Thứ hai, 18/02/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tà Rình đang rình nuốt dân

19/10/2011, 12:09 (GMT+7)

Theo báo cáo của UBND huyện A Lưới (TT- Huế), tình trạng sạt lở trên sông Tà Rình chảy qua địa bàn 7 xã của huyện này ngày một nghiêm trọng...

Sạt lở ảnh hưởng đến độ xung yếu của cầu Hồng Bắc

Theo báo cáo của UBND huyện A Lưới (TT- Huế), tình trạng sạt lở trên sông Tà Rình chảy qua địa bàn 7 xã của huyện này ngày một nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nghìn hộ dân cũng như hàng trăm hec - ta đất nông nghiệp, cầu cống, trường học.

Đến nay, theo thống kê, đã có hơn 50 điểm sạt lở với chiều dài gần 22km và chiều cao sạt lở trung bình tính từ mực nước trên sông đến cao độ tự nhiên bờ sông trung bình khoảng 6 đến 7m. Tà Rình là một trong những con sông có lưu lượng nước hàng năm dồi dào chảy qua địa bàn huyện A Lưới. Sông không những cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, thuỷ lợi mà còn cung cấp lượng phù sa ven sông màu mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân canh tác nông nghiệp, chủ yếu là 7 xã ven sông: Hồng Trung, Bắc Sơn, Hồng Kim, Hồng Bắc, Hồng Quảng, A Ngo và Hồng Thái.

Hàng chục năm nay, bà con ở đây chỉ biết trông cậy vào diện tích canh tác đất nông nghiệp vốn nhỏ bé của mình ven sông. Nhưng vài năm trở lại đây do sự biến đổi của dòng chảy (chủ yếu do khai thác rừng) đã khiến nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất cũng như các công trình giao thông và các công trình cầu cống bắc qua sông.

Tại xã Hồng Bắc, trong nhiều năm qua, tình trạng sạt lở lấn dần vào đất nông nghiệp của những hộ dân ven bờ sông. Khảo sát cho thấy, điểm sạt lở có chiều dài 600m, chiều cao 8m. Đặc biệt, điểm sạt lở phía bờ trái của con sông đã gây mất tính ổn định của cầu Hồng Bắc. Có nơi, sạt lở “ăn” sát vào chân cầu làm ảnh hưởng đến công trình, nguy hiểm cho các phương tiện giao thông và người dân khi lưu thông qua đây.

Bà Hồ Thị Núi, một hộ dân ở khu vực này, cho biết: “Hồi trước bờ sông xa lắm, cách 5- 6m lận. Mấy năm nay cứ sau mỗi mùa mưa, nước chảy xiết là sông cứ lở dần, nhà cửa cứ dọn dần vào trong. Chỉ tính hai năm trở lại đây thôi sạt lở đã lấn vào cỡ vài mét rồi". Theo thống kê, chỉ tính riêng trong thời gian vài năm thời điểm sạt lở tăng với cường độ mạnh, khoảng 50 ha đất nông nghiệp ở các xã ven sông Tà Rình bị "nuốt". Người dân miền núi đang thiếu đất sản xuất, sạt lở càng làm họ điêu đứng hơn.

Trong 22km với 50 điểm sạt lở ven sông Tà Rình thuộc địa bàn huyện A Lưới thì có hơn 10 điểm xung yếu với chiều dài gần 6km sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, cần khẩn cấp có hệ thống kè. Nếu không được đầu tư kịp thời, tại những điểm này, nguy cơ đe dọa đến tính mạng hàng trăm hộ dân cũng như diện tích đất nông nghiệp bị mất là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tại xã Hồng Quảng, tình trạng sạt lở cũng đang đe dọa tính mạng của hàng trăm giáo viên, học sinh của Trường THCS Hồng Quảng khi điểm sạt lở ngày một lấn dần và áp sát hông trường. Tại ngôi trường này, điểm sạt lở dài chừng 350m, cao 8m, cách trường hơn 10m. “Với tình trạng sạt lở cường độ ngày càng mạnh như thế này, nếu không được làm kè chắn kịp thời, giáo viên trường của chúng tôi rất lo lắng cho sự an nguy của học sinh cũng như cả ngôi trường", một giáo viên ở Trường THCS Hồng Quảng, lo lắng.

Tại xã A Ngo, sạt lở ven sông Tà Rình đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 60 hộ dân ở khu TĐC Khe Bùn. Đây là những hộ dân tách hộ và tái định cư do ảnh hưởng bởi những công trình xây dựng trên địa bàn xã.

Ông Bùi Viết Dũng, Phó Chánh văn phòng UBND huyện A Lưới, cho biết: "Theo thống kê, tình trạng sạt lở trên sông Tà Rình đã ảnh hưởng đến khoảng 1.200 hộ dân và khoảng 500 ha đất nông nghiệp của 7 xã nơi có con sông chảy qua. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, do địa hình con sông dốc, dòng chảy thay đổi đã làm hàng trăm héc - ta đất nông nghiệp ven sông bị "nuốt", gây khó khăn cho đời sống hàng nghìn hộ dân. UBND huyện từng có kiến nghị đề xuất đầu tư nhưng chưa được quan tâm đúng mức".

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận