Thứ tư, 17/10/2018 04:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tái cấu trúc ngân hàng: Cần tính đến rủi ro niềm tin

22/12/2011, 09:26 (GMT+7)

Tại Hội thảo quốc tế “Tái cấu trúc Hệ thống ngân hàng- Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam” do Trường ĐH Kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức ngày 21/12, TS Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, hiện nay tổ chức tín dụng tại Việt Nam tập trung nhiều nhất tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Kéo theo đó là các ngân hàng luôn phải đối diện với nguy cơ rủi ro có hệ thống, rủi ro nhóm liên quan, rủi ro chéo và rủi ro liên thông giữa các thị trường bất động sản, chứng khoán, ngân hàng sẽ diễn ra mạnh tại hai thành phố này. Vì vậy, việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng là cần thiết.

Tuy nhiên, TS Tuấn cũng cảnh báo, trong quá trình tái cấu trúc có thể gặp nhiều rủi ro. Theo kinh nghiệm của một số nước như Thái Lan, Inđônêxia, Hàn Quốc đã áp dụng, có thể chi phí của quá trình tái cấu trúc lên đến từ 20- 50% GDP nếu việc tái cấu trúc diễn ra sau khủng hoảng (20% GDP ở Hàn Quốc, hơn 30% ở Thái Lan và hơn 50% ở Indonexia). Rủi ro cũng xuất hiện khi liên quan đến lợi ích của người gửi tiền, lợi ích các nhóm cổ đông, các ngân hàng cũng sẽ phát sinh mâu thuẫn. Rồi tình trạng mất niềm tin đối với hệ thống ngân hàng khi ngân hàng quốc doanh có cơ chế bảo lãnh ngầm đối với người gửi tiền, trong khi ngân hàng tư nhân không được bảo đảm nên người dân sẽ ồ ạt rút để gửi ngân hàng quốc doanh.

Bổ sung cho vấn đề tái cấu trúc hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, ông Sameer Goyal, Điều phối viên khu vực tài chính và tư nhân, Ngân hàng Thế giới cho rằng, tái cấu trúc ngân hàng không phải là hành động đơn lẻ bởi nó là một phần của sự phát triển khu vực tài chính và chuyển đổi kinh tế. Nó sẽ song hành cùng với việc phát triển thị trường trái phiếu và thị trường vốn để phân chia rủi ro có tính toán thông qua các loại hoạt động tài trợ. Vì vậy, Việt Nam cần lập kế hoạch dự phòng, có khung pháp lý điều tiết hoạt động ngân hàng với các tiêu chuẩn quốc tế.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận