Chủ nhật, 21/04/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tác dụng của vảy tê tê

09/01/2012, 12:16 (GMT+7)

Xin cho biết tác dụng của vảy trút trong thuốc chữa bệnh cho con người? Có phải vì có tác dụng tốt hay sao mà giá bán đắt? 1kg vảy của con trút có giá tới 15.000.000đ!

* Xin cho biết tác dụng của vảy trút trong thuốc chữa bệnh cho con người? Có phải vì có tác dụng tốt hay sao mà giá bán đắt? 1kg vảy của con trút có giá tới 15.000.000đ!

Trần Trọng Ninh (!?)

Tê tê còn gọi là con trút (tên gọi dân dã ở miền Trung và miền Nam), người Ba Na ở Tây Nguyên gọi là Prên pui. Tên khoa học là Manis pentadactyla (tê tê vàng, chủ yếu là miền Bắc). Còn một loài tê tê nữa ít gặp hơn có tên khoa học là Manis javanica (tê tê Java, sinh sống ở miền Nam trở ra đến vùng Quảng Nam).

Tê tê là một loài động vật sống hoang dã có đặc điểm dễ nhận là toàn thân và đuôi (trừ bụng) phủ một lớp sừng xếp thành nhiều hàng như ngói lợp, có thể cuộn tròn lại khi gặp nguy hiểm. Ở hầu hết các tỉnh vùng núi và trung du miền Bắc, các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và ĐBSCL đều có tê tê. Hằng năm, vào khoảng tháng 5- 11, người ta lùng bắt tê tê để lấy thịt ăn và vảy làm thuốc. Khi bắt được tê tê (dù còn sống hay đã chết), phải cho ngay vào nồi nước, luộc chín hoặc ngâm con vật trong nước vôi trong, da thịt sẽ mềm ra, rồi mới rút lấy vảy.

Có khi người ta đập chết tê tê, lột lấy cả tấm da còn nguyên vảy, phơi khô; khi dùng mới rút từng chiếc vảy và chế biến. Nhiều người cho rằng, vảy ở đuôi tê tê có tác dụng mạnh hơn, do đó khi thu hoạch và chế biến, cần để riêng. Loại vảy rời từng chiếc một đã khô thuộc loại 1, vảy còn dính trên tấm da là loại 2. Thịt tê tê ít được dùng làm thuốc, thường chế biến thành những món ăn ngon và lạ miệng.

Ở Trung Quốc, thịt tê tê ninh nhừ, thêm muối, ăn để chữa bệnh viêm da dị ứng, phối hợp với xuyên khung và đương quy giúp tăng tiết sữa. Vảy, bộ phận dùng quý nhất của tê tê, là những mảnh dẹp phẳng, to nhỏ không đều, hình tam giác hoặc hình thuẫn, góc tròn, dày lên ở giữa, quanh mép mỏng. Mặt trên màu nâu xám hoặc đen hơi xanh, nhẵn bóng, có những đường vân dọc rất sít nhau và những đường vân ngang thưa hơn theo rìa mép. Mặt dưới màu nhạt hơn, không bóng, có một đường ngang hình cung hằn lên ở chính giữa. Chất cứng như sừng, hơi trong, khó bẻ gãy.

Dược liệu trên ít được dùng sống mà thường ngâm với nước vôi loãng (10 vôi tôi với 3 lít nước) rồi phơi khô, sau đó sao với cát cho phồng lên và vàng đều. Hoặc sao cát xong, khi vảy còn nóng, đổ ngay vào giấm với tỷ lệ 500 ml giấm cho 1kg vảy, khuấy đều, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, rồi phơi khô. Có khi còn đem vảy tẩm mỡ hoặc dầu ăn mà rán hoặc đốt vảy thành than tồn tính mà dùng.

Trong y học cổ truyền, vảy tê tê có tên thuốc là xuyên sơn giáp, vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh, không độc, vào 2 kinh can và vị, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau, sát khuẩn, giảm sốt, lợi sữa. Tuy nhiên, người ta đã đồn đại sai lạc là vẩy tê tê, máu tê tê chữa được mọi bệnh nan y, kể cả bệnh ung thư. Chính vì vậy người ta đua nhau săn lùng tê tê và nâng giá lên quá mức.

Theo nhìn nhận của Chi cục Kiểm lâm TP. Hồ Chí Minh, thực chất những lời đồn đại trên có thể bắt nguồn từ phường buôn động vật hoang dã. Chúng đơm đặt thái quá nhằm nâng giá trị của con vật. Càng có nhiều người “thần tượng” tê tê thì loài này càng lên giá, giá thị trường mỗi con tê tê lên đến hơn 10 triệu đồng trong khi mua tại rừng từ cánh phường săn chỉ chưa đến 2 triệu đồng. Chính lợi nhuận kếch xù ấy đã thúc đẩy cánh phường săn, dân buôn tích cực săn lùng, phịa đủ thứ chuyện ly kỳ về sức mạnh của loài tê tê để dễ bề dụ khách.

Sách đỏ Việt Nam xếp tê tê vào nhóm V (nhóm động vật nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng). Nguyên nhân vì chúng bị săn bắt nhiều để làm thuốc hoặc buôn bán qua biên giới. Để bảo vệ tê tê, Sách đỏ Việt Nam đề nghị cấm săn bắt, buôn bán tê tê và vảy của chúng...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận