Thứ hai, 24/09/2018 06:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tách nhập các cơ quan nông lâm nghiệp Hà Tĩnh: Tiếng nói người trong cuộc

01/03/2012, 09:57 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hoàng Trạch, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, vấn đề sáp nhập hai Chi cục lại với nhau cần phải được bàn bạc kỹ càng, không nên vội vàng

Rừng trồng ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh
Như NNVN số 40, ngày 24/2 và số 41, ngày 27/2 thông tin xung quanh việc tách nhập các cơ quan nông lâm nghiệp Hà Tĩnh, đặc biệt là vấn đề sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm, gây xôn xao dư luận.

>> Tách nhập các cơ quan nông lâm nghiệp: Hà Tĩnh áp dụng kiểu riêng >> Tách nhập các cơ quan nông lâm nghiệp Hà Tĩnh: Sự thật như đùa

Hầu hết những người trong cuộc (nhất là trong ngành nông lâm nghiệp)  đồng tình với quan điểm Báo NNVN, việc sáp nhập có thể cần thiết, nhưng cần tuân thủ đúng quy định của Chính phủ và ngành NN-PTNT. Hầu hết các ý kiến cho rằng những thông tin báo phản ánh chỉ mang tính xây dựng, nhằm giúp tỉnh Hà Tĩnh thực hiện việc sắp xếp lại bộ máy quản lý Nhà nước trong ngành nông lâm nghiệp một cách phù hợp, đúng pháp luật, khoa học và hiệu quả thiết thực nhất.

Xung quanh vấn đề này, chiều ngày 27/2, tại Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án sắp xếp, kiện toàn các cơ quan hành chính theo tinh thần Nghị quyết số 26/2011/NQ-HĐND, ngày 16/12/2011 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, vấn đề sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm được đưa ra bàn luận nhiều nhất, bởi theo phương án đề ra: “Sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm, đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng đi đôi với quản lý phát triển rừng” (trích Nghị quyết HĐND tỉnh). Nhiều ý kiến tại cuộc họp cho rằng, nếu thực hiện theo tinh thần, cách viết như trên thì việc sáp nhập vô tình xóa bỏ ngành lâm nghiệp, chỉ còn lại lực lượng kiểm lâm (lực lượng chuyên trách BVR (điều 79, Luật BV&PTR năm 2004)).

Theo thông tin, cũng trong cuộc họp này, ông Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc sáp nhập một số cơ quan hành chính nhằm tinh gọn lại bộ máy là vấn đề không cần phải bàn cãi gì nữa, nhưng việc sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm phải được thống nhất tên gọi làm sao cho đúng với chức năng, quyền hạn đề ra. Ông Kỳ cũng đã giao Sở NN-PTNT phối hợp Sở Nội vụ phải thống nhất quan điểm trình Thường trực UBND tỉnh để thực hiện. Đồng thời, ông cũng phê bình một số bộ phận tham mưu chưa làm tròn trách nhiệm của mình để xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Nói về vấn đề trên, tại cuộc họp ngày 10/2/2012, ông Nguyễn Hoàng Trạch, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, vấn đề sáp nhập hai Chi cục lại với nhau cần phải được bàn bạc kỹ càng, không nên vội vàng. Phải tìm ra lý do sáp nhập; cái được và cái chưa được ở 2 Chi cục trước khi quyết định”.

Ý kiến của ông Trần Minh Kỳ cũng như nhiều ý kiến khác trong cuộc họp này đều không đồng tình với cách viết trong phương án: “Sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm”. Cách viết này đã vô tình gây nên xôn xao dư luận, bởi Hà Tĩnh là 1 trong 19 tỉnh có diện tích rừng nhiều nhất của cả nước với hơn 360 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp. Vị thế của ngành lâm nghiệp ở đây là rất lớn. Lẽ ra người tham mưu soạn thảo văn bản cho đề án sáp nhập phải nghiên cứu kỹ các văn bản pháp quy để áp dụng đúng với luật pháp hiện hành và tình hình thực tế của địa phương mình. Như vậy, nếu cần thiết, phải hợp nhất Chi cục Kiểm lâm vào Chi cục Lâm nghiệp với tên gọi Cục Lâm nghiệp Hà Tĩnh, có như vậy người trong cuộc và ngoài cuộc sẽ đồng tình cao với chủ trương, không còn phải bàn cãi nhiều.

Một cán bộ kiểm lâm ở Hà Tĩnh, nói: “Không hiểu ai đã tham mưu sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm, bởi kiểm lâm chúng tôi chỉ là một bộ phận của ngành Lâm nghiệp, có phát triển rừng thì mới có bảo vệ rừng”.

Ông Đặng Bá Thức, Phó Chủ tịch Hội KHKT lâm nghiệp, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Lâm nghiệp Hà Tĩnh nói: “Nếu theo Nghị quyết HĐND tỉnh sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm, lấy tên là Chi cục Kiểm lâm thì sẽ không phù hợp với Luật QLBVR – 2004. Và ngược lại, nếu lấy tên là Chi cục Lâm nghiệp – Kiểm lâm lại càng không được vì kiểm lâm là một tổ chức thừa hành pháp luật về lâm nghiệp. Như vậy chỉ có hợp nhất 2 Chi cục và thành lập Cục Lâm nghiệp mới hợp lý và phù hợp với hệ thống tổ chức của ngành lâm nghiệp từ Trung ương đến địa phương”.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận