Thứ tư, 17/10/2018 04:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tái mặt mưa trái vụ

27/12/2011, 11:08 (GMT+7)

Thời tiết chuyển lạnh, sương mù, rồi lại xuất hiện những trận mưa trái vụ khiến nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thấp thỏm...

* SÂU RÓM ĐỎ TẤN CÔNG ĐIỀU

Nhà vườn lo chăm sóc vườn xoài sau mỗi đợt mưa trái vụ

Những ngày cuối năm, do thời tiết chuyển lạnh, sương mù, rồi lại xuất hiện những trận mưa trái vụ khiến nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thấp thỏm lo lắng với diễn biến thời vụ mùa Tết.

Hàng năm, đến thời điểm này nhiều khu vườn cây trái ở Đồng Nai đã trĩu bông, trĩu quả non, thậm chí đã có trái chín. Ấy vậy mà, năm nay do những đợt không khí lạnh và mưa trái vụ vừa qua đã gây hại cho nhiều khu vườn điều, xoài, chôm chôm trên địa bàn các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Định Quán… bị ra bông khá muộn và tỷ lệ bông đậu không nhiều.

Về đây, chúng tôi chứng kiến những vườn xoài, điều bông rụng kín gốc, hoặc bị đen trái, thậm chí có những cây ra bông không đều. Hộ anh Lê Quang Trường, KP4, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) có 2 ha điều với khoảng 400 gốc do ảnh hưởng những đợt mưa trái vụ khiến cả vườn điều đổ bệnh héo quắt hoa và trái non. Năm ngoái, vườn điều của gia đình anh cũng đã “dính” phải đợt mưa lạnh trái mùa khiến tiêu tốn bạc triệu tiền thuốc men phun xịt hòng cứu điều nhưng cũng chẳng ăn thua.

Còn chị Nguyễn Thị Ngà, ở xã Gia Canh, huyện Định Quán cho biết, gia đình chị trồng 3 ha điều, mặc dù cũng đã sử dụng nhiều loại chế phẩm kích thích ra bông nhưng đến nay lượng bông trổ rất thấp. “Mấy bữa nay ra nhìn vườn điều mà rầu quá, bông chẳng thấy đâu mà chỉ toàn ra chồi lá, dùng thuốc gì “kích” cũng vô hiệu, chắc vụ điều này bị thất nặng!”, chị Ngà than vãn.

Tương tự, nhiều vườn điều ở các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Cẩm Mỹ… cũng phổ biến với tình trạng cây chỉ ra lộc thay bông và đang bị sâu bệnh phá hoại. Anh Nguyễn Thanh Phước, chủ vườn điều 0,5 ha (hơn 100 gốc) ở ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom lo lắng: “Vì ảnh hưởng thời tiết thất thường nhất là những đợt mưa trái vụ càng tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh đặc biệt sâu róm đỏ phát triển mạnh. Một số nhà vườn đang đau đầu đối phó, mức độ thiệt hại thì chưa tính xuể”.

Theo anh Phước, mọi năm tỉ lệ sâu róm trong vườn điều chỉ có khoảng 5% thì năm nay đã tăng lên tới 30%, chúng ăn trụi hết lá, hoa cây điều gây thiệt hại nặng. Vườn điều nhà anh Phước năm trước chỉ có khoảng 4-5 ổ sâu róm, năm nay kiểm tra có đến hàng trăm ổ; thậm chí có những cây đếm được cả chục ổ. Kế bên, vườn điều gần 1 ha của gia đình ông Liễu cũng đang bị sâu róm tấn công dữ dội, đến nay nhiều cây đã bị sâu cắn nát te tua, trụi sạch lá.

Theo kinh nghiệm của những nhà vườn có thâm niên, do năm rồi các chủ vườn tập trung xử lý trái vụ quá nhiều khiến cây xoài bị đuối sức nên khả năng ra hoa kém; đồng thời khi mưa xuống càng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh. Do vậy, trước Tết Nguyên đán các nhà vườn cần phun thêm một đợt thuốc để phòng ngừa sâu bệnh tấn công; theo dõi diễn biến thời tiết nhằm kịp thời xử lý.

Không chỉ riêng cây điều mà một số loại cây ăn trái khác cũng bị ảnh hưởng nặng bởi những đợt mưa trái vụ. Các chủ vườn trồng xoài ở huyện Xuân Lộc than vãn, cứ mỗi một trận mưa trái vụ dội xuống khiến họ tốn kém thêm mấy lần chi phí. Mưa nhiều khiến độ ẩm tăng, chính là môi trường tốt cho các loại nấm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh thán thư, phấn trắng và sương mai gây hại.

Ông Nguyễn Thế Bảo, chủ vườn 6 ha xoài ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc than vãn: “Đúng đợt xoài đang ra bông đẹp thì gặp mấy trận mưa quái ác dội xuống, mình không kịp thời phun thuốc thì toi hết cả vườn xoài rồi”. Mấy tuần nay gia đình ông Bảo cứ thấp thỏm canh thời tiết. Tính ra, cứ sau mỗi trận mưa gia đình ông phải tốn chi phí hết khoảng gần chục triệu đồng tiền thuốc cho vườn xoài.

Gặp chúng tôi, nhiều chủ vườn xoài ở xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu cũng than vãn, do những trận mưa trái vụ rơi vào ngay thời điểm xoài đang bung bông mạnh khiến bà con lo sốt vó. Nếu nhà vườn nào không chủ động được lao động tại chỗ để sẵn sàng ứng phó xịt thuốc thì cả vườn xoài sẽ bị rụng hoa, giảm năng suất trầm trọng.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận