Thứ hai, 18/06/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tả Ao có thực trong đời thường không hay chỉ có trong huyền thoại?

10/04/2014, 07:17 (GMT+7)

Tả Ao hay Tả Ao tiên sinh, là nhân vật làm nghề địa lý phong thuỷ nổi tiếng ở Việt Nam.

Tả Ao có thực trong đời thường không hay chỉ có trong huyền thoại?

* Ông Tả Ao có thực trong đời thường không hay chỉ có trong huyền thoại? Nếu có thực thì ông ấy xuất hiện vào thời kỳ nào?

Hồ Duy Khán, Cam Lâm, Khánh Hòa

Tả Ao hay Tả Ao tiên sinh, là nhân vật làm nghề địa lý phong thuỷ nổi tiếng ở Việt Nam. Ông được cho là tác giả của một số cuốn sách Hán Nôm cổ, truyền bá thuật phong thủy của Việt Nam. Trong dân gian tương truyền nhiều giai thoại cổ về thuật phong thủy của ông ở các làng xã Việt Nam thời xưa.

Tả Ao có quê ở làng Tả Ao, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay thuộc xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Cái tên Tả Ao không phải là tên thật của nhân vật này, mà là tên làng quê của ông, được ông lấy làm tên hiệu và gắn với tác phẩm của mình.

 Cũng tương truyền, tên ông được người xưa lấy tên làng, nơi ông sinh ra để gọi, mà không gọi tên thật. Tên thật của ông thì không rõ ràng. "Bách khoa toàn thư Việt Nam" viết rằng: Tả Ao, trong sách "Lịch triều hiến chương loại chí" của Phan Huy Chú, có tên là Hoàng Chiêm hay Hoàng Chỉ. Còn trong dân gian, xuất phát từ quê hương ông, lưu truyền tên gọi thật là Vũ Đức Huyền.

Cũng có nguồn nói rằng, ông có tên là Nguyễn Đức Huyền. Tả Ao sinh vào khoảng năm Nhâm Tuất (1442), sống thời Lê Sơ (Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông và Lê Uy Mục, tức là khoảng những năm 1442-1509).

Có tài liệu cho rằng, Tả Ao sinh sống trong khoảng đời vua Lê Hy Tông (1676-1704). Người đời xưa còn truyền lại bài thơ ca ngợi ông: "Tả Ao phong thuỷ nhất trên đời/Hoạ phúc cầm cân định chẳng sai/Mắt Thánh trông xuyên ba thước đất/Tay thần xoay chuyển bốn phương Trời...".

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận