Thứ năm, 21/06/2018 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác dụng đích thực của sừng tê giác

04/12/2014, 09:01 (GMT+7)

Qua kết quả nghiên cứu lâm sàng tiến hành trên 3.270 bệnh nhân, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định sừng trâu và sừng tê giác là hoàn toàn như nhau.

* Xin cho biết tác dụng đích thực của sừng tê giác, sừng tê giác có chữa được ung thư và liệt dương không?

Nguyễn Sơn, Đông Hưng, Thái Bình

Sừng tê giác có thành phần cấu tạo cơ bản tương tự tóc và móng tay con người, hoàn toàn không có giá trị y học cũng như chưa bao giờ được chứng minh là có thể chữa bệnh.

Tuy nhiên do quan niệm cổ truyền và sự đồn thổi, sừng tê giác vô tình bị tưởng lầm là thần dược có thể chữa bách bệnh, dẫn đến sự săn bắn điên cuồng khiến cho loài tê giác Java hoàn toàn tiệt chủng ở Việt Nam.

Việt Nam cũng là nước tiêu thụ lậu sừng tê giác lớn trên thế giới.

Cả 5 loài tê giác đều không có tương lai an toàn: Tê giác trắng có lẽ là ít nguy cấp nhất, tê giác Java hiện chỉ còn một số lượng rất nhỏ (khoảng 60 cá thể vào năm 2002) và là một trong hai hay ba loài động vật có vú lớn đang ở tình trạng nguy cấp nhất trên thế giới. Sự thật là tê giác đã tuyệt chủng ở Việt Nam từ năm 2010.

Tại Nam Phi ngay bây giờ, mỗi ngày có 2 con tê giác bị giết trộm để lấy sừng, đặt tê giác bên bờ đe doạ tuyệt chủng. Từ đầu năm 2013 tới nay, hơn 580 con tê giác bị bắn trộm ở Nam Phi để lấy sừng. 

Qua kết quả nghiên cứu lâm sàng tiến hành trên 3.270 bệnh nhân tại 50 đơn vị nghiên cứu ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Quảng Đông, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định sừng trâu và sừng tê giác là hoàn toàn như nhau.

Bác sĩ Lưu Văn Minh, Trưởng khoa xạ 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết: Sừng tê giác hoàn toàn không có giá trị chữa bất cứ bệnh ung thư nào. Đây là những lời đồn đoán không có cơ sở khoa học.

Trái lại việc sử dụng sừng tê giác đã đánh mất khá nhiều thời gian để các bác sĩ có thể trị khỏi cho người bệnh; chưa kể là sự hao tốn về tiền bạc vì sừng tê giác có giá rất đắt...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận