Thứ tư, 11/12/2019 09:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tại mẹ, tại bà

16/11/2019, 07:10 (GMT+7)

Một ông đọc báo xong, quay sang nói chuyện với bạn: Này anh bạn, các cụ xưa có nhiều câu rất hay, còn nguyên giá trị đến tận bây giờ và có lẽ là cả về sau này. Nhưng cái câu này thì tôi cứ thấy băn khoăn không biết là đúng hay sai.

Hình mang tính minh họa.

- Câu gì?

- Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà.

- Ừ, thỉnh thoảng tôi cũng thắc mắc về cây này. Nuôi dạy con là nghĩa vụ của cả bố và mẹ. Nếu đứa con hư hỏng, đều có trách nhiệm của bố mẹ trong ấy. Sao lại nói con hư tại mẹ?

- Có lẽ vì ở ta, các ông bố thường nghiêm khắc với con cái. Còn các bà mẹ lại thường nuông chiều con một cách thái quá. Vả lại ngày xưa, các ông bố thường phải xa nhà để đi lính, đi làm phu phen tạp dịch cho triều đình. Việc nuôi dạy con cái hầu như do các bà mẹ đảm nhiệm. Thành ra, con ngoan hay hư chủ yếu là do mẹ.

- Thế còn cháu hư tại bà?

- Bà cũng từng là mẹ. Hồi làm mẹ từng nuông chiều con. Khi co cháu thì nuông chiều cháu. Ngày xưa, bà thường sống thọ hơn ông do không phải đi lính, không phải lao lực vì phu phen tạp dịch, nên có thời gian sống với cháu chắt lâu hơn. Do đó, cháu hư nhiều khi cũng do sự nuông chiều thái quá của bà.

- Nói thế cũng không phải, vì nhiều người bố, người ông, dù là ngày xưa hay ngày nay, cũng nuông chiều con cháu hoặc không biết, không quan tâm tới việc dạy dỗ con cháu một cách nghiêm túc. Ngược lại, trong lịch sử cũng ghi lại chuyện những người mẹ nhờ nghiêm khắc mà dạy dỗ con nên người. Ngày nay cũng đâu thiếu gì những người mẹ, người bà rất nghiêm khắc trong dạy dỗ con cháu. Như vậy, câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” theo tôi là phiến diện, không hoàn toàn đúng trong cuộc sống.

- Tôi cũng từng nghĩ như anh. Nhưng vừa đọc mấy chuyện trên báo thì lại thấy câu ấy sao mà đúng quá.

- Chuyện gì thế?

- À, chuyện liên quan đến vụ gian lận thi cử ở nhiều tỉnh, gây chấn động dư luận trong năm ngoái ấy. Một vị nguyên là quan chức đứng đầu tỉnh nọ, có con được nâng điểm thi. Nhưng sau kiểm tra, cơ quan chức năng kết luận lỗi là do em gái của vị này đã tác động để người ta nâng điểm cho cháu. Vợ của vị này, cũng bị kiểm điểm vì để em chồng nhờ người nâng điểm cho con mình. Bản thân vị ấy thì vô can. Cũng ở tỉnh đó, một quan chức khác cũng có con được nâng điểm, nhưng người tác động vào việc nâng điểm lại là mẹ của quan chức ấy. 2 vụ này rõ ràng là bằng chứng rất thuyết phục cho câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, đúng không?

- À, ờ, đúng rồi, là tại mẹ, tại bà, chứ mấy quan chức có cỡ như vậy, ai lại đi làm thế.

SƠN TRANG (Kiến thức gia đình số 46)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận