Thứ hai, 24/09/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác hại của bẻ khớp

06/10/2010, 11:15 (GMT+7)

Tại sao khi bẻ các khớp tay lại kêu? Bẻ khớp tay chân có hại gì hay không?

* Tại sao khi bẻ các khớp tay lại kêu? Bẻ khớp tay chân có hại gì hay không?

Vũ Đông Kha, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa

Các nhà khoa học giải thích hoạt dịch có ở trong các khớp có vai trò như chất bôi trơn. Chất dịch này chứa khí oxy, nitơ và carbonnic. Khi bạn kéo hoặc bẻ khớp, bạn cũng đã kéo căng bao khớp. Không khí được giải thoát tức tạo nên những bóng khí và gây ra tiếng kêu răng rắc. Để có thể tạo ra tiếng kêu lần nữa, phải đợi đến khi không khí trở về hoạt dịch. Khớp xương bao gồm 2 mặt khớp, được bao khớp bao phủ và hệ thống dây chằng giữ vững khớp. Quanh khớp có các gân cơ giúp khớp cử động được. Khi bị nắn bẻ, các khớp co dãn đột ngột phát ra tiếng kêu, nếu vượt quá ngưỡng, lực tác động lớn đến bao khớp, dây chằng có thể sẽ dẫn đến dãn, rách.

Sự cọ xát đột ngột và tăng cao áp lực lên mặt khớp từ việc nắn, bẻ lâu ngày còn khiến mặt khớp dễ bị bào mòn hơn, dẫn đến nguy cơ viêm mặt sụn khớp, thoái hóa mặt khớp? Duy trì tình trạng này lâu, khi lớn tuổi sẽ dễ bị đau nhức các khớp. Mỗi lần bị nắn bẻ là một lần khớp bị vi chấn thương. Nếu quan sát sẽ thấy các khớp thường xuyên bị bẻ sẽ bè ra, to hơn gây mất thẩm mỹ. Các khớp tay là dễ thấy hiện tượng này nhất. Nghiêm trọng hơn là việc phì đại quanh các khớp xương. Các mô quanh khớp cũng sẽ sưng to hơn bình thường.

Trong thực tế, đã có vài trường hợp lắc, bẻ khớp cổ đến mức trật khớp, phải đi cố định lại. Về lâu dài, nếu cứ duy trì việc lắc bẻ khớp cổ sẽ dẫn đến thoái hóa dây chằng cổ, vôi hóa đốt sống cổ. Người phương Tây thường không có thói quen này vì nó chỉ có hại chứ không có lợi ích chống mỏi mệt như ta nhầm tưởng.

* Kẹo cao su làm bằng gì?Tại sao kẹo cao su càng nhai càng mềm?

Trần Thị Mai Trang, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, Bình Định

Kẹo cao su còn gọi kẹo gôm hoặc kẹo sinh-gôm (chewing gum) là một dạng kẹo được thiết kế dạng mềm để nhai mà không nuốt. Theo truyền thống, nó được làm từ nhựa cây chicle ở vùng Trung Mỹ. Tại Mexico, có đến 4.000 ha dành riêng để trồng sapôchê (hồng xiêm) cũng để lấy nhựa chicle. Cây này còn được khai thác thương mại tại Sri Lanka, Philippines, Palestine.

Tuy nhiên, ngày nay, vì lý do kinh tế và chất lượng nên kẹo cao su sử dụng chất polymer trên nền dầu mỏ thay cho nhựa cây chicle. Đây là loại kẹo đặc biệt, đường sẽ tan nhanh và kẹo sẽ hết ngọt sau khi nhai một thời gian. Loại này chỉ được nhai chứ không được nuốt. Những loại kẹo cao su hiện đại đầu tiên được phát triển vào những năm 1860, khi nhựa cây chicle được nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ để coi như một vật liệu mới bên cạnh cao su, nó không thể thay thế hoàn toàn cho cao su nhưng lại nhanh chóng thống trị thị trường. Nhựa cây chicle và các loại nhựa cây tương tự được các công ty chuyên sản xuất kẹo cao su ưa chuộng vì có kết cấu mịn và mềm, giữ hương vị tốt.

Người ta nhai suốt ngày cho đỡ buồn miệng. Nếu ăn quá nhiều kẹo cao su (đặc biệt là vị bạc hà) sẽ gây nóng, mọc mụn nhiều và chảy máu dạ dày. Loại này khi nhai hết ngọt phải nhổ đi ngay. Nếu nhổ bã kẹo bừa bãi, nó có thể gây phiền hà cho người khác, làm mất vệ sinh. Vì vậy, phải gói bã vào tờ giấy mỏng và vứt vào thùng rác sau khi nhai hết vị ngọt. Càng nhai càng mềm vì các chất hòa tan được thoát ra ngoài.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận