Thứ hai, 25/06/2018 05:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sụt, lún kè Nam sông Đà Rằng không phải do nạo vét cửa biển Đà Diễn

11/08/2017, 15:06 (GMT+7)

Đó là đánh giá của PGS.TS. NCVCC. Hoàng Văn Huân, nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật Biển, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (Bộ NN-PTNT) sau khi điều tra, khảo sát độc lập tại thực địa hôm ngày 1/8.

Kè Nam sông Đà Rằng không phải do nạo vét cửa biển Đà Diễn

Theo báo cáo PGS.TS.NCVCC Hoàng Văn Huân, nguyên nhân việc sụt, lún mái kè và tiếp giáp với đỉnh kè, dầm mũ là do lõi đất đắp bên trong bị lún dưới tác động dòng chảy theo thời gian, chất lượng trong quá trình thi công không đảm bảo, không đều và không đạt độ chặt thiết kế. Vì vậy, khi tác động dòng chảy vào mùa lũ, sóng sẽ lôi cuốn hạt vật liệu nhỏ ra khỏi mái bờ, cụ thể lớp cát khô và đất đắp theo thời gian tạo nên lỗ trống gây ra sụt lún.

Còn tại vị trí sụt lún mái kè tiếp giáp với phần mũ, báo cáo cũng nêu rõ: Phần lăng thể chống xói phía ngoài dầm mũ quá trình sử dụng từ khi thi công đến nay bị lún sụt không còn đủ cao trình thiết kế, làm cho dưới tác động dòng chảy ngay cả mùa cạn thâm nhập vào lăng thể đá giảm tải bên trong dầm mũ lôi kéo vật liệu mái kè, gây nên rỗng chân dẫn sụt lún mái kè. Phần lăng thể đá giảm tải khi thi công và quá trình sử dụng bị lún sụt theo chiều đứng làm cho tấm bê tông trên bề mặt cạnh dầm mũ cũng bị lún theo…Việc duy trì bảo dưỡng cho công trình còn chưa được quan tâm đúng mức, khi có hiện tượng sụt lún cục bộ cần xử lý ngay, tránh để năm này sang năm khác từ ít thành nhiều, từ cục bộ chuyển sang diện rộng”.

Trong khi đó, việc thực hiện dự án nạo vét cồn cát mới xuất hiện bổ sung vào dự án nạo vét cữa biển Đà Diễn theo bản vẽ hoàn công cho thấy: Khoảng cách từ mép kè Bạch Đằng là 300m; khu vực nạo vét tại lạch vào cảng Đông Tác cách bờ kè 140m và cách cầu Hùng Vương 500m, đủ đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình trên…

Như vậy, từ những kết quả điều tra, phân tích đánh giá bước đầu của PGS.TS. NCVCC. Hoàng Văn Huân đã kết luận: Việc sụt lún kè Nam sông Đà Rằng hiện nay chỉ hoàn toàn mang tính cục bộ của công trình và không phải ảnh hưởng tự dự án thông luồng cữa biển Đà Diễn.

Cửa biển Đà Diễn hiện nay bồi lấp trở lại khiến tàu thuyền qua lại khó khăn

Vì vậy, PGS.TS. NCVCC cho rằng cần khẩn trương khơi thông dòng chảy trước mùa mưa bão để giúp tàu, thuyền của bà con ngư dân ra vào được an toàn; đồng thời cho phép dự án nạo vét cửa biển Đà Diễn tiếp tục thực hiện theo đồ án thiết kế được phê duyệt.

Trước đó, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Phú Yên Nguyễn Thành Quang cũng đã quan tâm và đi thị sát các điểm sạt lở ở bờ kè phía Nam (TP Tuy Hòa). Qua quan sát trực tiếp, nguyên Bí thư cho rằng, công trình này đã trải qua thử thách hơn 10 năm mưa bão mà hiện nay vẫn còn rất tốt. Việc sụt lún hiện nay chỉ ở mức độ cục bộ của công trình và nguyên nhân không phải ảnh hưởng từ việc nạo vét thông luồng cửa biển. Theo Nguyên Bí Thư, nguyên nhân có thể là do lõi đất bên trong bị lún bởi quá trình thi công đầm nén không đều, nên lâu năm bị xuống cấp.
KS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận