Thứ ba, 12/11/2019 08:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Suýt mất mạng vì vỡ thai ngoài tử cung

01/02/2019, 10:11 (GMT+7)

Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, mới cứu sống thành công cho một thai phụ có thai ngoài tử cung nguy hiểm tới tính mạng khi mất gần 2 lít máu. 

Bác sĩ Bùi Đức Lâm, Phó Khoa Sản phụ (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Được biết trước đó, bệnh nhân N.T.N (sinh năm 1995, ở Gò Vấp) đau bụng liên tục trong 2 ngày nên đã được gia đình đưa tới khám tại Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị (quận Gò Vấp, TP.HCM). Lúc này tình trạng bệnh nhân có mạch nhanh, huyết áp tụt (70/50 mmHg), da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và có ra huyết âm đạo. Tại phòng khám, bác sĩ Khoa Sản cho làm các xét nghiệm cơ bản, xác định người bệnh có thai ngoài tử cung bị vỡ, gây chảy máu trong ổ bụng với lượng nhiều, dẫn đến biểu hiện ngất xỉu do mất máu. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ nhanh chóng hồi sức và kích hoạt hệ thống Báo động đỏ với BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Ngay lập tức, ekip bác sĩ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn hội chẩn ngay khi có kết quả siêu âm ổ bụng. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch vì mất gần 2 lít máu, nên êkip bác sĩ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn quyết định mổ khẩn. Sau 60 phút, cuộc phẫu thuật thành công cứu sống thai phụ và sau 3 ngày tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Theo BS Bùi Đức Lâm, Phó Khoa Sản phụ (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết, quy trình báo động đỏ liên viện cho trường hợp này giúp giải quyết hiệu quả nguyên nhân thai ngoài tử cung vỡ, vừa giúp cầm máu cho người bệnh kịp thời, tránh nguy cơ bị mất máu nặng hơn. Nếu nhập viện trễ hoặc phương pháp cấp cứu, phẫu thuật không kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận