Thứ ba, 15/10/2019 11:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sunshine Garden: Cao ốc và điện cao thế!?

15/08/2019, 16:39 (GMT+7)

Khu chung cư Sunshine Garden, một dự án đang được quảng cáo là môi trường sống đầy tiện ích và lý tưởng nhưng lại có đường điện cao thế nằm án ngữ ngay cổng ra vào.

Dự án chung cư Sunshine Garden của Tập đoàn Sunshine nằm ở phố Tân Khai thuộc phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với 3 tòa nhà chung cư cao 31 tầng. Khi dự án bán hết, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng nghìn hộ dân sinh sống nơi đây. 

Hàng ngàn hộ dân sẽ phải đi dưới đường điện cao thế để vào nhà.

Để bán được nhà, chủ đầu tư liên tục quảng cáo đây là một không gian sống lý tưởng, gần gũi thiên nhiên có: Dải cây xanh cách ly, tuyến phố đi bộ ngoài công trình, tuyến dạo cảnh quan, vườn nướng, vườn thực nghiệm...

Tuy nhiên có một điểm quan trọng nhất, liên quan đến an toàn dân sinh mà chủ đầu tư tuyệt nhiên không hề nhắc đến đó là cả một tuyến đường điện cao thế nằm án ngữ ngay cổng ra vào của khu dân cư.

Đường điện cao thế này có biển cảnh báo ghi rõ: "Cấm tất cả các phương tiện cao hơn 3m đi dưới đường điện cao thế 110 KV, không làm các công việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp".

Đường điện cao thế với cảnh báo nguy hiểm chết người án ngay cổng ra vào khu dự án Sunshine Garden

Bảng cảnh báo đã rất rõ ràng.  Vậy nhưng, vì lợi ích người ta vẫn có thể bỏ qua những cảnh báo nguy hiểm chết người như thế này để cho dân cư "sống", đi lại hàng ngày dưới hành lang bảo vệ lưới điện cao áp.

Dự án vẫn được rao bán tới vài tỉ đồng một căn chung cư dưới những lời quảng cáo hoa mỹ và không ít người chưa cân nhắc kỹ, đã vội vã quyết định gắn cuộc đời mình với lưới điện cao thế này. 

Xe tải đi dưới đường điện cao thế để vào dự án.

Việc sống chung dưới hành lang bảo vệ lưới điện cao thế là vô cùng nguy hiểm. Bởi trong điều kiện thời tiết mưa bão, độ ẩm cao, cộng với sấm sét... thì không ai có thể khẳng định các phương tiện có chiều cao dưới 3 m vẫn có thể đảm bảo an toàn.

Thực tế đã chứng minh nhiều trường hợp điện giật chết rất thương tâm khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Ngày 30/7 vừa qua, tại xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, tài xế Nguyễn Quốc V. điều khiển xe ô tô BKS 20 C 13851 thì gặp  đường điện trung thế võng xuống thấp và bị mắc dây vào thùng xe. Anh V. lấy dây thừng giằng qua dây điện để nâng lên thì bị điện giật hút treo lên cột.

Tai nạn điện trên thực tế xảy ra muôn hình vạn trạng, đặc biệt vào mùa mưa bão. Tháng 12/2018, tại Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, một sợi dây cáp điện dài khoảng 20m bị đứt trong mưa giông đã gây hại cho người tham gia giao thông làm 1 tử vong và 1 người bị thương.

Hàng năm các phương tiện truyền thông vẫn phát đi lời cảnh báo của EVN với người dân nhưng vẫn liên tục xẩy ra tai nạn điện giật thương tâm. Tai nạn này một phần là sự cố điện trong mưa bão nhưng cũng một phần do lỗi bất cẩn của người dân khi không tự ý thức về những mối nguy hiểm tiềm tàng xung quanh để chủ động tránh.

ĐINH TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận