Thứ tư, 19/09/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sướng hay khổ

09/10/2012, 10:04 (GMT+7)

- So với bọn mình ngày xưa, bọn nhỏ bây giờ quá sướng, phải không?

- So với bọn mình ngày xưa, bọn nhỏ bây giờ quá sướng, phải không?

- Đương nhiên rồi, cuộc sống phải ngày càng đi lên chứ. Nhưng mà cứ nghĩ tới chuyện ăn uống thôi, đã thấy mấy chục năm trước với bây giờ đúng là khác nhau gần như một trời một vực.

- Ông nói đúng. Tôi nhớ hồi bao cấp, cha mẹ tôi đều là cán bộ, nhân viên nhà nước. Mua hàng toàn theo tem phiếu. Cả tháng mới được ăn thịt, cá chừng một vài bữa. Bây giờ thịt, cá ê hề, muốn ăn lúc nào cũng được. Bọn nhỏ nhà tôi ăn thịt, ăn cá thường xuyên, nhiều khi thấy mâm cơm có thịt, có cá chúng lại kêu ngán quá.

- Đúng là chẳng bù cho bọn mình ngày xưa, sáng rau muống luộc, chiều luộc rau muống. Cả mâm cơm có mang kính lúp ra soi cũng chẳng thấy nổi miếng thịt, miếng cá nào. Riêng chuyện ăn uống thôi đã thấy bọn trẻ bây giờ sướng quá trời.

- Ừ. Nhưng nghĩ kỹ lại thì chuyện ăn uống bây giờ cũng có những cái không sướng bằng ngày xưa, thậm chí là khổ hơn xưa, ông ạ?

- Là gì vậy?

- Ngày xưa, bọn mình ăn cơm toàn rau, nhưng là sau sạch, rau an toàn vì người ta rất ít dùng thuốc trừ sâu. Bây giờ, đại đa số là rau bẩn, rau mất an toàn bởi thuốc trừ sâu được phun tùm lum, phun vô tội vạ. Ngoài thuốc trong danh mục, người ta còn dùng cả thuốc độc ngoài danh mục. Thành ra mỗi khi ăn rau là lại nơm nớp lo chẳng biết có bị đau bụng, bị ngộ độc rau hay không. Ngày xưa, mình ăn rau thoải mái, ăn đã miệng mà có phải lo như vậy đâu, đúng không?

- Đúng.

- Bây giờ thịt, cá ê hề. Nhưng thịt thì có chất cấm tạo nạc, có chất tạo màu ngoài danh mục. Cá biển thì bị giữ cho tươi bằng ure, bằng các loại hóa chất chẳng rõ độc hại ra sao. Thành ra, ăn thịt, ăn cá cũng nơm nớp lo chẳng biết có đưa chất độc, chất cấm nào vào trong cơ thể mình hay không. Ngày xưa tiếng là mỗi tháng chỉ có vài bữa ăn thịt, ăn cá, nhưng thịt cá ấy lại lành, chẳng có chất cấm, chất độc nào cả.

- Nói đúng lắm.

- Ngày xưa, bọn mình ăn uống thiếu chất, nhưng lại không mang chất độc vào trong người. Còn bây giờ, ăn uống dư chất, nhưng lại dư luôn cả độc chất đưa vào cơ thể. Cái khổ của ăn uống bây giờ so với ngày xưa là thế.

- Ông nói phải. Như vậy, tôi nghĩ chắc chỉ có những người ăn chay ngày xưa và người ăn chay ngày nay là như nhau thôi. Vì đồ chay thì vẫn vậy, nên không thể nói ăn chay ngày xưa với ăn chay bây giờ là sướng hay khổ hơn.

- Ông nói sai rồi. Ăn chay bây giờ khổ hơn chứ.

- Vì sao?

- Vì ăn chay ngày xưa không lo bị ngộ độc rau. Còn ăn chay bây giờ, cũng dễ bị ngộ độc rau lắm.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận