Thứ tư, 24/04/2019 06:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tác quyền không chỉ là tiền

14/08/2014, 09:31 (GMT+7)

Chắc chắn không có một bầu show nào muốn bị khởi tố vì trốn tránh tác quyền, cho nên ông Giám đốc VCPMC hãy bình tĩnh, đừng cả giận mất khôn!

Tác quyền không chỉ là tiền
Khánh Ly biểu diễn trong đêm live show mang tên mình

Không ai phủ nhận sự xuất hiện của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC rất đáng hoan nghênh trong đời sống văn hóa nước nhà. Thế nhưng, giữa vai trò xã hội và phương pháp hoạt động của đơn vị này đang nảy sinh nhiều vướng mắc đáng e ngại. Nhất là vụ ồn ào tác quyền live show Khánh Ly!

Tiếng hát Khánh Ly gắn liền với sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn. Vì vậy, khán giả đi xem Khánh Ly chủ yếu ngắm thần tượng bằng xương bằng thịt và thưởng thức lại những tác phẩm nổi tiếng của Trịnh Công Sơn.

Tháng 5/2014, live show Khánh Ly tại Hà Nội đã trả tác quyền gần 300 triệu đồng. Và đến tháng 8/2014, live show Khánh Ly tiếp tục diễn ra tại Hà Nội và Đà Nẵng, ai cũng tin gặt hái được doanh thu cao.

Trước giờ khai diễn tại Hà Nội, ông Giám đốc VCPMC tỏ ra bức xúc đến nói chuyện đòi… tác quyền. Vụ việc tạm ổn khi nhà tổ chức và VCPMC thống nhất số tiền 286 triệu đồng cho 20 ca khúc Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc.

Mọi chuyện ngỡ êm xuôi, đến đêm diễn tại Đà Nẵng thì ông Giám đốc VCPMC lại bay vào để… cò kè tác quyền ngay sau cánh gà sân khấu. Tranh cãi bùng nổ, sư nói sư phải thì vãi cũng nói vãi hay. Dính đến tiền thì chẳng bên nào nhường bên nào.

Khi đã coi nhau như… đối thủ, thì quy định nọ lẫn nguyên tắc kia được viện dẫn và còn thuê cả luật sư trợ giúp nhằm giành ưu thế. Công chúng một phen ngạc nhiên tột độ, không hiểu vì sao nhiều người đang nhân danh văn hóa để giằng co nhau theo kiểu ít văn hóa như vậy? Tất cả chỉ vì tiền ư?

Dù dựa vào bất kỳ điều khoản gì, thì hành vi thái quá của ông Giám đốc VCPMC cũng hơi khiếm nhã. Có lẽ tin tức về thù lao của Khánh Ly lên đến 100 ngàn đô la Mỹ mỗi đêm diễn, nên những người thực thi bản quyền sốt ruột chăng? Tại sao ông Giám đốc VCPMC lại riết róng lên như thể sau đêm diễn thì những người tham gia live show trên sẽ biến mất khỏi trần gian?

Hình ảnh ông Giám đốc VCPMC đi đòi tác quyền khiến cộng đồng nghi ngờ: VCPMC sao cứ hùng hổ giống như Cty đòi nợ thuê? Ngay cả cơ quan thuế cũng không bao giờ cho phép cán bộ hoặc nhân viên thu thuế ứng xử kiểu ấy!

Sự nao núng đến mức thô kệch của ông Giám đốc VCPMC cho thấy một bộ phận không nhỏ trong chúng ta chưa quen sống và làm việc theo pháp luật. Nếu nghi ngờ nhà tổ chức live show Khánh Ly có có biểu hiện vi phạm tác quyền, thì VCPMC có quyền phát văn bản đề nghị các ngành liên quan có biện pháp xử lý thích đáng.

Chắc chắn không có một bầu show nào muốn bị khởi tố vì trốn tránh tác quyền, cho nên ông Giám đốc VCPMC hãy bình tĩnh, đừng cả giận mất khôn!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận