Thứ sáu, 24/05/2019 06:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tác dụng của protein

05/06/2013, 10:10 (GMT+7)

Protein có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người, nếu nạp vào cơ thể nhiều chất này có tốt không?

* Protein có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người, nếu nạp vào cơ thể nhiều chất này có tốt không?

Đỗ Quang Linh, Ninh Hòa, Khánh Hòa

Theo Bách khoa toàn thư mở thì các cơ bắp, xương cốt và nội tạng cơ thể chủ yếu đều do protein tạo thành. Protein chính là thứ vật chất đã phát huy tác dụng quan trọng trong hoạt động của cơ thể, đồng thời còn đóng vai trò chất kích thích miễn dịch trong cơ thể, là thành phần cung cấp vitamin, vật chất miễn dịch và năng lượng cho cơ thể.

Cơ thể và thực phẩm đều do các axit amin khác nhau tạo nên. Con người cần đến trên 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại không thể tự có trong cơ thể, rất cần hấp thụ từ các món ăn, đó là izolơxin, lơxin, valin, metionin, phenilalanin, treonin, tryptophan và lyzin.

 Để thoả mãn nhu cầu protein do các axit amin tạo ra, mỗi ngày cơ thể cần ăn một vài những món ăn giàu protein (thịt, cá, tôm, cua, trứng, nhộng, sữa, đậu, đỗ, lạc...) với một lượng vừa đủ.

Thiếu protein tất sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không ngon, cơ bắp teo lại, khớp xương rã rời...

Tuy nhiên cũng không thể ăn quá nhiều chất protein trong thức ăn. Khi chất protein thay thế trong cơ thể sẽ sản sinh ra amin, nước tiểu chứa nitơ, trong đó amoniac là chất có hại, phải trải qua xử lí giải độc ở gan mới có thể từ thận bài tiết ra ngoài, ăn nhiều quá protein sẽ gây hại cho gan và thận.

Ăn nhiều protein tuy có thể tăng cường cơ bắp nhưng nếu không tập luyện thì chất protein dư thừa chuyển hoá thành chất béo ở dưới da, cơ thể sẽ trở nên béo phì. 

* Khi đang ăn mà bị cắn vào môi hay như bình thường chúng ta bị nháy mắt thì đó có phải là có người đang nhắc hoặc nhớ đến chúng ta?

Bùi Quang Minh, Quảng Trạch, Quảng Bình

Đấy chỉ là những lời đồn đại, không có cơ sở khoa học nào đâu. Chả có ai nhắc hay nhớ nhung gì nhưng ăn vội sẽ cắn vào môi và bình quân mỗi ngày người lớn phải nháy mắt tới 15.000 lần!

Nháy mắt là một chuyện thông thường mà mỗi người trong chúng ta đều biết. Đó là một tác động tự nhiên xảy ra bất cứ lúc nào, không làm sao khống chế được, ngoại trừ tác động ấy ngừng lại, cűng tự nhiên như lúc xảy ra.

Cơ giúp mắt nháy là cơ chuyển động nhanh nhất của con người. Nó có thể thực hiện nháy mắt 5 lần trong vòng một giây. Tuy nhiên, có điều lạ là phụ nữ nháy mắt nhiều gần gấp 2 lần so với đàn ông.

* Con muỗi thường đốt chúng ta là muỗi cái có đúng không?

Lê Hồng Nhung, Lý Nhân, Hà Nam

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng.

Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

Cũng có một nhánh muỗi, tên là Toxorhynchites, không hút máu. Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với CO2 trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi.

Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O, hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.

* Tại sao khi vừa tắm xong cơ thể lại thấy nóng hơn lúc chưa tắm?

Tạ Quang Dũng, Long Biên, Hà Nội

Theo GS Lê Quang Long, thầy giáo tôi, chuyên gia đầu ngành về sinh lý học, thì không có cơ sở khoa học nào đề cho thấy sau khi tắm xong cơ thể sẽ thấy nóng hơn, trừ phi do bạn tắm nước quá nóng (!).

Nếu tắm nước lạnh thì phải nhanh chóng lau khô người rồi mặc ngay quần áo đủ ấm. Nếu không sẽ bị cảm lạnh đấy.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận