Thứ sáu, 26/04/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tác dụng chữa bệnh của ngải cứu

03/06/2010, 10:52 (GMT+7)

Xin cho biết tác dụng chữa bệnh của cây ngải cứu?

* Xin cho biết tác dụng chữa bệnh của cây ngải cứu?

 Hoàng Bích Thủy, Hà Trung, Thanh Hóa

Theo BS Nguyễn Nghiêm Huê thì ngải cứu còn gọi là ngải diệp, có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết trừ hàn thấp, an thai, cầm máu. Ngải cứu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, người kiệt sức hay mang thai, cho con bú, những người ốm lâu ngày... đều dùng ngải cứu được.

Khi dùng ngải cứu chế biến món ăn người ta thường dùng ngải cứu tươi. Ngải cứu với trứng gà: Trứng gà tươi 2 quả, ngải cứu tươi 200g, dầu ăn, gia vị đủ dùng. Ngải cứu rửa sạch, chọn những búp, lá non thái nhỏ. Cho trứng vào đánh tan cùng với lá ngải cứu đã thái nhỏ, thêm gia vị. Có thể rán cùng với dầu ăn hoặc hấp trên lá chuối. Nên ăn khi nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tục trong 10 ngày. Món ăn này giúp lưu thông máu lên não, những người hay bị đau đầu nên ăn. Gà tần ngải cứu: Gà ri hoặc gà đen 1 con, táo đỏ, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, tam thất, ngải cứu, gia vị mỗi thứ một ít. Gà đem làm sạch, mổ moi bỏ hết nội tạng sau đó nhồi tất cả các vị thuốc trên vào bụng gà, dùng chỉ khâu kín lại. Cho gà vào nồi, đổ nước xăm xắp rồi cho thêm ngải cứu vào hầm đến khi gà chín nhừ là được.

Gà tần ngải cứu có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp xương cốt dẻo dai, cơ thể mạnh khỏe, những phụ nữ sau khi sinh con nên dùng. Ngải cứu nấu sườn lợn: Ngải cứu 300g, sườn thăn lợn 500g. Sườn lợn rửa sạch, chặt nhỏ cho vào nồi ninh nhừ rồi nêm gia vị. Ngải cứu nhặt bỏ cuộng, rửa sạch cho vào nồi sườn đã ninh nhừ, nấu khoảng 10 phút nữa là dùng được. Nên ăn nóng, có thể ăn không hoặc ăn với cơm. Món ăn này chữa các chứng kinh nguyệt không đều, bế kinh.

Theo BS Nguyễn Đức Minh thì ngải cứu có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, khí huyết, trị bệnh nội thương ngoại cảm, trị bệnh giun, chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, động thai ra máu, băng huyết, rong huyết. Còn được dùng để băng bó gẫy xương, sai khớp. Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn (vi khuẩn, nấm bệnh). Có thể dùng tươi hay phơi khô tán bột, hãm hoặc sắc nước uống. Ngày dùng 6-10g, thường phối hợp với Ích mẫu, hương phụ để điều hòa kinh nguyệt; phối hợp với gừng sống để trị hàn lỵ ra huyết. Ngải cứu phơi khô ngâm rượu trắng dùng để hoạt huyết, bổ huyết. Lá ngải cứu hơ nóng chườm bụng trị đau bụng, dùng gối đầu để trị đau đầu. Uống nước ngải cứu có tác dụng giải nhiệt.

 

* Muốn xây dựng một nhà máy chế biến tinh bột sắn thì nên mua các thiết bị gì và với công suất trung bình là bao nhiêu?

Bùi Thanh Thủy, Văn Chấn, Yên Bái

Tối thiểu cũng phải trang bị các hệ thống máy móc sau đây:

- Hệ thống máy bóc và làm sạch vỏ: Tách đất cát bám dính và bóc vỏ gỗ và làm sạch. Năng suất công đoạn: 10 đến 15 tấn củ/h. Hiệu suất làm sạch: trên 90%. 

 - Máy nghiền nhỏ củ sắn: Năng suất nghiền: 10-15 tấn củ/h. Lưu lượng hỗn hợp sau nghiền: 60-80 m3/h.

 - Hệ thống tách bã và mủ: Lưu lượng tách ly ở mỗi tầng: 60 - 80 m3/h.

- Máy ly tâm tách nước: Năng suất công đoạn: 3 - 4 tấn bột ẩm/h.

Cắt bột ở chế độ tự động bằng thuỷ lực.

 - Hệ thống làm khô tinh bột: Độ ẩm sản phẩm: 12 - 12,5%. Năng suất: 2,5 - 3,5 tấn sản phẩm/h.

 - Hệ thống đồng nhất và đóng bao tinh bột: Năng suất: 2,5 - 3,5 tấn sản phẩm/h. Độ mịn: thoát qua lỗ sàng 0,125 mm trên 97%.

 - Thiết bị thu hồi bụi bột: Thiết bị đã triệt để giải quyết ô nhiễm môi trường và thu hồi toàn bộ bụi bột để tận thu sản phẩm.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận