Thứ sáu, 21/09/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác dụng chữa bệnh của hạt tiêu đen

21/03/2012, 09:54 (GMT+7)

Hạt tiêu đen được dùng làm thuốc chữa nhiều thứ bệnh như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định kỳ và chứng khó tiêu...

Hạt tiêu đen xưa nay không chỉ được biết là loại gia vị tuyệt vời và phổ biến trên toàn thế giới mà nó còn luôn được xem là loại dược liệu quý trong việc chữa bệnh.

Tiêu đen có vị hăng, đắng và cay. Tiêu đen được dùng trong nấu ăn và làm gia vị không chỉ ở Ấn Độ mà trên khắp thế giới. Ở Ấn Độ, hạt tiêu đen được dùng rất phổ biến trong nhiều món ăn, nhất là món cà ri.

Hầu hết văn học y cổ đại của Ấn Độ đều có ghi chép mô tả việc sử dụng hạt tiêu đen làm thuốc. Hạt tiêu đen được tất cả các trường phái y học của Ấn Độ, từ Ayurveda, Siddha đến Unani sử dụng.

Hạt tiêu đen được dùng làm thuốc chữa nhiều thứ bệnh như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định kỳ và chứng khó tiêu. Trường phái y học Unani coi hạt tiêu là chất kích dục, thuốc xổ, thuốc giảm chướng bụng và các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi, liệt, sốt mãn tính.

Lấy một ít hạt tiêu đen xay mịn, bỏ vào nước sắc cho đến khi lượng nước chỉ còn lại một phần tư và sánh là được. Trường hợp sốt thường và nhẹ chỉ cần dùng 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi tối khi đi ngủ là sẽ khỏi, nếu không thì tiếp tục chữa theo cách này trong 3 hoặc 4 ngày.

Trường hợp bị đau một bên đầu thì trộn hạt tiêu đen xay mịn với đất cháy lấy từ một đám cháy, cả hai thứ với lượng đều nhau, rồi hít ngửi sẽ giảm đau đầu.

Thời tiết thay đổi đôi khi gây ra chứng đau họng, có đờm rãi, ho hoặc đắng mồm. Để giảm những chứng bệnh này, hãy cho một ít mật ông vào trộn với nước hạt tiêu đen sắc như trên và dùng trong 1 tuần.

Lấy một lượng nước sắc hạt tiêu đen nhất định rồi thêm gấp 1,5 lần bột hạt carum (hạt dùng làm gia vị tăng mùi vị cho bánh mì, bánh ngọt) và 7,5 lần mật ong để dùng cho bệnh trĩ và sa trực tràng ở người cao tuổi và người suy nhược.

Nếu bị tàn nhang trên mặt hoặc mụn cóc, mụn hạt cơm trên da, hãy bôi một lớp mỏng hạt tiêu đen sẽ khỏi.

Ngoài ra, người Ấn Độ còn dùng hạt tiêu đen xay thành bột và làm đông đặc như sữa chua để bôi lên mụn nhọt. Trộn hạt tiêu đen với bơ tươi đã diệt khuẩn làm từ sữa bò có thể chữa eczema và ghẻ. Trường hợp bứu giáp có thể dùng hạt tiêu đen xay cùng với gỗ cây thông làm thành một thứ bột và bôi lên. Hạt tiêu đen xay thật mịn và trộn với dầu vừng rồi đem đun trên lửa thật nhỏ để làm thành chất kem bôi lên những chỗ bị tác động bởi bệnh liệt. Bôi hạt tiêu đen vào lợi sẽ làm giảm cơn đau răng. Hạt tiêu đen rang và xay thành bột trộn với mật ong sẽ làm giảm chứng chảy nước mũi, ho và hen.

Ăn hạt tiêu đen tốt cho thần kinh, gan và kích thích tiêu hóa. Hạt tiêu đen còn có thể kiểm soát cả bệnh lỵ mạn tính. Hạt tiêu đen có thể kích thích đường tiết niệu, và do đó rất công dụng đối với thận, đồng thời là chất kích thích tình dục và điều hòa kinh nguyệt.

BS: LÊ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận