Thứ ba, 19/02/2019 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ta ăn tết Tây

30/12/2013, 10:30 (GMT+7)

Trên các diễn đàn xã hội, hơn một lần đã nảy ra cuộc tranh luận thú vị về chuyện người Việt Nam nên ăn Tết ta hay ăn Tết Tây.

Trên các diễn đàn xã hội, hơn một lần đã nảy ra cuộc tranh luận thú vị về chuyện người Việt Nam nên ăn Tết ta hay ăn Tết Tây.

Có ý kiến mạnh dạn cho rằng, nên nhập hai cái Tết làm một, cho đỡ lãng phí. Cũng có ý kiến đề xuất, bây giờ hội nhập, chỉ nên ăn Tết Tây. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều muốn giữ nguyên Tết truyền thống của dân tộc!

Thực ra, ở phương Đông cũng đã có không ít quốc gia cân nhắc chọn lựa giữa Tết cổ truyền theo âm lịch và Tết phổ quát dương lịch trên toàn cầu. Nhật Bản dưới thời Minh Trị Thiên Hoàng đã tiếp nhận văn minh phương Tây, chuyển đổi thói quen ăn Tết âm lịch sang Tết dương lịch.

Tuy nhiên, mọi phong tục đón Tết của đất nước mặt trời mọc đều được gìn giữ cẩn trọng. Ví dụ, ngày cuối năm, dân xứ sở Phù Tang lấy ngày 31/12 thay cho ngày 30 tháng Chạp để tổ chức bữa tiệc Bounenkai với quan niệm xua tan những vận rủi năm cũ.

Tết Tây, ngày đầu năm mới dương lịch, từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Tết Tây được quy định thành ngày nghỉ lễ và cũng được mặc định về khoản tiền thưởng ở các đơn vị có doanh thu.

Nghĩa là chúng ta đã chấp nhận Tết Tây như một phần của đời sống hiện đại. Bằng chứng rõ nhất là bài hát "Happy New Year" của nhóm ABBA ra đời từ năm 1979, đến nay đã rất thịnh hành tại Việt Nam. Không chỉ tiếp nhận bài hát này, mà một thế hệ người Việt Nam mới lớn lên đã có thể hát nhuần nhuyễn bản gốc tiếng Anh để chào mừng Tết Tây.

Câu hỏi mang tính phản biện: Ăn hai cái Tết có phải dư thừa không? Khoảng cách giữa dương lịch và âm lịch luôn cách nhau một tháng. Cái Tết Tây như tín hiệu để chuẩn bị cho cái Tết Ta. Với một dân tộc có nền văn minh lúa nước rất nhiều lễ hội như Việt Nam, thêm một ngày lễ là điểm xuyến thêm một nét đẹp cho sinh hoạt cộng đồng.

Hơn thế nữa, bây giờ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã tăng lên theo cấp số nhân. Chúng ta ăn Tết Tây đâu chỉ vì mâm cỗ, mà chúng ta ăn Tết Tây còn để chia vui với bạn bè khắp nơi đã đến chung ta xây dựng và phát triển non sông. Người Việt Nam ăn Tết Tây sẽ khiến gia đình những người Mỹ, người Pháp, người Đức, người Anh đang cư ngụ tại Hà Nội hay TP.HCM không cảm thấy bị lạc loài và ngăn chia.

Ta ăn Tết ta đã đáng trân trọng, mà ta ăn Tết Tây còn đáng trân trọng hơn. Người Việt Nam thế kỷ 21 dần dần ý thức được, ăn Tết ta đã sum vầy ruột thịt và gắn bó xóm giềng, còn ăn Tết Tây để chan hòa cộng đồng và kết nối nhân loại!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận