Thứ sáu, 24/05/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sung túc nhờ trồng cây chưng Tết

30/01/2015, 06:25 (GMT+7)

Hộ ông Phan Văn Nho, xã Tân Hưng (Cái Bè, Tiền Giang) nhiều năm liền gắn bó với cây đu đủ vàng, khóm son, mang đến cho gia đình có một cái tết sung túc./ Trái cây, kiểng Tết "cháy" hàng

Sung túc nhờ trồng cây chưng Tết

Chúng tôi đến thăm vườn đu đủ vàng hơn 1.000 cây phục vụ tết của ông Nho. Ấn tượng đầu tiên là những cây đu đủ cao chừng 1 mét, đeo trái to vàng tươi, được trồng xen canh với chanh, ổi không hạt, bưởi da xanh.

Ông Nho phấn khởi: "Năm nào Tết đến nhà tôi cũng trồng ít nhất 1.000 cây đu đủ vàng để bán trái chưng. Tết đến trong mâm ngũ quả của mỗi gia đình đều không thể thiếu trái đu đủ vàng, nên nhu cầu người tiêu dùng là rất lớn.

Đu đủ vàng đầu tư chi phí ít, năng suất cao, giá ổn định, thu lại lợi nhuận cao gấp 5,6 lần so với vốn bỏ ra. Vì vậy, không riêng gì gia đình tôi, mà nhiều gia đình khác cũng chọn trồng đu vàng xen canh với các loại cây khác, vừa tiết kiệm được phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc, lại có thêm thu nhập cho 3 ngày Tết".

Đu đủ vàng khá dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, từ ngày trồng đến ngày thu hoạch trái để chưng Tết mất khoảng 6 tháng. Vì vậy ngay từ tháng 5 hoặc tháng 6 âm lịch là bắt đầu gieo hạt và trồng.

Gắn bó với cây đu đủ vàng hàng chục năm nay, ông Nho chia sẻ kinh nghiệm: "Trước khi trồng bón lót phân hữu cơ ủ oai và phân lân, đắp mô cao hơn mặt đất khoảng 10 cm, giữa các liếp phải có rãnh thoát nước vào mùa mưa, vì đu đủ ngập nước sẽ bị chết. Đồng thời phải phun thuốc định kỳ để phòng bệnh vàng ngọn trên cây, vì bệnh vàng ngọn có thể lây lan sang các cây khác trong vườn".

Hiện tại, vườn đu đủ vàng của gia đình ông Nho được thương lái đến đặt hàng với giá 10.000 - 12.000 đồng/kg (trái từ 80g đếm 800g). Ông Nho nói: "Năm nay, giá thương lái đặt cọc như vậy là khá cao, tôi ráng đợi đến giữa tháng Chạp mới ngã giá vì lúc đó thương lái nhiều nơi đổ về, kể cả TP.HCM cũng xuống đây mua. Thời điểm đó mới biết đu đủ vàng có thật sự hút hàng hay không".

Không chỉ được biết tới là người ăn nên làm ra từ cây đủ đủ vàng, ông còn thắng lớn nhờ trồng khóm son phục vụ tết. Hiện ông có 1.000 cây khóm son đang kết cựa, chuẩn bị xuất bán. Thương lái đã đến đặt hàng với giá hơn 10.000 đồng/trái. Những trái ra cựa nhiều bán với giá vài chục ngàn...

Hằng năm, sau khi trừ các chi phí với khoảng 5.000 m2 đất trồng xen canh đu đủ vàng và khóm son vào dịp Tết đã mang về cho ông Nho hơn 70 triệu đồng.

VĂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận