Thứ bảy, 23/11/2019 03:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Syngenta Việt Nam và Sở NN-PTNT Bình Thuận phát động chiến dịch: 'Môi trường sạch – Cuộc sống xanh' 2019

21/10/2019, 08:33 (GMT+7)

Diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10/2019 tại 5 xã Hàm Chính, Hàm Phú, Hàm Liêm, Mương Mán, Hàm Thạnh, tỉnh Bình Thuận.

09-36-30_nhn_vien_ky_thut_syngent_huong_dn_nong_dn_su_dung_thuoc_bvtv_n_ton_v_co_trch_nhiem
Nhân viên kỹ thuật Syngenta hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn trách nhiệm.

Chương trình nhằm dọn dẹp đồng ruộng, thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng; tập huấn nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho bà con nông dân.

Gần 1.000 lượt nông dân tham dự chương trình với tổng số lượng vỏ bao bì thuốc BVTV thu gom đạt gần 2 tấn; thu thập được 500 chữ ký của nông dân trong cam kết chung bảo vệ môi trường.

Hơn 100 nhân viên Công ty Syngenta khu vực phía Nam và hơn 50 cán bộ Sở NN-PTNT Bình Thuận, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận, 100 sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, cùng cán bộ ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã cùng đồng hành với bà con nông dân ra đồng thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV.

Tổng kết sau 5 năm tổ chức chương trình tại 6 tỉnh thành phố trên cả nước, đã có hơn 6.000 nông dân tham gia chương trình và gần 32 tấn bao bì, vỏ chai thuốc BVTV được thu gom và tiêu hủy theo đúng tiêu chuẩn của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát động từ năm 2015 nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, bắt đầu từ việc không vứt bừa bãi bao bì, chai lọ thuốc BVTV ra môi trường trong quá trình canh tác; đồng thời, giúp bà con nông dân thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng và đem đến lò tiêu hủy an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân và xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Đây cũng là một phần đóng góp của công ty Syngenta Việt Nam trong chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” được Cục Bảo vệ Thực vật phát động.

09-36-30_thu_gom_vo_chi_lo_bo_bi_thuoc_bvtv_trong_cc_vuon_thnh_long
Thu gom vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV trong vườn thanh long.

Hoạt động này là một phần cam kết “Bảo vệ an toàn cho con người” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 20 triệu nông dân từ nay đến năm 2020, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Trong khuôn khổ của chương trình, bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, trong các vườn trái cây, ở những nơi công cộng… để mang đến các điểm thu gom và đổi lấy những phần quà thiết thực.

Ngày 18/10, bà con tham dự sự kiện chính diễn ra tại sân vận động xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc với những hoạt động thú vị và hữu ích như tập huấn về quy tắc “4 đúng” và “5 nguyên tắc vàng” về sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm; tham dự bốc thăm trúng thưởng với tổng số hơn 100 giải thưởng có giá trị.

09-36-30_nong_dn_x_hm_chinh_binh_thun_thu_gom_bo_bi_thuoc_bvtv
Nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV.

Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận đánh giá: “Việc xử lý bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng một cách triệt để và khoa học là vấn đề mà các cấp quản lý ở địa phương rất quan tâm và mong muốn được triển khai rộng rãi. Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam trong việc góp phần bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích cho cộng đồng nông thôn. Chúng tôi luôn ủng hộ hết mình và sẽ hợp tác chặt chẽ với Syngenta để thực hiện chương trình nhiều ý nghĩa này”.

Ông Berry Tarun, Tổng Giám đốc công ty TNHH Syngenta Việt Nam:

Syngenta mong muốn tạo lập ý thức bảo vệ môi trường của nông dân thông qua những việc làm nhỏ nhưng hết sức thiết thực, từ đó lan tỏa, nâng cao kiến thức sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm của cả cộng đồng.

Khát vọng của chúng tôi là đồng hành cùng nhà nông Việt xây dựng một cộng đồng nông thôn phồn thịnh, phát triển theo hướng bền vững.

Việc giúp bà con nông dân nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và môi trường là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp hiện thực hóa khát vọng đó.

Syngenta là công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp giúp hàng triệu nông dân sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm cải thiện an ninh lương thực toàn cầu.

Bằng trình độ khoa học tiên tiến và các giải pháp cây trồng đột phá, 28.000 nhân viên trên hơn 90 quốc gia đang làm việc tận tâm để thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp trên toàn cầu.

Chúng tôi cam kết bảo vệ thêm nhiều đất nông nghiệp khỏi tình trạng xói mòn, cải thiện độ đa dạng sinh học và tiếp sức cho cộng đồng nông thôn.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận