| Hotline: 0983.970.780

Tắc biên, chuối tây được đem đi... nấu rượu

Thứ Sáu 07/01/2022 , 14:28 (GMT+7)

Tắc biên, hàng nghìn tấn chuối tây không thể xuất đi Trung Quốc. Để không lãng phí, chuối được sử dụng để đem đi... nấu rượu.

Từ tháng 8/2021 cho đến nay, cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ, Lai Châu) không thể xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc do nước bạn phòng dịch Covid-19. Do đó, hàng nghìn tấn chuối bị tồn đọng, không có đầu ra.

Từ tháng 8/2021 cho đến nay, cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ, Lai Châu) không thể xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc do nước bạn phòng dịch Covid-19. Do đó, hàng nghìn tấn chuối bị tồn đọng, không có đầu ra.

Phong Thổ là huyện có trên 4.000ha chuối và được coi là vựa chuối của tỉnh Lai Châu. Chuối đã đến mùa thu hoạch nhưng không thể xuất sang Trung Quốc như trước đây. Để không phải đổ phí chuối, HTX Việt - Trung (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, Lai Châu) quyết định thu gom chuối của bà con nông dân, sau đó bóc vỏ, chuẩn bị cho quy trình nấu rượu chuối.

Phong Thổ là huyện có trên 4.000ha chuối và được coi là vựa chuối của tỉnh Lai Châu. Chuối đã đến mùa thu hoạch nhưng không thể xuất sang Trung Quốc như trước đây. Để không phải đổ phí chuối, HTX Việt - Trung (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, Lai Châu) quyết định thu gom chuối của bà con nông dân, sau đó bóc vỏ, chuẩn bị cho quy trình nấu rượu chuối.

Công nhân chuẩn bị những thùng đựng chứa số chuối đã bóc vỏ. Công đoạn này đòi hỏi thùng đựng phải được rửa sạch sẽ, khô ráo. Công nhân cũng chính là những người nông dân trồng chuối nên khi có đầu ra cho chuối họ rất phấn khởi, vì vừa có lương, vừa bán được chuối.

Công nhân chuẩn bị những thùng đựng chứa số chuối đã bóc vỏ. Công đoạn này đòi hỏi thùng đựng phải được rửa sạch sẽ, khô ráo. Công nhân cũng chính là những người nông dân trồng chuối nên khi có đầu ra cho chuối họ rất phấn khởi, vì vừa có lương, vừa bán được chuối.

HTX này đã thu mua của bà con hàng trăm tấn chuối khi họ không thể bán, xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc vận chuyển về dưới xuôi tiêu thụ. Trên ảnh là chuối sau khi bóc vỏ được chứa trong những thùng đựng lớn. Số chuối này sẽ được mang thái lát và ủ men.  

HTX này đã thu mua của bà con hàng trăm tấn chuối khi họ không thể bán, xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc vận chuyển về dưới xuôi tiêu thụ. Trên ảnh là chuối sau khi bóc vỏ được chứa trong những thùng đựng lớn. Số chuối này sẽ được mang thái lát và ủ men.  

Các thùng chuối được di chuyển bằng xe nâng kéo tay chuyên dụng bởi khá nặng. Nhờ xe nâng, người lao động không phải làm việc cực nhọc, quá sức. 

Các thùng chuối được di chuyển bằng xe nâng kéo tay chuyên dụng bởi khá nặng. Nhờ xe nâng, người lao động không phải làm việc cực nhọc, quá sức. 

Chuối đã bóc vỏ được đưa tới công đoạn thái lát. Công đoạn này rất quan trọng vì men phải được rải đều trước khi đem đi ủ trong 30 ngày. Chuối được thái lát phải tươi, không dập hay thối hỏng. Vì nếu để qua ngày, sẽ không giữ được hương vị của chuối trồng ở Phong Thổ (Lai Châu).

Chuối đã bóc vỏ được đưa tới công đoạn thái lát. Công đoạn này rất quan trọng vì men phải được rải đều trước khi đem đi ủ trong 30 ngày. Chuối được thái lát phải tươi, không dập hay thối hỏng. Vì nếu để qua ngày, sẽ không giữ được hương vị của chuối trồng ở Phong Thổ (Lai Châu).

Chuối thái lát được lên men đủ ngày sẽ được mang đi cho vào nồi chưng cất rượu. HTX này đã cho ra hàng nghìn lít rượu chuối hương vị hoa quả, thơm ngon, khác biệt với rượu gạo thông thường.

Chuối thái lát được lên men đủ ngày sẽ được mang đi cho vào nồi chưng cất rượu. HTX này đã cho ra hàng nghìn lít rượu chuối hương vị hoa quả, thơm ngon, khác biệt với rượu gạo thông thường.

HTX Việt - Trung hiện đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để đưa sản phẩm rượu chuối ra thị trường. Đặc biệt là việc đăng ký thương hiệu sản phẩm khá quan trọng, để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm chuối độc đáo nơi cuối trời Tây Bắc.

HTX Việt - Trung hiện đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để đưa sản phẩm rượu chuối ra thị trường. Đặc biệt là việc đăng ký thương hiệu sản phẩm khá quan trọng, để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm chuối độc đáo nơi cuối trời Tây Bắc.

  • Cá 'quý tộc' sống khỏe trên rẻo cao
    Phóng sự 06/12/2024 - 14:00

    Các hộ nuôi các nước lạnh tại Sa Pa không quản khó khăn, vẫn miệt mài tìm hướng đi mới cho dòng sản phẩm không phải nơi nào cũng có.

  • Lãng du - những ấn tượng khó phai
    Phóng sự 06/12/2024 - 10:18

    Miền núi phía Bắc luôn níu chân du khách, từ cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, cho đến những sản vật đặc trưng, cùng sự nồng hậu của người dân địa phương.

  • Cây vàng trên Mỏ Vàng
    Phóng sự 06/12/2024 - 06:00

    Trời còn đẫm sương đêm, ông Đặng Nho Hưng (thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng) đã thức giấc, mượn người lên đồi dọn thân củi quế chuẩn bị cho một mùa mới...

  • Đưa cây thuốc đi xa hơn bản làng
    Phóng sự 05/12/2024 - 15:15

    Ở Sa Pa (Lào Cai) có một cộng đồng người Dao đỏ đắm đuối với cây thuốc bản địa, đắm đuối với bài thuốc cha ông. Họ kiên trì đưa cây thuốc đi xa hơn bản làng...

  • Sâm Lai Châu trên đỉnh Pusilung
    Phóng sự 05/12/2024 - 14:00

    Dự hội nghị định hướng phát triển sâm Việt Nam do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì, ông Ngô Tân Hưng càng quyết tâm xây dựng thương hiệu Sâm Việt Nam thành ngành hàng.

  • Vùng xanh ngát dưới chân đèo Pha Đin
    Phóng sự 05/12/2024 - 06:00

    Mấy chục năm về trước, xã Phổng Lái thiếu nước sinh hoạt, người dân hầu như sản xuất theo hướng tự cung tự cấp, chứ chưa bao giờ dám nghĩ đến quy mô hàng hóa.

  • Canh giữ linh hồn của rừng
    Phóng sự 04/12/2024 - 15:53

    Người ta gọi hổ là chúa tể của rừng xanh, còn tiếng hót của vượn chính là linh hồn của rừng.

  • 'Cá thần' dưới chân thác Trăng
    Phóng sự 04/12/2024 - 15:50

    Từng vài lần ăn cá dầm xanh ở Hòa Bình hay còn có tên cá bỗng ở Tuyên Quang, 'cá thần' ở Thanh Hóa, tôi ấn tượng về sự thơm, ngon, ngọt đậm của nó.

  • Đem hoa quả xứ người lên đất dốc
    Phóng sự 04/12/2024 - 13:45

    Thuở ban đầu, Sơn La chỉ toàn ngô, sắn và cây lâm nghiệp, tìm đỏ mắt không thấy bơ, nhãn, chứ đừng nói đề huề như bây giờ.

  • Trên đường và dưới cánh bay…
    Phóng sự 04/12/2024 - 10:45

    Từ trên đường hay là trên cánh bay ngắm xuống, Tây Bắc hiện ra bóng dáng một miền cây trái mới, một vùng du lịch văn hóa, lịch sử gắn với sinh thái, thiên nhiên.

  • Phía ấy, biên thùy...
    Phóng sự 04/12/2024 - 10:10

    Đầu tháng 9/2024, tôi được mời đến dự Triển lãm 'Non nước biên thùy'. Ngắm các tác phẩm của Đỗ Đức, tôi như được trở lại với những vùng đất đã từng qua. 

  • Cây mang quần áo, sách vở đến miền đất khó
    Phóng sự 04/12/2024 - 10:00

    Mỗi lần ngắt từng hạt đỏ đỏ, xinh xinh xuống, vị trưởng bản huyện Sốp Cộp lại như chạm vào kỷ niệm của một ngày chưa xa.

Xem thêm
Vĩnh Phúc giảm 10 tổ chức Đảng, 1 Ban Đảng và 8 Sở...

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết sẽ sớm ban hành chính sách với những trường hợp 'hy sinh' vì lợi ích chung, thôi làm việc trong cơ quan hưởng lương từ ngân sách.

Gượng dậy sau bão Yagi: Nơi bảo tồn nguồn gen 15 loài cá biển quý hiếm

Anh Phạm Văn Thìn - Trưởng phòng Nuôi giữ và Bảo tồn nguồn gen của Trung tâm Quốc gia Giống hải sản miền Bắc lái cano chở tôi ra khu Tai Kéo vịnh Lan Hạ.

Xóm chài Xuân Lam tìm đường đến khu tái định cư

Sống giữa vùng đất thấp trũng, quanh năm vật lộn với thiên tai là nỗi lo chung của người dân Xuân Lam, riêng 8 hộ xóm chài cơ cực hơn cả.