Thứ năm, 23/05/2019 02:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tại BV Bạch Mai: Lập lờ móc túi bệnh nhân

25/03/2010, 14:23 (GMT+7)

Bệnh viện Bạch Mai, một trong những bệnh viện cuối tuyến có rất đông bệnh nhân nghèo phải dựa vào thẻ BHYT mới có khả năng khám chữa bệnh. Thế nhưng đau lòng là tại đây, có những bệnh nhân BHYT đã bị BV lớn nhất ngành y tế nước nhà "móc túi".

Bệnh viện Bạch Mai, một trong những bệnh viện cuối tuyến có rất đông bệnh nhân nghèo phải dựa vào thẻ BHYT mới có khả năng khám chữa bệnh. Thế nhưng đau lòng là tại đây, có những bệnh nhân BHYT đã bị BV lớn nhất ngành y tế nước nhà "móc túi". Trường hợp mà chúng tôi nêu chỉ là một ví dụ cụ thể. 

Được thanh toán vẫn bắt trả tiền 

Ngày 9/12/2009, vợ chồng anh Tô Hải Đăng (trú số 8, đường Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa bố là bệnh nhân (BN) Tô Quyết Thắng từ BV Thanh Nhàn nhập viện vào Khoa Điều trị tích cực (ICU) của BV Bạch Mai. Đến ngày 28/1/2010, do bệnh nặng nên bố anh Đăng đã qua đời tại Khoa ICU. Để đưa được thi hài bố về mai táng, anh Đăng đã tới Phòng Hành chính kế toán của ICU thanh toán viện phí và làm thủ tục ra viện.

Tại đây, nhân viên làm thủ tục thanh toán viện phí chỉ đưa cho anh Đăng duy nhất một phiếu thống kê chi phí điều trị nội trú gồm các khoản chi phí mà BHXH không thanh toán (tức chi phí tự nguyện ngoài BHYT do gia đình BN chi trả) với tổng số tiền hơn 53 triệu đồng. Xin nói rõ, bố anh Đăng là đối tượng hưu trí có công với cách mạng có thẻ BHXH và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.  

Nhiều loại thuốc được BHYT thanh toán nhưng BV Bạch Mai vẫn bắt BN chi trả

Vốn là người thường xuyên phải đưa người thân đi BV và hiểu đôi chút về dược phẩm, anh Đăng thắc mắc tại sao bố anh đã có BHXH mà vẫn phải trả thêm những hơn 53 triệu đồng chi phí tự nguyện? Xem kỹ phiếu thống kê các chi phí BHXH không thanh toán này, anh lấy làm lạ bởi trong đó có rất nhiều loại thuốc mà anh được biết hiện nay BHYT đều thanh toán 100% chứ BN không hề phải trả tiền. Ví dụ như thuốc Heparin 2500UI, Lidocain 2% 2ml, Natriclorua 0,9% 500ml, Midazolam 5mg...Vô lí hơn, đằng sau mỗi loại thuốc phải trả tiền trong phiếu này đều có ghi rất rõ ràng trong ngoặc đơn hẳn hoi là “BHYT không thanh toán”!

Rõ hơn nữa, ngay phần đầu tiên trong phiếu thống kê chi phí BHXH không thanh toán này có mục thủ thuật “Đặt sonde tiểu” không hiểu tại sao cũng được “liệt” vào danh sách dịch vụ mà BN phải chi trả với giá 6.000đ/lần? Bởi trước đó khi bố anh Đăng còn điều trị tại BV Thanh Nhàn, anh được biết các thủ thuật này đều được BHYT thanh toán 100%.

Chưa hết, những vật tư tiêu hao như tất cả các loại bơm kim tiêm, kim Catheter, găng tay thăm khám...lẫn tiền trợ phí giường bệnh lẽ ra đều được thanh toán theo chế độ BHYT nhưng cũng đều bị kê hết cho gia đình BN phải chi trả. Thấy khó hiểu về các khoản chi vô lí này, anh Đăng đã không đồng ý ký vào phiếu thanh toán do gia đình BN phải chi trả. 

Sẽ kiện BV Bạch Mai?

Sau khi “soi” được những khoản thu không đúng nguyên tắc của BV Bạch Mai, gia đình anh Tô Hải Đăng đã có đơn đề nghị BV Bạch Mai giải trình rõ về những khoản thu này. Ngày 19/3/2010, lãnh đạo BV Bạch Mai đã có buổi "hoà giải" với gia đình anh Đăng.

Theo đó, anh Đăng yêu cầu nội trong tuần này, BV Bạch Mai phải có văn bản trả lời cụ thể việc rà soát những sai sót trong thanh toán BHYT trước đây tại Khoa ICU. Nếu không thỏa đáng, gia đình anh sẽ kiện BV này lên Bộ Y tế, thậm chí TAND TP Hà Nội...  

PV NNVN đã vào vai người nhà BN tham dự cuộc họp trên. Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc về những giải thích của lãnh đạo BV Bạch Mai xung quanh các khoản thu sai nguyên tắc này trong số báo ngày mai.

Trao đổi với PV, anh Tô Hải Đăng cho biết thêm, việc anh không đồng ý ký nhận và thanh toán tiền theo phiếu thanh toán ngoài BHXH còn do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc nhân viên Phòng hành chính kế toán của Khoa ICU không hề đưa cho anh xem phiếu thống kê chi phí BHXH thanh toán mà chỉ đưa cho anh phiếu thống kê chi phí BHXH không thanh toán và bảo anh ký tên vào để trả tiền.

“Dù là chi phí do BHXH thanh toán đi nữa thì gia đình chúng tôi vẫn có quyền được biết xem BN đã được điều trị các loại thuốc, vật tư hay thủ thuật gì. Việc dùng thuốc có đúng số lượng, liều lượng hay không chứ? Tại nhiều BV khác khi BN nhập viện, họ đều có sổ theo dõi gắn ở đầu giường. Mỗi lần phát thuốc hay sử dụng dịch vụ gì y tá đều có ghi rõ từng mục và có ký nhận của BN hoặc người nhà BN. Khi ra viện, sổ ký nhận này sẽ được đối chiếu với phiếu thống kê chi phí mà BHXH phải chi trả và BN phải chi trả xem có trùng khớp không? Thế nhưng trong thời gian điều trị tại Khoa ICU, chúng tôi không hề được biết điều này” – anh Đăng bức xúc. 

Một loại thuốc, hai lần thu tiền

Nhân viên làm thủ tục BHYT... không biết đọc mã thẻ!

Mặc dù BN Tô Quyết Thắng đã qua đời từ ngày 28/1/2010 nhưng phải gần một tháng sau, gia đình anh Đăng mới làm xong được thẻ BHXH để... thanh toán viện phí cho người đã mất.

Đã thế ngày 24/2/2010, anh Đăng đưa thẻ BHXH mới có mã thẻ HT2 (được BHYT thanh toán 100%) lên phòng Hành chính – kế toán của Khoa ICU thì bị nhân viên tại đây quát: “Cái thẻ mã HT2 này còn không được BHXH thanh toán nhiều bằng thẻ HT5 ấy”.

Trong thời gian chờ làm lại thẻ BHXH mới để làm thủ tục hưởng BHYT tại BV Bạch Mai suốt gần một tháng, anh Đăng tiếp tục rà soát, so sánh các khoản chi phí mà BN phải trả tiền với phần do BHXH chi trả và tiếp tục phát hiện nhiều điều hết sức nực cười. Cụ thể là nhiều loại thuốc và vật tư y tế vừa được ghi cho BN chi trả, lại vừa được ghi cho BHXH thanh toán.

Đơn cử: Thuốc Anepol 1% 20ml trong phần dành cho BHXH thanh toán đã ghi tổng cộng 68 ống với số tiền hơn 6,6 triệu đồng, nhưng trong phiếu do BN chi trả lại một lần nữa “mọc thêm” 3 ống với số tiền 294 nghìn đồng. Tương tự, hàng loạt các loại thuốc khác như Lidocain, PVP iodin 10%, Natriclorua 0,9% 500ml...cũng đều được “phân thân” thành đôi để vừa bắt BN chi trả, vừa đẩy cho BHYT thanh toán.

BV Bạch Mai nhìn từ cổng vào

Một số vật tư y tế tiêu hao như: Bơm tiêm các loại, trợ phí giường bệnh, găng khám...cùng một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm đường máu, định lượng Pro-BNP, soi tìm nấm...cũng được thu tiền hai lần. Tổng cộng sơ bộ, số tiền mà gia đình anh Đăng phải chi trả cho các chi phí vô lí lên tới hàng chục triệu đồng. 

Không chỉ ma giáo trong việc "kê đơn hoàn tán" cho bệnh nhân mà họ còn vẽ ra những "dịch vụ" không có thật để moi tiền người bệnh. Chị Phạm Thu Hương, vợ anh Tô Hải Đăng quả quyết: "Trong thời gian bố chồng tôi điều trị tại Khoa ICU, gia đình đã thuê hẳn một người giúp việc vệ sinh chăm sóc cho BN như cho ăn, vệ sinh răng miệng...Tuy nhiên không hiểu vì lí do gì mà BV Bạch Mai vẫn liệt kê cho gia đình phải thanh toán tổng cộng tới 49 lần cho BN ăn, và đơn giá mỗi lần cho ăn lên tới...59 nghìn đồng! Tổng cộng, gia đình BN phải trả cho BV  gần 3 triệu tiền công cho BN ăn".

“Nếu BV xem lại băng ghi hình tại Khoa ICU và chứng minh được là y tá hay hộ lý đã cho bố chồng tôi ăn từng đó lần thì chúng tôi sẽ bồi thường BV gấp đôi số tiền đã trả” – chị Hương quả quyết.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận