủ đề ngư dân bám biển nhằm tuyên truyền giáo dục các ngư dân Cần Giờ ý thức yêu quê hương và bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc.

Kiệu để nghinh Ông

Với đặc điểm ngày hội Nghinh Ông tiếp liền sau những ngày nghỉ lễ Quốc Khánh, Huyện Cần Giờ đã tổ chức hàng loạt các hoạt động văn hóa thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi của cư dân cũng như khách du lịch đến Cần Giờ.

Ông Phan Văn Chấn, Phó ban Hội Vạn Lạch, tổ chức chịu trách nhiệm việc cúng tế trong lễ Nghinh Ông tại Lăng Thủy Tướng cho biết: Điểm nhấn quan trọng của lễ hội chính là trang trí chiếc ghe Nghinh.

Ghe Nghinh đặc biệt phải có hình cá Ông (cá voi): cờ phướn 2 bên và có hình ảnh cá voi, chính giữa ghe sẽ để kiệu nghinh Ông và các bộ phận làm lễ tập trung ở đó để đi vào chương trình. Việc chuẩn bị lễ đội thuyền phải chuẩn bị trước 1 tháng, mỗi thuyền sẽ nhận nhiệm vụ biết mình làm gì, vị trí nào. Thuyền được chọn để nghinh Ông: thuyền lớn, vững vàng, đảm bảo an toàn trên biển.

Lễ chính là nghinh cá Ông ngoài biển.

Sau khi rước cá Ông ra ghe Nghinh đi ra biển làm lễ, ghe Nghinh sẽ dẫn đầu đoàn ghe (thông thường có khoảng trên 150 ghe) đến vị trí tam giang khẩu, cửa khẩu 3 con sông đổ về (sông Thị Vải, sông Lòng Tàu và sông Rành Gáy) được gọi là nơi 3 giọt nước tụ về sẽ là nơi cúng Nghinh Ông.

Nếu các vùng khác chỉ bỏ 3 đồng tiền xin keo thì Lễ cúng Nghinh Ông Cần Giờ đặc biệt có lễ cầu ngư riêng, lễ Nam Hải riêng. Tại khhu nhà đèn tam giang, ngư dân làm lễ dâng 3 tuần rượu, đọc văn tế cầu ngư: cầu mưa thuận gió hòa, mọi sự bình an trên biển và một mùa bội thu.

Rất đông du khách tới xem lễ diễn ra

Đây là lễ cầu sự linh thiêng cá Ông sống. Kế đó là lễ dâng 3 tuần trà: cầu nghinh linh hồn các cá Ông đã chết xưa nay, cùng rước các chiến sĩ trận vong, các tử nạn trên biển lên một đội hình như xa giá quan ngày xưa: cờ lọng trống chiêng, binh tôm tướng cá thiết thể về an vị ở lăng. Sau đại lễ nghinh Ông, đến ngày 17 là đại lễ tạ Ông.

Ông Phạm Văn Bảo, cán bộ phụ trách du lịch của huyện Cần Giờ chia sẻ: Nhờ các hoạt động văn hóa giải trí và thể thao phong phú, lễ hội năm nay đã thu hút một lượng khách đến đông vượt hẳn so mọi năm.

Đã có 49 ngàn lượt khách đến Cần Giờ vào ngày Quốc Khánh. Có 38 ngàn lượt khách đến Cần Giờ trong 3 ngày Lễ Nghinh Ông, trong đó riêng ngày Lễ Nghinh Ông  (16/8 A6L) đã có hơn 21 ngàn khách tham dự. Chỉ khi đoàn ghe Nghinh Ông về đất liền an toàn, chúng tôi mới có thể xem Lễ hội thành công tốt đẹp.

Ông Phạm Hiếu cho biết thêm: Ngay trong tổ chức Lễ hội cũng theo truyền thống của ngư dân Cần Giờ là trang trọng nhưng không phô trương. Hầu hết các hoạt động đều đượcc xã hội hóa dựa trên tinh thần ủng hộ của các đơn vị, tổ chức và cá nhân đối với lễ hội.

Ngay cả đoàn xe motos diễu hành trong cuộc thi chạy việt dã thành phố tại Cần Giờ hoặc các dù lượn trên biển khi diễn ra Lễ Nghinh Ông cũng theo tinh thần này.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận