* Mới kiểm soát được 10% cơ sở giết mổ gia cầm
Hôm qua 18/11, tại TP.HCM, Cục Chăn nuôi, Hiệp hội gia cầm Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Mỹ phối hợp tổ chức Hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sản phẩm gia cầm”.
Tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nước ta có khoảng 300 triệu con gia cầm.
Mặc dù những năm qua gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi, nhưng nhờ sự nỗ lực của ngành và người nông dân, tỷ lệ tăng trưởng vẫn đạt mức 5 – 6%/năm. Nhờ vậy, đã nâng tỷ lệ sử dụng thịt gia cầm ở VN từ 5,3kg/người (năm 2008) lên 8,2kg/người (năm 2012); trứng tăng từ 58 quả/người (năm 2008) lên 83 quả/người (năm 2012).
Tuy vậy, mức sản xuất gia cầm của VN còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 50% so với mức trung bình thế giới. Đồng thời, cả nước hiện có hơn 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng trong đó cũng mới kiểm soát được hơn 10%.