Chủ nhật, 15/09/2019 05:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Suýt mất mạng vì ăn 3 con cá nóc

04/06/2019, 21:31 (GMT+7)

Chiều 4/6, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ đã điều trị thành công một trường hợp ngộ độc cá nóc rất nặng.

Bệnh nhân Nguyễn Văn V. đang điều trị tại BVĐK Trung ương Cần Thơ, hiện tình trạng sức khỏe đang hồi phục tốt

Theo đó, vào lúc 15 giờ ngày 3/6, Khoa Cấp cứu BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Văn V. (63 tuổi, ở huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang) được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm. 

Sau đó, bệnh nhân được cho thở máy, điều trị hỗ trợ và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Qua một ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản, tiếp xúc tốt, còn tê nhẹ 2 tay.

Ông V. nhớ lại: Sáng ngày 3/6, tôi đặt lờ bắt được khoảng 0,5kg cá nóc và nghe nhiều người nói ăn sẽ ngộ độc. Do vậy tôi ăn chỉ khoảng 3 con. Sau khi ăn khoảng 2 giờ, tôi cảm thấy tê tay chân rồi dần đến miệng.

Lúc này, ông V. được gia đình đưa đến BVĐK Ngã Bảy cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản, rửa dạ dày, truyền dịch và chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ. 

Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc BVĐK Trung ương Cần Thơ khuyến cáo, người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì độc tố cá nóc thường nằm ở ruột gan, trứng và tinh hoàn. Chính vì thế dù có làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn. 

Chất độc của cá nóc có tên là Tetrodotoxin. Đây là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nặng còn bị liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp và tử vong. Tỷ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận