Thứ ba, 23/10/2018 08:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

SX lúa gạo Việt Nam đủ sức đối phó rủi ro

10/11/2010, 09:47 (GMT+7)

SX lúa gạo hiện vẫn liên quan đến hơn 80% lao động của Việt Nam. Vì vậy trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam vẫn đặt kế hoạch tạo nhiều điều kiện tập trung cho ngành SX lúa gạo.

Hôm qua (9/11) tại Hà Nội, 29 quốc gia có ngành SX lúa gạo phát triển nhất thế giới đã cùng nhau thảo luận, bàn bạc các giải pháp phối hợp hợp tác nhằm thúc đẩy ngành SX lúa gạo trên thế giới.

Tới dự và phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, SX lúa gạo vẫn đang và sẽ đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, chiếm trên 90% sản lượng cây lương thực có hạt. Đặc biệt, SX lúa gạo hiện vẫn liên quan đến hơn 80% lao động của Việt Nam. Vì vậy trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam vẫn đặt kế hoạch tạo nhiều điều kiện tập trung cho ngành SX lúa gạo.

Tuy nhiên, ngành SX lúa gạo của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng hiện đang đứng trước rất nhiều khó khăn thách thức. Cụ thể, như Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát lo ngại thì diện tích SX lương thực và lúa gạo nói riêng những năm gần đây đang tăng rất chậm do nhiều nguyên nhân. Mà đáng lo ngại nhất là đầu tư vào lĩnh vực SX lúa gạo gặp rất nhiều rủi ro nên vai trò đầu tư của DN trên thế giới vào lĩnh vực này cũng rất hạn chế.

Châu Á, khu vực SX lúa gạo lớn nhất thế giới nhưng đồng thời cũng là khu vực có tỉ lệ đói nghèo và NK gạo lớn nhất thế giới. Khu vực này cũng đang đối mặt với những thách thức rủi ro do biến đổi khí hậu và thiên tai. Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định với các lãnh đạo ngành nông nghiệp các nước, Việt Nam với vai trò là quốc gia SX lúa gạo lớn của thế giới, sẽ tăng cường các chương trình hợp tác giúp các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia Mỹ La tinh và Châu Phi về SX lúa gạo bằng nhiều việc làm cụ thể như hợp tác đào tạo chuyên gia, chuyển giao mô hình kỹ thuật...

Dự báo SX lúa gạo của Việt Nam trong năm 2011 sẽ gặp nhiều khó khăn do miền Bắc có thể tiếp tục xảy ra hạn nặng, còn ĐBSCL đang đối mặt với tình trạng "lũ cạn", Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Bộ NN-PTNT hiện đang ráo riết chỉ đạo các tỉnh và đơn vị chuyên môn gấp rút tìm các biện pháp khắc phục. Bộ trưởng cũng lạc quan khi dự báo, bên cạnh khó khăn do thiên tai, SX lúa 2011 của Việt Nam cũng có thuận lợi lớn khi giá lúa gạo trên thế giới đang nằm ở mức cao và dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Cũng về vấn đề này, tiến sỹ Robert Zeigler - Tổng GĐ Viện Lúa Quốc Tế (IRRI) cho biết, mặc dù Thái Lan - quốc gia SX lúa gạo hàng đầu thế giới cùng với Việt Nam có chung lưu vực sông Mê Kông hiện đang chịu ảnh hưởng bất thuận do hiện tượng suy giảm nước lũ. Vì vậy, SX lúa gạo của Thái Lan, cùng với Việt Nam được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hạn hán và sâu bệnh. Tuy nhiên, tiến sỹ Robert Zeigler cũng lạc quan khi khẳng định, với trình độ canh tác và kỹ thuật SX lúa gạo như hiện nay, IRRI cũng như các nước SX lúa gạo vùng lưu vực sông Mê Kông hoàn toàn không đáng ngại và có thể giảm thiểu những ảnh hưởng do "lũ cạn" gây ra bằng nhiều giải pháp về giống và kỹ thuật canh tác.

+ Bộ trưởng Cao Đức Phát:

"Mặc dù SXNN nói chung và ngành lúa gạo nói riêng năm 2010 của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do hạn hán và tình hình bão lụt ở miền Trung diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, may mắn là lũ lụt xảy ra ở miền Trung đã vào cuối vụ thu hoạch lúa nên nhìn chung sản lượng lúa của Việt Nam năm 2010 không suy giảm nhiều. Cả 2 vùng lúa trọng điểm ĐBSCL và ĐBSH đều được mùa. Vì vậy, chúng tôi dự đoán sản lượng lúa của Việt Nam năm 2010 không tụt giảm quá nhiều so với các năm với gần 40 triệu tấn. Với sản lượng này, tình hình an ninh lương thực vẫn được bảo đảm. Bên cạnh đó, việc XK lúa gạo năm 2010 vẫn sẽ giữ được sự ổn định với mức dự đoán trên 6,5 triệu tấn".

+ Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) đúng vào dịp diễn ra Hội nghị lúa gạo quốc tế lần III, sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương vì sự nghiệp phát triển KH-CN cho Tổng GĐ IRRI vì những đóng góp của IRRI trong sự nghiệp phát triển ngành lúa gạo Việt Nam trong thời gian qua. Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN cũng đã trao nhiều huy chương, kỷ niệm chương cho các lãnh đạo, cán bộ của IRRI nhân dịp này.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận