Thứ hai, 23/07/2018 03:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Syria sẽ không bị tấn công nếu bỏ vũ khí hóa học?

10/09/2013, 09:08 (GMT+7)

Kế hoạch giao kho vũ khí hóa học cho quốc tế kiểm soát có thể sẽ giúp Syria "tránh được cuộc tấn công quân sự" đang được Mỹ cân nhắc.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/9 đã kêu gọi Syria đặt kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của quốc tế và sau đó tiêu hủy, đồng thời tham gia vào Công ước quốc tế về thủ tiêu vũ khí hóa học.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi kêu gọi ban lãnh đạo Syria không chỉ đặt các địa điểm chứa vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế, mà sau đó còn tiêu hủy chúng và tham gia vào Công ước thủ tiêu vũ khí hóa học”. Lời đề nghị này đã được phía Nga chuyển cho Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và Mátxcơva trông đợi sẽ nhận được lời hồi đáp nhanh chóng và tích cực. Theo Ngoại trưởng Nga, kế hoạch này sẽ giúp "tránh được các cuộc tấn công quân sự" đang được Mỹ và đồng minh cân nhắc. Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh nếu việc quốc tế kiểm soát kho vũ khí hóa học giúp tránh được một cuộc tấn công vào Syria, thì Mátxcơva sẽ tham gia vào công việc này. Ngay lập tức, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho biết nước này hoan nghênh đề xuất của Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, đồng thời ca ngợi Điện Kremlin đang nỗ lực "ngăn chặn cuộc xâm lược của người Mỹ". Trả lời báo giới sau các cuộc hội đàm tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Moualem không nói rõ liệu chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có chấp nhận đề nghị của Nga hay không và cho biết: "Tôi nhấn mạnh rằng Cộng hòa Arập Syria hoan nghênh sáng kiến của Nga, xuất phát từ những quan ngại của giới lãnh đạo Syria về sinh mạng của người dân chúng tôi và an ninh đất nước, cũng như từ lòng tin của chúng tôi vào sự sáng suốt của giới lãnh đạo Nga, vốn đang nỗ lực ngăn chặn cuộc xâm lược của Mỹ nhằm vào người dân chúng tôi". Cùng ngày, Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron tuyên bố Syria cần được khuyến khích giao cho quốc tế giám sát kho vũ khí hóa học, song nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần đảm bảo rằng cuộc thảo luận về ý tưởng này không trở thành "chiến thuật đánh lạc hướng". Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tránh được một cuộc can thiệp quân sự vào Syria nếu ông chuyển giao kho vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế trong tuần tới. Tuy nhiên ông Kerry cũng cho rằng ông Assad sẽ không làm điều này.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận