Chủ nhật, 26/05/2019 06:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tái cơ cấu nông nghiệp: Doanh nghiệp rốt ráo vào cuộc

03/01/2015, 07:59 (GMT+7)

Ngay sau khi Đề án Tái cơ cấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2012, Vinafood 1 đã dồn sức cho việc thực hiện các nội dung của Đề án.

Tái cơ cấu nông nghiệp: Doanh nghiệp rốt ráo vào cuộc
Nhiều giống lúa chất lượng cao được Vinafood 1 đưa vào SX phục vụ chế biến và XK

Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) đang rốt ráo thực hiện tái cơ cấu DN, thoái vốn tại nhiều công ty con, công ty liên kết để tập trung đầu tư cho những nhiệm vụ trọng tâm của tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua việc xây dựng cánh đồng lớn, vùng nguyên liệu phục vụ cho XK gạo chất lượng cao.

Tái cơ cấu toàn diện

Ngay sau khi Đề án Tái cơ cấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2012, Vinafood 1 đã dồn sức cho việc thực hiện các nội dung của Đề án.

Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại 3 ngân hàng là nhiệm vụ được Tổng công ty triển khai đầu tiên và đã hoàn thành sớm ngay trong năm 2013, thu hồi vốn trên 100 tỷ đồng và có hiệu quả.

Tiếp theo kết quả đạt được từ thoái vốn ngoài ngành, trong năm 2014, Vinafood 1 đã chủ động xây dựng phương án thoái vốn đầu tư tại các đơn vị thành viên theo hướng mở rộng đối tượng và tăng tỷ lệ thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết.

 Đến thời điểm hiện nay, Tổng công ty đã phê duyệt phương án thoái vốn tại 7 công ty con trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép để tổ chức bán đấu giá. 12 đơn vị còn lại đang thực hiện các bước cuối cùng trong việc tổ chức định giá, lập bản công bố thông tin để trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt trước khi thực hiện vào quý I/2015.

 Với việc Chính phủ ban hành Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg về một số giải pháp tháo gỡ trong việc thoái vốn, những khó khăn về thủ tục thoái vốn của Tổng công ty tại các đơn vị thành viên đã được tháo gỡ và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015 theo kế hoạch đặt ra.

Ngoài ra, trong tháng 11/2014, Hội đồng thành viên Vinafood 1 đã phê duyệt phương án Tái cơ cấu giai đoạn 2014-2015 đối với các Cty CP Lương thực Đông Bắc, Cty CP Lương thực Cao Lạng. Dự kiến trong tháng 12/2014, phương án tái cơ cấu các đơn vị còn lại sẽ được thông qua để phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Song song với quá trình thoái vốn, Tổng công ty đã phê duyệt phương án tái cơ cấu các công ty con giai đoạn 2014-2015 theo hướng cắt giảm các bộ phận, ngành hàng kinh doanh kém hiệu quả để thu hồi vốn tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Hoạt động của nhiều đơn vị sau quá trình tái cơ cấu đã khắc phục nhiều tồn tại, từng bước đạt hiệu quả.

Tập trung vào chuỗi giá trị hạt gạo

Sau khi hoàn thành về cơ bản nhiều nội dung của Đề án tái cơ cấu, hiện nay Vinafood 1 đang tập trung vào nhiệm vụ trọng điểm là SX và XK gạo, đặc biệt là gạo chất lượng cao.

dsc-3379130947333 Nhà máy chế biến gạo chất lượng cao của Vinafood 1 tại Nam Định

Tổng công ty tiếp tục chỉ đạo 2 đơn vị thành viên xây dựng phương án chuyển nhượng/chuyển đổi sang nhà ở xã hội với 3 dự án đầu tư Văn phòng và Trung tâm thương mại có gắn với nhà ở của các đơn vị này để thu hồi vốn tập trung vào hoạt động kinh doanh chính. Tổng giá trị tài sản chuyển nhượng/chuyển đổi khoảng 328 tỷ đồng, phấn đấu hoàn thành trong năm 2015. Đến thời điểm hiện nay, Vinafood 1 đã hoàn thành về cơ bản các nội dung của Đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt đối với Công ty mẹ - Tổng công ty. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty năm 2014 tiếp tục đạt hiệu quả khá với lợi nhuận kế toán trước thuế đạt trên 300 tỷ đồng.

Để làm được việc này, Tổng công ty đã tổ chức thực hiện mô hình cánh đồng lớn, liên kết với nông dân tại 2 tỉnh ĐBSCL là An Giang và Đồng Tháp để thực hiện nâng cao chuỗi giá trị hạt gạo, từ SX đến tiêu thụ.

Chi nhánh Đầu tư và Phát triển Vùng nguyên liệu ĐBSCL ra đời cuối năm 2014 là minh chứng cho quyết tâm của Tổng công ty trong việc xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhiệm vụ chính của đơn vị này là phát triển vùng nguyên liệu theo chương trình cánh đồng mẫu lớn, thực hiện nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao phó, đồng thời thực hiện SX, chế biến gạo thương hiệu để cung ứng XK.

Ngay sau khi thành lập, Chi nhánh Đầu tư và Phát triển Vùng nguyên liệu ĐBSCL đã tiến hành triển khai phát triển các vùng nguyên liệu theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, với diện tích dự kiến là 200ha, phương thức triển khai là Chi nhánh đầu tư vật tư đầu vào (giống lúa Jasmine, phân bón, thuốc BVTV) cho SX và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch.

Hiện nay các công tác chuẩn bị SX cho vụ đông xuân tại khu vực này đã được tiến hành, sử dụng nguồn giống Jasmine đồng nhất được xác nhận để cung cấp cho các hộ dân gieo trồng vụ đông xuân.

Đối với việc triển khai vùng nguyên liệu tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, phương thức liên kết tại khu vực này theo hình thức Chi nhánh, thông qua Cty TNHH Giống cây trồng Chợ Mới, sẽ cung cấp giống cho các HTX để đưa vào SX.

HTX tiếp nhận giống và phân bổ theo yêu cầu, đồng thời theo dõi quản lý SX và là đầu mối kết hợp với Chi nhánh thu mua lúa sau thu hoạch. Giá thu mua là giá bình quân khu vực tại thời điểm chốt giá cộng thêm 100 đồng/kg lợi nhuận tăng thêm và 20 đồng/kg chi phí quản lý.

Ở tỉnh Đồng Tháp, một trong những vùng trọng điểm lúa của ĐBSCL, Chi nhánh đã ký Hợp đồng với HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông với diện tích SX là 1.000 ha. Phương thức thực hiện là Chi nhánh sẽ đầu tư chi phí để HTX cung cấp giống đưa vào SX.

Sau khi thu hoạch, HTX sẽ tổ chức chế biến và Chi nhánh bao tiêu sản phẩm đầu ra, bao gồm lúa khô (đã qua sấy theo công nghệ sấy tháp đạt ẩm độ khoảng 14%) và gạo nguyên liệu. Giá thu mua là giá thống nhất theo thị trường và cộng thêm 20 đồng/kg chi phí quản lý.

Theo lộ trình, đến năm 2015, vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao của Vinafood 1 tại ĐBSCL sẽ đạt 5.000 ha. Để xây dựng tốt những cánh đồng lớn này, hiện DN đang tập trung toàn lực, đề ra hàng loạt biện pháp để triển khai hiệu quả ở từng địa phương, tiến tới nhân ra diện rộng.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận