Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tạ Quang Bửu tại Hội nghị Fontainebleau 1946

Chủ Nhật 28/07/2019 , 13:05 (GMT+7)

Sinh thời, GS Tạ Quang Bửu tham gia các hoạt động ngoại giao then chốt. Ông là người ký Hiệp định Genève (1954). Tám năm trước, ông đã tham dự Hội nghị Fontainebleau (1946).

Trong cuộc họp toàn thể giữa hai phái đoàn vào ngày 9/7/1946, Hội nghị Fontainebleau đã lập ra 4 ủy ban: Chính trị; Kinh tế và Tài chính; Văn hóa; Quân sự. Ủy ban Chính trị gồm tất cả các thành viên hai bên phái đoàn đều cùng tham dự.

15-50-55_t_qung_buu_1946
Tạ Quang Bửu tại Hội nghị Fontainebleau (1946).

Ủy ban Quân sự: Về phía Việt Nam gồm 5 thành viên là Tạ Quang Bửu - Trưởng ban, Phan Anh, Bửu Hội, Dương Bạch Mai và Chu Bá Phượng; về phía Pháp cũng có 5 thành viên là Thiếu tướng Salan - Trưởng ban, Max André, d’Arcy, Barjot và Juglas. Vấn đề quân sự bắt đầu đem bàn tại Ủy ban Chính trị ngày 17/7/1946.
 

Quân lực mỗi nước vẫn giữ cá tính của mình

Khi bắt đầu thảo luận liên quan đến vấn đề quân sự, tướng Salan đọc lại thông điệp của phía Pháp: “Lý tưởng dân chủ và xã hội chung của Liên Hiệp Pháp chỉ có thể bảo toàn có hiệu quả nếu quân lực tất cả các nước hội viên kết hợp chặt chẽ thành một khối, khả dĩ giúp trực tiếp vào hệ thống an ninh công cộng của Quốc tế Liên hiệp. Chúng ta có góp chung năng lực quân sự và kinh tế mới củng cố được toàn thể hệ thống ấy”.

Tuy nhiên, không hiểu hữu ý hay vô tình, tướng Salan bỏ sót mấy chữ “của Quốc tế Liên hiệp”, khiến cho ý nghĩa đoạn văn khác hẳn đi. Trước kia, an ninh công cộng do Quốc tế Liên hiệp tổ chức, thì nay phải ngầm hiểu là an ninh chung của Liên hiệp Pháp. Chính điều này khiến cho việc bàn cãi tại Ủy ban Quân sự về sau phiền phức thêm giữa hai bên.

Đại biểu Pháp phàn nàn rằng phái đoàn Việt Nam càng ngày càng muốn coi Liên hiệp Pháp chỉ là một điều ước giữa hai nước.

Đại biểu d’Arcy nêu ý kiến: “Gia nhập Liên hiệp Pháp, Việt Nam thuộc vào một gia đình trong ấy hết thảy các phần tử phải giúp đỡ lẫn nhau như các ông đề nghị, đã hẳn rồi. Nhưng muốn cho những phần tử ấy có thể giúp đỡ lẫn nhau, phải thực hiện ngay trong thời bình góp chung năng lực về quân sự”.

Tạ Quang Bửu liền phản bác: “Nói rằng không thể quan niệm quan hệ quân sự Việt - Pháp như giữa hai nước Anh và Pháp, hai nước đã trưởng thành về quân sự, là sẵn có ý không muốn để Việt Nam phát triển về phương diện ấy. Phải để cho Việt Nam trưởng thành, đừng quan niệm sự hợp tác Việt - Pháp như giữa một nước đã trưởng thành về quân sự với một nước coi mãi mãi phải ở thời kỳ vị thành niên.

Thông điệp Việt Nam đã nói “giúp đỡ tùy sức mình” thì có phát triển mới tăng cường được sự giúp đỡ. Các nước trong Liên hiệp Pháp phải phát triển để cho sự hợp tác quân sự có thể như hợp tác giữa hai nước Anh và Pháp.

Tạ Quang Bửu (1910 - 1986), sinh trưởng trong một gia đình nhà giáo tại thôn Hoành Sơn, xã Nam Hoành (nay là xã Khánh Sơn), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông là một trong những trí thức tinh hoa của Việt Nam thế kỷ XX.
Tạ Quang Bửu từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp… Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt 1) về khoa học công nghệ.

Quan niệm Liên hiệp Pháp dưới hình thức hỗ tương viện trợ, Việt Nam đã biểu hiện được đến triệt để mối quan hệ và nghĩa vụ thắt buộc hai nước trong phạm vị Liên hiệp Pháp, biểu hiện cái gì là tinh túy của Liên hiệp Pháp.

Việt Nam đã nghiên cứu kỹ lưỡng thông điệp Pháp, và chỉ có thể nhận để quân lực tất cả các nước trong Liên hiệp Pháp kết hợp chặt chẽ thành một khối. Nhưng, trong khối ấy quân lực mỗi nước vẫn giữ cá tính của mình. Đi xa hơn nữa, nói đến góp chung năng lực quân sự, Việt Nam không thể tán thành”.
 

Quân sự nằm trong phạm vi Hiến pháp

Thông điệp đầu tiên của phái đoàn Việt Nam về vấn đề quân sự như sau:

“Ngoài những điều ước riêng có kỳ hạn và điều kiện nhất định, ký kết giữa hai hay nhiều nước trong Liên Hiệp Pháp, hết thảy những nước hội viên còn phải hỗ tương viện trợ theo những điều kiện:

1, Một nước trong Liên hiệp Pháp bị công kích và xin cứu viện, những nước hội viên khác giúp đỡ trong phạm vi Hiến pháp và tùy sức mình.

2, Nếu một nước trong Liên hiệp Pháp gây ra chiến tranh trái luật quốc tế, những nước hội viên khác không bắt buộc chịu nghĩa vụ nói trên”.

Phía Pháp phản ứng, cho rằng thông điệp Việt Nam có 3 chỗ hạn chế: 1 - Ngoài những điều ước riêng; 2 - trong phạm vi Hiến pháp; 3- nếu một nước trong Liên hiệp Pháp gây ra chiến tranh trái luật quốc tế…

Tướng Salan: “Vậy thì đề nghị của Việt Nam không có tính cách kiến thiết. Thật nguy hiểm”.

Tạ Quang Bửu: “Đại biểu Việt Nam hỏi vì sao tôn trọng Hiến pháp Việt Nam lại có thể là một hạn chế?”.

15-50-55_t_qung_buu_cd
GS Tạ Quang Bửu (1910 - 1986).

Messmer: “Nói rằng giúp đỡ trong phạm vi Hiến pháp, tức là, về thực tế, làm cho một điều ước quân sự mất cả công hiệu. Chỉ có những điều ước cụ thể, rõ ràng, có các điều khoản đầy đủ, mới có thể chuẩn bị phương pháp phòng ngừa chiến tranh ở một thế giới hiện nay chưa lấy gì làm hòa bình”.

d’Arcy: “Thí dụ Hiến pháp Việt Nam quy định rằng chỉ có Quốc hội Việt Nam có quyền tuyên chiến. Vậy thì một khi xảy ra chiến tranh mà Liên Hiệp Pháp phải tham dự, Việt Nam còn triệu tập nghị viện, hỏi ý kiến nghị viện, rồi mới tuyên chiến. Nhưng, những bài học gần đây về chiến tranh đã tỏ rằng không thể theo thủ tục ấy được; tự khắc tham chiến phải coi là một quy tắc”.

Tạ Quang Bửu: “Hiến pháp nước Pháp định thế nào về phương diện này?”.

d’Arcy: “Hiến pháp nước Pháp không định việc tuyên chiến về phần Liên hiệp Pháp”.

Tạ Quang Bửu: “Hiến chương Liên hiệp Pháp cũng chưa định”.

d’Arcy: “Chúng tôi phản đối chỉ vì sẽ mất rất nhiều thì giờ”.

Tạ Quang Bửu: “Dẫu thế, những cuộc tiếp xúc cũng phải ở trong phạm vi Hiến pháp”.

Barjot: “Hẳn thế rồi”.

Cuối cùng, đại biểu Việt Nam đề nghị giao vấn đề quân sự cho Ủy ban Quân sự, vì rằng vấn đề quân sự có tính cách chuyên môn và phức tạp quá, Ủy ban Chính trị khó lòng tìm được căn cứ để thỏa thuận.

Hội nghị Fontainebleau diễn ra từ ngày 6/7 đến ngày 10/9/1946 tại lâu đài Fontainebleau. Hai phái đoàn đã cùng nhau thảo luận về một số vấn đề chính như sau: 1. Địa vị của Việt Nam trong khối Liên hiệp Pháp; 2. Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước; 3. Tổ chức giữa các xứ trong Liên bang Đông Dương; 4. Nguyện vọng thống nhất ba kỳ: Bắc, Trung và Nam của Việt Nam qua việc trưng cầu dân ý ở Nam Bộ; 5. Các vấn đề kinh tế, văn hóa và soạn thảo dự án Hiệp ước.

(Kiến thức gia đình số 30)

Nữ bác sĩ nội trú đoạt giải nhất 'Lắng nghe người dân hiến kế'

Nữ bác sĩ nội trú đoạt giải nhất 'Lắng nghe người dân hiến kế'

Văn hóa 04/06/2020 - 11:48

Nữ bác sĩ nội trú Vân Thanh đoạt giải nhất cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” do báo Người Lao Động tổ chức, với tiền thưởng 50 triệu đồng.

‘Ngôi nhà teen ám’ tiếp tục chọc cười khán giả truyền hình

‘Ngôi nhà teen ám’ tiếp tục chọc cười khán giả truyền hình

Văn hóa 04/06/2020 - 06:01

Sau thành công của bộ phim “Nhà trọ Balanha” trên VTV3, một sản phẩm tương tự có tên “Ngôi nhà teen ám” được lên sóng VTV9 vào ngày 5/6.

Giáo sư tuổi cổ lai hy hé lộ ‘Muôn kiếp nhân sinh’

Giáo sư tuổi cổ lai hy hé lộ ‘Muôn kiếp nhân sinh’

Văn hóa 03/06/2020 - 08:35

Ở tuổi 70, Giáo sư John Vũ giới thiệu cuốn sách tâm đắc của mình có tên gọi “Muôn kiếp nhân sinh” do NXB Tổng hợp TP.HCM và Trí Việt - First News ấn hành.

Jimmy Nguyễn với nỗi đau và nhân duyên trong âm nhạc

Jimmy Nguyễn với nỗi đau và nhân duyên trong âm nhạc

Văn hóa 02/06/2020 - 09:35

Sau hơn hai thập niên từ hải ngoại trở về quê nhà ca hát, Jimmy Nguyễn chính thức phát hành album “Tình như lá bay xa”.

Làm phim thiếu nhi quá khó, hay tình yêu trẻ thơ quá ít?

Làm phim thiếu nhi quá khó, hay tình yêu trẻ thơ quá ít?

Văn hóa 02/06/2020 - 05:35

Mùa hè năm nay không có phim thiếu nhi nào được công chiếu. Tất nhiên, ai cũng có thể đổ thừa do ảnh hưởng Covid-19, làm trở ngại lịch dàn dựng lẫn lịch phát hành.

Giải thưởng Dế Mèn khao khát làm giàu thêm đời sống tinh thần tuổi thơ

Giải thưởng Dế Mèn khao khát làm giàu thêm đời sống tinh thần tuổi thơ

Văn hóa 01/06/2020 - 16:26

Trong không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay, giải thưởng Dế Mèn đã được phát động với hy vọng làm phong phú thêm thế giới tinh thần cho trẻ thơ.

Thật, giả, cũ, mới trong vòng quay thế sự

Thật, giả, cũ, mới trong vòng quay thế sự

Văn hóa 31/05/2020 - 08:52

Tiểu thuyết “Thật giả cũ mới” của nhà văn Trần Văn Tuấn chỉ 250 trang in mà phơi bày cả một bức tranh xã hội nhiều dằn vặt, nhiều âu lo, nhiều day dứt.

Nguyễn Ngọc Tư tìm cách nhận ra mình trong những cơn mơ

Nguyễn Ngọc Tư tìm cách nhận ra mình trong những cơn mơ

Văn hóa 30/05/2020 - 10:23

Nhiều câu thơ đã an ủi Nguyễn Ngọc Tư lúc xao xác ngã lòng “mình nhận ra mình, bởi những cơn mơ không cách chi nhớ nổi”.

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Văn hóa 29/05/2020 - 15:52

Kiều Minh Tuấn vừa được vinh danh "Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh" của Cánh Diều 2019, cho vai diễn trong “Anh trai yêu quái” và “Nắng 3”.

Đông Ngạc xin đắp đê cũ để giữ làng

Đông Ngạc xin đắp đê cũ để giữ làng

Văn hóa 29/05/2020 - 07:10

Làng Đông Ngạc xưa, nay là phường Đông Ngạc, thuộc quận Bắc Từ Liêm, thuộc vùng ngoại ô, cách Trung tâm Hà Nội khoảng 10km.

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?12

Văn hóa 28/05/2020 - 06:10

Chương trình “Giải mã kỳ tài” trên HTV7, đã khiến dư luận xôn xao khi dành sóng truyền hình cho cựu người mẫu Trang Trần khoe tài chửi bới thiên hạ.

Khởi động hành trình tìm kiếm tân Hoa Hậu Việt Nam 2020

Khởi động hành trình tìm kiếm tân Hoa Hậu Việt Nam 2020

Văn hóa 27/05/2020 - 11:44

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ tháng 8-10/2020 với vòng Chung khảo phía Bắc và phía Nam, đêm Chung kết sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

AFF Cup 2020 tính đổi thể thức thi đấu, Việt Nam dễ làm chủ nhà

AFF Cup 2020 tính đổi thể thức thi đấu, Việt Nam dễ làm chủ nhà

Do nhiều quốc gia Đông Nam Á chưa thể phục hồi sau dịch Covid-19, giải bóng đá số một khu vực buộc phải thay đổi.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.