Thứ ba, 17/07/2018 09:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tác hại của thú chơi "hít keo"

01/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Khi khí từ hũ keo được đưa vào cơ thể sẽ làm tổn thương hệ thần kinh, gây chóng mặt, buồn nôn, mất trí nhớ, giảm thị lực và thính giác.

* Xin hỏi, thú chơi hít keo con chó bắt nguồn từ bao giờ? Liệu có tác hại ra sao với sức khỏe?

Đỗ Minh Hà, Sóc Sơn, Hà Nội

Theo cơ quan chức năng, trào lưu hít keo này đã có ở nước ngoài từ lâu.

Theo tìm hiểu, loại keo dùng để hít là ADHESIVE, P-66 của Thái Lan với giá thành rẻ 20 ngàn đồng/hộp. Sau khi hít loại keo này vào mọi sự buồn chán sẽ được giải tỏa, thay vào đó là những cảm giác đê mê, lạ lẫm, như đang được lơ lửng trên mây nên rất dễ “quyến rũ” những lứa tuổi đang giai đoạn phát triển này.

Tại Việt Nam, cách đây 4 năm, rất nhiều thông tin về tệ nạn các thanh niên hít keo chó (loại keo có hình logo con chó, thường được dùng để dán gỗ, ống nước, giày dép…) bùng phát ở TP.HCM và một số tỉnh miền Tây. Một số người nghiện thuốc phiện nhưng không có nhiều tiền mua heroin, nên hít keo thay thế.

Loại này giá thành rẻ hơn mà vẫn mang lại được cảm giác "đê mê" tương tự ma túy. Gia đình, nhà trường và xã hội cần quan tâm giáo dục, quản lý con em mình chặt chẽ hơn, đừng để các em bị lôi kéo, sa ngã vào tệ nạn này.

Đó là những dung môi hữu cơ rất độc hại đối với sức khỏe con người là Methylene Chloride, Ethyl Acetate, Cyclohexame, Toluene. Khi khí từ hũ keo được đưa vào cơ thể sẽ làm tổn thương hệ thần kinh, gây chóng mặt, buồn nôn, mất trí nhớ, giảm thị lực và thính giác.

Nếu hít liều lượng nhẹ thì phê khoái cảm và sung sướng. Hít keo càng nhiều người sử dụng càng gặp nguy hiểm, có thể dẫn đến thoái hoá não, ung thư gan, phổi, đặc biệt sẽ đột tử nếu sử dụng quá liều.

Sau một thời gian hít, các hóa chất này đi vào cơ thể người sử dụng sẽ làm chết tế bào thần kinh trung ương, sau đó gây ra các bệnh nghiêm trọng ở phổi, dạ dày, tim, gan thận ..., có thể dẫn đến tử vong. Và các hợp chất gây nghiện này đã biến một bộ phận giới trẻ thành những kẻ bị lệ thuộc trong thế giới ảo.

Mà đã là lệ thuộc, không hít không chịu được thì rất khó có ngày về. Nạn hít keo ngày càng có chiều hướng phức tạp, tập trung chủ yếu là ở trẻ vị thành niên, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh THCS.

Đã đến lúc gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm giáo dục, quản lý con em mình chặt chẽ hơn, đừng để các em bị lôi kéo, sa ngã vào “trò chơi” chết người này.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận