| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 11/04/2021 - 10:28

Văn hóa

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Thứ Bảy 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Truyện dài 'Tình người cách ly' viết về cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam.

Truyện dài "Tình người cách ly" viết về cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam.

Ngày 1/4/2020, khi lệnh giãn cách xã hội được áp dụng trên toàn quốc, thì tác giả ngồi xuống viết những dòng đầu tiên của “Tình người cách ly”. Mất 30 ngày sáng tác và mất 15 ngày chỉnh sửa, “Tình người cách ly” được hoàn thiện và ra mắt công chúng, với tư cách tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19 tại Việt Nam.

“Tình người cách ly” lấy bối cảnh một khu cách ly tập trung ở TP.HCM. Trong 14 ngày, hơn 5.000 con người từ nhiều nơi trên thế giới trở về Việt Nam đã được đưa vào đây để chống dịch Covid-19. Những con người khác nhau về tuổi đời, khác nhau về nghề nghiệp và khác nhau cả về lối sống đã tương tác ra sao? Giữa không gian dồn nén của hiểm họa nhân loại, mọi giá trị gần như đảo lộn, và cá tính mỗi cá nhân được bộc lộ rõ ràng nhất.

“Tình người cách ly” được dẫn dắt bởi một câu chuyện tình. Thế nhưng, vượt lên trên quan hệ luyến ái nam nữ, “Tình người cách ly” tô đậm ý nghĩa đích thực của đức tin và phẩm giá, khi con người biết đối đãi với nhau ân cần và mến thương.

Nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch xuất thân là một nhà giáo. Thập niên 80 của thế kỷ trước, ông cùng với nhạc sĩ Giáp Văn Thạch (tác giả ca khúc “Quê hương”) và nhạc sĩ Võ Đông Điền (tác giả ca khúc “Tiếng hát chim đa đa”) tạo ra phong trào văn nghệ sôi nổi ở Bình Dương và Bình Phước, để phục vụ cho người lao động trên các nông trường cao su vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ. Thuở ấy, Từ Nguyên Thạch có những câu thơ trữ tình: “Biết tôi năm ấy phải lòng/ Mẹ ngồi mừng suốt mùa đông tuổi già”.

Nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch.

Nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch.

Vì sao nhà thơ- nhà báo Từ Nguyên Thạch lại thử bút với thể loại tiểu thuyết thời sự như truyện dài “Tình người cách ly”?

Ông chia sẻ: “Có quá nhiều câu chuyện không thể không viết ra khi đại dịch bệnh Covid-19 ào đến. Dãy phố quen thuộc của tôi mới hôm qua còn nhộn nhịp, giờ nhà ai cũng cửa đóng then cài. Tôi đi qua ngơ ngác vì không một bóng người. Chỗ cà phê tôi ngồi mỗi sáng, giờ biến mất. 

Đi ngang cổng trường vắng lặng, lũ trẻ trốn đâu hết rồi để cây phượng già cô đơn thả rơi những tàn phượng đỏ. Nhà máy đóng cửa, sân bay vắng bóng người, bến xe đìu hiu…

Khắp nơi tất cả như hoang mạc. Nhân loại đang sống qua những giờ khắc lạ lùng của lịch sử. Thế nhưng, giữa lằn ranh cái sống và chết, đã xuất hiện nhiều câu chuyện cao đẹp đáng để nhắc nhở nhau về phúc phận được sinh tồn, được làm người”.

Bước vào đợt lây nhiễm thứ hai của virus corona, truyện dài “Tình người cách ly” bỗng dưng “cháy hàng”. Nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch năm nay tuổi 62, khẳng định tất cả lợi nhuận từ truyện dài “Tình người cách ly” sẽ quyên góp cho quỹ phòng chống Covid-19.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tac-pham-van-chuong-dau-tien-viet-ve-covid-19-d270167.html