Thứ năm, 18/07/2019 05:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tạ An Khương Nam quyết tâm nâng chất xã nông thôn mới

17/12/2018, 13:50 (GMT+7)

Trở lại xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) vào những ngày cuối năm, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những đổi thay của địa phương này.

Đường sá khang trang, hàng rào cây xanh được cắt tỉa rất đẹp, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả xuất hiện…

09-03-55_ong_nguyen_thnh_liem_pct_ubnd_x_t_n_khuong_nm
Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Nam

Năm 2015, xã Tạ An Khương Nam vinh dự được UBND tỉnh Cà Mau công nhận đạt chuẩn xã NTM. Cũng từ đó, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã nhà đã không ngừng cố gắng, nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí NTM. Đến nay, hầu hết người dân thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng NTM và tích cực cùng chính quyền làm tốt các tiêu chí do người dân thực hiện.

Bà Nguyễn Thúy An, 52 tuổi vui mừng nói: “Là người dân địa phương, tôi thật sự phấn khởi, dù việc nhỏ hay lớn, chính quyền đều đem ra bàn với dân”. Nhờ tạo điều kiện để người nghèo có sinh kế làm ăn, tăng thu nhập nên đến nay, toàn xã Tạ An Khương Nam chỉ còn dưới 2% hộ nghèo, phấn đấu đến năm 2020, sẽ xóa trắng hộ nghèo. Thu nhập bình quân của xã hiện đạt trên 40 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã tâm tình: “Xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, công tác này được xã triển khai, thực hiện chủ động, có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng trong việc vận động, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân để cùng xây dựng các tiêu chí từ đạt, đến vượt chỉ tiêu đề ra”.

Đến nay, hệ thống đường giao thông nông thôn của xã đã phủ khắp, với chiều dài trên 49km, có 7/7 ấp có trụ sở phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, giải trí cho người dân và gần 99% số hộ sử dụng điện thắp sáng. Đáng mừng, trên địa bàn xã có 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 75%.

Theo ông Liêm, để về đích NTM đã là một quá trình dài phấn đấu, nhưng giữ chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Bởi thế, địa phương luôn tranh thủ mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng xã NTM.

09-03-55_duong_ve_x_t_n_khuong_nm
Đường về xã Tạ An Khương Nam

 “Chúng tôi không trông chờ, ỷ lại nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, mà xác định tiêu chí nào thuận lợi sẽ cho triển khai, thực hiện trước. Tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong dân để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển SX, nâng cao thu nhập... ”, ông Liêm nhấn mạnh.

“Đến cuối năm 2018, xã đã giữ vững, nâng chất và đạt 14/19 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2019, tranh thủ mọi nguồn lực từ các cấp, các ngành để nâng cao chất lượng các tiêu chí có nguy cơ hụt chuẩn, nâng tổng số tiêu chí đạt lên 19/19 và hướng đến mục tiêu được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017 – 2020”, ông Liêm đặt quyết tâm.

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận