Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sức trẻ Sông Lô

Thứ Năm 06/06/2019 , 09:46 (GMT+7)

Tháng 4/2009, huyện Sông Lô được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Được tách ra từ huyện Lập Thạch, Sông Lô trở thành huyện non trẻ nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.

Huyện Sông Lô có bãi sông Lô màu mỡ.

Như vậy Sông Lô mới có bề dầy tròn 10 năm, còn ngổn ngang nhiều việc phải làm, nhiều công trình phải hoàn thiện. Nhưng dù vậy, Sông Lô bằng sức trẻ trung của mình, đã nhanh chóng vươn lên, đạt kết quả khả quan, chuẩn bị về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2019 này.

Trở ngại lớn nhất của một huyện mới thành lập, chính là cơ sở hạ tầng. Từ trụ sở chính của huyện, đến công trình của các xã thôn, phải sửa sang, thậm chí xây mới. Nhất là mạng lưới giao thông. Có nơi phải củng cố, phát triển. Có nơi phải hoàn thiện. Đó là điều mà ngay khi tách ra thành huyện mới, Sông Lô đã phải bắt tay vào kiện toàn, củng cố. Dồn sức nhiều nhất là từ 2016 đến nay, Sông Lô đã huy động trên 2.500 tỷ đồng để cứng hóa gần 135 km đường giao thông.

Đến hết tháng 7/2016, toàn huyện đã “cứng hóa” hơn 94% đường trục xã, gần 83% đường trục thôn, 74% đường ngõ xóm và hơn 60% đường trục chính giao thông nội đồng. Các công trình khác cũng được củng cố, hoàn thiện. 100% các thôn trên địa bàn huyện có nhà văn hóa thôn. Trên 98% các hộ dùng điện an toàn.

Huyện còn xây mới, cải tạo 50 nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp. Xây 50 sân thể thao đơn giản cho các xã, thôn có nơi vui chơi giải trí. Từ đầu năm đến nay, Sông Lô có thêm 3 xã Đôn Nhân, Phương Khoan, Đức Bác được công nhận đạt chuẩn NTM.

Triển khai thực hiện xây dựng chương trình MTQG xây dựng NTM đã góp phần tích cực phát triển nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện Sông Lô, từng bước đáp ứng được yêu cầu của SX, dân sinh. Huyện đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho xây dựng hạ tầng.

Đây là yếu tố quan trọng để đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế và tăng sự thụ hưởng trực tiếp cho người dân, như: Đầu tư phát triển giao thông, thủy lợi, hệ thống trường học, mạng lưới bưu chính viễn thông từng bước được nâng cấp, hiện đại hóa, phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc của người dân vùng nông thôn. Hệ thống lưới điện được hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn, phục vụ tốt cho SX và sinh hoạt của người dân.

Mặc dù là một huyện mới, nhưng phong trào trồng trọt, chăn nuôi đã có một bề dày ở Sông Lô. Nhiều xã phát triển khá bài bản như mô hình trồng ổi ở Đôn Nhân. Bà con nơi đây tìm chọn giống ổi ngon của Đài Loan, gọi là ổi “dừa”. Ổi có vị ngọt đặc trưng, cùi dầy và giòn, như cùi dừa. Ổi này đến mùa thu hoạch, thương lái vào tận nhà mua.

Chăn nuôi phát triển.

Ở các xã Nhân Đạo, Đồng Quế, Lãng Công, Hải Lựu phát triển nuôi lợn thịt và lợn nái. Trong tình hình dịch tả lợn Châu Phi, các hộ nuôi lợn vẫn trụ vững. Xã Bạch Lưu có nghề nuôi rắn rất phát triển. Đây là nghề nuôi rắn độc gia truyền và được giữ gìn ở một số gia đình.

Các xã ở Sông Lô còn có nghề truyền thống như làm hang thủ công mỹ nghệ ở Hải Lựu, mây tre đan ở Cao Phong. Đặc biệt các món ăn đặc sản như cá thính (cá muối chua) rất ngon ở Cao Phong, Đức Bác, đang được tỉnh Vĩnh Phúc bảo hộ nhãn hiệu thương mại. Đặc sản gỏi cá mè Cao Lan (xã Quảng Yên) cũng đang được nghiên cứu…

Thực hiện tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2016 – 2020, đến nay Sông Lô đã có 14/16 xã đạt chuẩn NTM. Bộ mặt nông thôn khởi sắc, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở khu vực nông thôn nâng cao. Năm 2018, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…