Chủ nhật, 26/05/2019 06:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tác hại của thực phẩm tồn dư Nitrat

27/01/2015, 06:12 (GMT+7)

Nitrat (N0-3) được khử thành N0-2 trong quá trình tiêu hóa lại là một chất độc, vì N0-2 dễ phản ứng với Amin tạo thành Nitrosamin, là chất gây ung thư dạ dày.

* Xin cho biết tác hại của sự tồn dư quá ngưỡng của Nitrat trong rau. Có phải hiện đã có bán thiết bị cầm tay xác định nhanh độ an toàn của thực phẩm?

Vũ Viết Thanh, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Dư lượng nitrat (N0-3 ) trong mô thực vật vượt quá ngưỡng an toàn được xem như một độc chất và tồn dư N0-3 trong nông sản sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Dư lượng N0-3 là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng rau quả. N0-3 lần đầu tiên được phát hiện như dạng độc chất tồn dư trong nông sản, gây hại sức khỏe con người vào năm 1945.

Mặc dù N0-3 không độc với thực vật nhưng nếu sản phẩm cây trồng được con người sử dụng, đặc biệt là bộ phận lá, N0-3 được khử thành N0-2 trong quá trình tiêu hóa lại là một chất độc, vì N0-2 dễ phản ứng với Amin tạo thành Nitrosamin, là chất gây ung thư dạ dày.

Mặt khác, trong cơ thể con người, do sự khử N0-3 nhanh hơn sự chuyển đổi N0-2 nên nhanh chóng bị tích tụ, làm mất khả năng vận chuyển oxy trong máu, đồng thời hạ huyết áp, và ở nồng độ cao cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tăng nguy cơ sảy thai ở người.

Theo tôi thì nên gọi là máy kiểm tra nhanh nồng độ Nitrat trong thức ăn, chứ không nên gọi là thiết bị đo an toàn thực phẩm bởi vì rất nhiều yếu tố khác nhau gây mất an toàn cho thực phẩm, đâu phải chỉ co Nitrat.

Máy đo an toàn thực phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Hãng Soeks thuộc Liên bang Nga, do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Việt Nga - VieRus Co, Ltd nhập khẩu chính hãng.

Hoạt động trong lĩnh vực phân phối độc quyền sản phẩm của Soeks tại Việt Nam, VieRus Co, Ltd đang và sẽ cung cấp ra thị trường Việt Nam nhiều sản phẩm mới, lạ và rất hữu ích trong thời gian tới.

Nguyên lý hoạt động của máy đo an toàn thực phẩm là dựa trên phương pháp phân tích điện sinh hóa. Đo độ dẫn điện của trái cây và rau quả, từ đó so sánh giá trị này với độ cần thiết theo mức độ ion cơ bản.

 Máy được phổ biến ở Nga và các nước SNG (Liên Xô cũ), xác định xác suất dẫn điện quá mức của cây trồng vật nuôi phụ thuộc vào tác động của ion Nitrat.

 Máy đã được kiểm tra độc lập tại Đức, đạt chuẩn lưu hành tại Liên minh Châu Âu.

Kết thúc quá trình kiểm tra, bạn sẽ thấy trên màn hình hiển thị chỉ số chính xác của Nitrat đo bằng miligam trên một kg sản phẩm cũng như các khuyến nghị của nhà sản xuất cho khách hàng có nên sử dụng thực phẩm hay không!

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận