Thứ sáu, 26/04/2019 06:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sức sống mới Long Phước

14/06/2013, 16:17 (GMT+7)

Qua ba năm thí điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn xã Long Phước (Long Hồ, Vĩnh Long) đã có nhiều đổi mới...

Qua ba năm thí điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn xã Long Phước (Long Hồ, Vĩnh Long) đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần người dân nâng lên thấy rõ.

Long Phước có trên 75% hộ dân sống bằng nghề nông, chủ yếu vào cây lúa và kinh tế vườn. Trước đây, phần lớn diện tích đất trồng lúa của xã sản xuất chỉ được 1 vụ lúa trong năm, nhưng năng suất cũng rất bấp bênh. Đến nay toàn bộ diện tích đất trồng lúa ở đây đã chuyển lên sản xuất 3 vụ ăn chắc, năng suất không ngừng tăng lên đạt 6 tấn/ha/vụ, cá biệt có hộ đạt 7 tấn/ha/vụ.

Ngoài ra, trên 300 ha vườn của Long Phước, trước đây phần lớn là vườn tạp, không có huê lợi gì đáng kể. Đến nay, toàn bộ diện tích này đã được cải tạo thành những vườn chuyên canh cây ăn trái đặc sản, hiệu quả kinh tế hấp dẫn nông dân. Mỗi ha cam, bưởi, xoài cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiếp xúc với chúng tôi anh Nguyễn Văn Tường nông dân ấp Long Thuận cho biết, do không có đất sản xuất, lại đông con nên trước đây, gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Từ khi được Hội Nông dân bảo lãnh cho vay vốn 10 triệu đồng để chăn nuôi bò, rồi mua máy xới, mua thùng tuốt lúa mướn cho bà con trong ấp, cuộc sống gia đình anh đã ổn định hơn trước nhiều.

Diện mạo xã Long Phước không ngừng khởi sắc đi lên, đến nay điện lưới quốc gia đã phủ kín 9 ấp, với 100% hộ dân có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, trên 86% hộ dân có nước sạch sử dụng từ các nhà máy cấp nước tập trung, trên 98% hộ dân có máy điện thoại, 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp có thủy lợi khép kín chủ động được nước tưới tiêu, 8/9 ấp có đường xe bốn bánh, ấp còn lại cũng có đường xe bánh đi lại dễ dàng ở cả hai mùa mưa nắng, thu nhập bình quân đầu người tăng  lên gần 22 triệu đồng/người.

Những năm qua, hầu hết các công trình xây dựng ở Long Phước được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước đầu tư kinh phí còn người dân thì đóng góp mặt bằng, hộ nhiều thì vài trăm mét vuông, hộ ít cũng vài chục mét vuông, hộ nào cũng đóng góp xây dựng xây dựng NTM với tổng trị giá 9,1 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Luân, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Long Phước, cho biết: Đến nay Long Phước đạt 12 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, cao nhất trong số 22 xã chỉ đạo điểm của tỉnh, có trên 92% số hộ xây dựng được nhà kiên cố và bán kiên cố, hộ nghèo thấp nhất tỉnh chỉ còn 3%.

“Phát huy khí thế thi đua chung sức xây dựng NTM, năm nay Long Phước đã đăng ký phấn đấu thực hiện đạt thêm 4 tiêu chí tương đối khó là giao thông, chợ, môi trường và an ninh trật tự xã hội, đến cuối năm 2014 là xã NTM đầu tiên ở Vĩnh Long”, ông Luân nói.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận