Chủ nhật, 24/06/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tái canh cà phê, cần có lộ trình

29/07/2013, 09:40 (GMT+7)

Tại TP Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh vừa chủ trì hội nghị tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên.

Tại TP Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh vừa chủ trì hội nghị tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên.

Hiện diện tích cà phê già cỗi ở Tây Nguyên chiếm tỷ lệ cao (trên 100.000 ha), khoảng 30% đã già cỗi và cần phải tái canh trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng đây là vấn đề lớn cần phải có kế hoạch và giải pháp tốt để tái canh hiệu quả, không gây ra sự giảm sút về sản lượng. Cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, từ việc tạo cây giống sạch bệnh đến tăng cường phân bón hữu cơ để hạn chế sự phát triển của tuyến trùng.

Không nên tái canh theo phong trào

Đặc biệt, khi phá bỏ vườn cây đã bị “lão hoá” thì phải luân canh từ 2 - 4 năm và không được trồng các loại cây ký chủ của tuyến trùng mà nên trồng những loại cây như đậu, đỗ, ngô, bông vải và phải thực hiện các biện pháp rà và thu gom toàn bộ rễ cây cà phê cũ nhằm loại bỏ nguồn dịch hại trên vườn.

Ngoài ra, để quá trình tái canh đạt hiệu quả thì cần phải có kế hoạch tổng thể, lộ trình rõ ràng chứ không thể giải quyết trong một sớm, một chiều.

Theo khuyến cáo của Cục Trồng trọt, diện tích cà phê có tầng đất mỏng và không tưới thì không tái canh mà chuyển sang trồng cây khác, diện tích đủ điều kiện ghép cải tạo thì chưa cần tái canh. Không tái canh theo phong trào và tái canh theo hướng cuốn chiếu, mỗi năm chỉ trồng lại khoảng 15 - 20% diện tích cần cải tạo.

VĂN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận