Thứ hai, 18/06/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác giả "Trăm năm cô đơn" Garcia Marquez từ trần ở tuổi 87

18/04/2014, 08:55 (GMT+7)

Ông là một nhân vật đầy màu sắc, là "bố già" của một phong trào văn học đã chứng kiến lục địa này trải qua cơn rối loạn. Ông và gia đình đã tới thăm Việt Nam năm 1979.

Tác giả Trăm năm cô đơn Garcia Marquez từ trần ở tuổi 87
Nhà văn nổi tiếng Gabriel Garcia Marquez (Ảnh: IT)

Gabriel Garcia Marquez, nhà văn người Colombia từng đoạt giải Nobel, người đã sử dụng chủ nghĩa hiện thực huyền ảo để kể những câu chuyện kinh điển về tình yêu, gia đình và sự độc tại ở Mỹ Latinh, đã từ trần ở tuổi 87 vào ngày 17/4.

Thường được gọi bằng cái tên trìu mến là "Gabo," tác giả của tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn" và "Tình yêu thời thổ tả" trở thành một trong những tiểu thuyết gia được ưa chuộng nhất trên thế giới và là "bố già" của một phong trào văn học đã chứng kiến lục địa này trải qua cơn rối loạn.

Ông là một nhân vật đầy màu sắc, là bạn thân của nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro, từng bị một nhân vật đoạt giải Nobel là Mario Vargas Llosa đấm, và từng đùa vui rằng ông viết để cho những người bạn yêu ông.

Các chính trị gia và những người nổi tiếng đều tiếc thương cho sự ra đi của ông, mà nguyên  nhân hiện chưa được tiết lộ.

"Trăm năm cô đơn và nỗi buồn về sự ra đi của người Colombia vĩ đại nhất mọi thời đại," Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos viết trên Twitter.

Ngôi sao nhạc pop của Colombia là Shakira thì nói: "Chúng con sẽ nhớ mãi cuộc sống của người, Gabo kính yêu, như một món quà duy nhất và độc đáo, và là câu chuyện gốc tuyệt vời nhất."

Nhà văn này có vài lần xuất hiện trước công chúng trong vài năm trở lại đây, và mới phải nhập viện vì viêm phổi hôm 31/3, trở lại thành phố Mexico City quê hương một tuần sau đó và sức khỏe khá hơn.

Tin cho biết vợ ông, bà Mercedes cùng hai con trai đã ở bên cùng bên ông tại nhà vào thời điểm ông qua đời.

Garcia Marquez có nhiều tác phẩm nổi tiếng đã được dịch ra tiếng Việt, trong đó có "Trăm năm cô đơn," "Ngài đại tá chờ thư," "Tình yêu thời thổ tả," "Nhật ký người chìm tàu," "Mùa Thu của trưởng lão," "Tướng quân giữa mê hồn trận" và "Sống để kể lại."

Ông và gia đình đã tới thăm Việt Nam năm 1979.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận