Thứ tư, 26/09/2018 01:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

SX lúa ngoài quy hoạch rất nguy hiểm

27/09/2012, 10:08 (GMT+7)

Thời gian qua giá lúa liên tục tăng, nhiều nông dân ở Kiên Giang đã bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, xé rào xuống giống lúa thu đông ngoài vùng quy hoạch.

Ông Mai Anh Nhịn
Thời gian qua giá lúa liên tục tăng, nhiều nông dân ở Kiên Giang đã bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, xé rào xuống giống lúa thu đông (TĐ) ngoài vùng quy hoạch tới hàng ngàn héc ta, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ khi nước lũ về.

Trao đổi với NNVN về vấn đề này, ông Mai Anh Nhịn, GĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết: Theo kế hoạch, vụ lúa TĐ năm nay toàn tỉnh sẽ gieo sạ 61.000 ha, tập trung ở 4 huyện là Giồng Riềng, Tân Hiệp, Châu Thành và Gò Quao. Đây những là huyện ở vùng Tây sông Hậu, có địa hình tương đối cao, được đầu tư hệ thống đê bao nên đảm bảo SX ăn chắc.

Tuy nhiên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã xuống giống lên đến 69.000 ha. Chúng tôi đang tập trung khuyến cáo nông dân, chỉ đạo các địa phương không tăng thêm diện tích. Nhìn chung, các trà lúa TĐ đang phát triển tốt, sâu bệnh ít. Một số nơi nông dân đã thu hoạch, năng suất khá cao. Lúa lại đang có giá nên đạt lợi nhuận cao.

Để SX lúa TĐ ăn chắc thì công tác thủy lợi, đầu tư đê bao là rất quan trọng. Vậy Kiên Giang đã có đầu tư cụ thể thế nào?

Đây mới là năm thứ hai Kiên Giang chính thức SX lúa TĐ, nên công tác đầu tư cho hệ thống thủy lợi, đê bao còn rất nhiều việc phải làm. Cụ thể năm nay tỉnh đã đầu tư 128 tỷ đồng, từ nguồn cấp bù thủy lợi phí của Trung ương cho công việc này. Trong đó, chủ yếu tập trung nạo vét kênh mương, đầu tư hệ thống đê bao cho các huyện trong vùng quy hoạch SX lúa TĐ.

Chủ chương của chúng tôi là chỉ làm hệ thống đê bao lửng, bảo đảm bảo vệ lúa TĐ không bị ngập, sau khi thu hoạch sẽ cho nước tràn đồng để lấy phù sa, rửa phèn và vệ sinh đồng ruộng. Kế hoạch của tỉnh trong những năm tới là phát triển ổn định diện tích lúa TĐ từ 65.000-70.000 ha, để đảm bảo ăn chắc chứ không phát triển ồ ạt.

Vụ TĐ 2011, nông dân đã xé rào xuống giống ngoài vùng quy hoạch, dẫn đến hàng ngàn héc ta bị lũ nhấn chìm, gây thiệt hại lớn, tình trạng này năm nay có tái diễn?

Dù không nằm trong vùng quy hoạch nhưng nhiều nơi nông dân vẫn xuống giống lúa TĐ, cụ thể là huyện Giang Thành 3.000 ha, huyện Hòn Đất 2.996 ha, U Minh Thượng 3.000 ha và TP Rạch Giá 520 ha. Việc nông dân tự phát xuống giống ngoài vùng quy hoạch là rất nguy hiểm. Do không được quy hoạch nên mạnh ai nấy làm, rải rác khắp nơi theo kiểu "da beo" nên gây khó khăn cho công tác quản lý dịch bệnh, nhất là khi lũ lớn đổ về.

Nếu có bảo vệ được thì nông dân cũng phải tốn kém rất nhiều chi phí đắp đê bao, bơm rút nước… nên không có lợi nhuận. Riêng đối với huyện U Minh Thượng, tuy không bị ảnh hưởng nước lũ nhưng đây là vùng bị xâm nhập mặn vào mùa khô. Nên khi tăng thêm vụ lúa TĐ sẽ làm cho lịch thời vụ lúa ĐX xuống giống bị trễ, rất dễ bị thiệt hại do xâm nhập mặn vào cuối vụ.

Tình hình SX vụ TĐ năm nay có đáng quan ngại như vụ TĐ trước?

Theo dự báo năm nay nước lũ về trễ và thấp hơn năm ngoái. Cụ thể mực nước đo được tại Châu Đốc hiện nay là 2,2 m, thấp hơn cùng kỳ 1,16 m; đầu kênh T5 (kênh Võ Văn Kiệt) là 0,77 m, thấp hơn 1,1 m; tại Ba Thê 0,77 m, thấp hơn 0,48 m; Giồng Riềng 0,6 m, thấp hơn 0,11 m. Mực nước trên đồng hiện thấp hơn 0,5 m so với cùng kỳ năm trước. Do đó, nên tình hình cũng không đáng quan ngại.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nông dân nên tập trung tôn tạo hệ thống đê bao, đủ sức bảo vệ lúa khi có lũ về. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn vận hành các công ngăn mặn, thoát lũ một cách hợp lý. Trước mắt chỉ mở 1 cánh trong tổng số 2, 3 cánh cửa thoát lũ ở các cống để nước lưu thông. Khi nước lũ đổ về nhiều sẽ mở toàn bộ hệ thống cống, đảm bảo thoát lũ cũng như giữ nước cho SX vụ ĐX sắp tới.

Xin cảm ơn ông!

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận