Thứ hai, 18/06/2018 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tắc đã hết tắc

29/10/2013, 10:37 (GMT+7)

Đã mấy ngày nay lão Cò đứng ngồi không yên, hôm rồi xem ti vi phát chương trình những nhà ngoại cảm “giúp” các gia đình thân nhân rước tổ mối và xương động vật về thờ, người lão lại nổi gai ốc.

Đã mấy ngày nay lão Cò đứng ngồi không yên, hôm rồi xem ti vi phát chương trình những nhà ngoại cảm “giúp” các gia đình thân nhân rước tổ mối và xương động vật về thờ, người lão lại nổi gai ốc.

Đồng đội của lão bao nhiêu người đã nằm xuống, người đã được đưa về nghĩa trang, người còn nằm trong những cánh rừng hoang lạnh, mỗi lần nghĩ tới họ nước mắt lão lại trào ra. Lão đang vẩn vơ nghĩ như thế thì thằng Út đèo bác Thảo Dân tới, mặt nó nom rất phởn chí.

- Cháu vừa được các sếp thưởng cho vài “củ”, nên hôm nay cháu xin phép được uống với lão mấy chén.

Nghe thằng Út nói thao thao bất tuyệt những chuyện đẩu đâu khiến lão bực dọc.

- Mày có xem chương trình ti vi nói về các nhà ngoại cảm chưa?

- Cháu có xem...

- Vậy mày nghĩ thế nào?

Thằng Út vừa lôi các món nhắm bày ra chiếu lắc đầu:

- Chuyện của nhà đài thì kệ nhà đài, chưa có gì chắc chắn cả. Việc tin hay không là tuỳ ở mỗi người...

- Dưng mà tao thấy buồn lắm. Này, tao hỏi nhé. Các sếp của mày có tin những chuyện số má, phong thuỷ hay không?

Thằng Út phẩy tay:

- Chuyện ấy thì khỏi nói rồi, trăm ông thì có chín mươi chín ông tin. Sau Tết, năm nào thằng Út chẳng được giao bưng lễ đi các đền chùa, miếu mạo hầu các sếp bà...

- À, ông tổng giám đốc Cty truyền thông đã chuyển cổng rồi chứ?

- Đang chọn ngày lão ạ. Cái cổng, chữ Hán viết là môn, chữ môn giống như cái miệng đang há ra. Mấy năm vừa rồi các tỉnh, các huyện đua nhau dựng cổng chào, tức là xây dựng các môn tỉnh, môn huyện. Trước khi dựng họ đều mời các thầy về chọn chỗ, xin âm dương chọn giờ động thổ.

Cũng giống như chuyện mở cửa nhà vậy, người ta cấm kỵ nhìn vào chỗ tử, cái cổng cơ quan ông tổng giám đốc Cty truyền thông lại xây trên nền chữ tắc. Nghe các thầy bảo thế, nên ông ta kiếm được bao nhiêu tiền cũng bị tiêu tán, con đường thăng tiến luôn bị tắc tị bởi tại chữ “tắc” đó.

Mặc dù ông đã đổi tên, khai thụt tuổi, chứng nhận lại giấy khai sinh... nhưng vì cái cổng nên cuối đời ông ta luôn gặp những chuyện rắc rối...

Lão Cò nghe thằng Út nói thao thao bất tuyệt sốt ruột lắm:

- Tao muốn hỏi cái cổng mà thằng cháu tao trúng thầu có xây không hay lại tắc ở chỗ đó?

- Cái cổng rất kỵ với tuổi của ông ấy, dù ở lại một ngày ông ấy cũng phải đập bỏ xây lại. Lão cứ yên tâm đi, làm những việc lớn hơn nhiều ông ấy còn làm được huống gì xây cái cổng? Lần này ông ấy sẽ xây hoành tráng, không chỉ ghi danh tên mình vào cái cổng đó, mà còn tránh được chữ tắc, kéo dài thêm đôi năm công tác.

- Thế là tắc hết tắc? Thật nhảm nhí hết chỗ nói - Lão Cò nhìn quanh quẩn như đang tìm ai - Cuội ơi, mày nghĩ gì về việc này?

Bác Thảo Dân thấy thế cười rung mái tóc bạc:

- Hôm rồi lão bảo với tôi thằng Cuội đã từ biệt lão đi rồi, nay lão gọi nó làm gì nhỉ?

Lão Cò cúi xuống thở dài.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận